Chủ đề nóng

Thu hồi sách "dạy học sinh lớp 1 đi trên thủy tinh"

Diệu Thu Thứ tư, ngày 26/08/2015 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Giáo dục - Đào tạo yêu cầu thu hồi cuốn sách Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1 có bài học "Vượt qua nỗi sợ" xuất bản năm 2014.
Bình luận 0

Trưa nay (26.8), Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển gửi công văn tới Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, yêu cầu thu hồi cuốn sách Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1 xuất bản năm 2014.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể có liên quan trong việc liên kết xuất bản cuốn sách trên và xử lý theo thẩm quyền của Nhà xuất bản.

“Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam phải rà soát lại các quy định, quy trình về liên kết xuất bản sách với các tác giả để bảo đảm sự chặt chẽ, tránh sai sót trong công tác biên tập, xuất bản loại sách này”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển yêu cầu.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, trong bài học Vượt qua nỗi sợ, phần câu chuyện minh hoạ sử dụng mẩu chuyện Bạn An dũng cảm (trang 77), trong đó có chi tiết học sinh đi qua thảm thuỷ tinh.

Câu chuyện “Bạn An dũng cảm” được viết: “Cô giáo rải một thảm thủy tinh dày trước mặt cả lớp và yêu cầu các bạn đi qua đó. Cả lớp đều rất sợ hãi! An cũng vậy. Nhưng cô giáo đã động viên và hướng dẫn giúp An tự tin đi qua thảm thủy tinh, nhờ vậy mà An đi qua thảm thủy tinh một cách dễ dàng. Khi đi qua rồi, An thấy thảm thủy tinh không đáng sợ như mình nghĩ và An quay lại động viên các bạn để các bạn dũng cảm như An. Cuối cùng, cả lớp đều dũng cảm đi qua thảm thủy tinh”.

Tiến sĩ Phan Quốc Việt – chủ biên cuốn sách Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 chia sẻ: “Phương pháp dạy đi chân trần trên thủy tinh được chúng tôi nghiên cứu kỹ và đã có hơn 10 năm dạy cho nhiều thế hệ học viên mà chưa có trường hợp nào bị làm sao cả. Do đó, chúng tôi đã đưa phương pháp này vào chương trình dạy kỹ năng sống cho học sinh lớp 1”.

Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đây là sách tham khảo, không phải sách giáo khoa. Sau khi cuốn sách được xuất bản, được sự góp ý của độc giả về nội dung chưa phù hợp của câu chuyện, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã điều chỉnh ngay. Vì thế, trong lần sách tái bản có chỉnh lý năm 2015, sách Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1 không còn câu chuyện này.

“Dẫu sao, đây cũng là một bài học đối với công tác biên tập nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng sách”, Nhà xuất bản Giáo dục cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem