Chủ đề nóng

Thực hư tin tàu ngầm Nga hoạt động trái phép tại vùng biển Thụy Điển

Bạch Dương Thứ hai, ngày 20/10/2014 18:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17.10, hải quân Thụy Điển đã mở cuộc tìm kiếm “tàu ngầm nước ngoài” ở khu vực biển Stockholm. Theo các phương tiện truyền thông cho biết, hành động này có liên quan tới một vụ tàu ngầm Nga xâm nhập vùng biển của Thụy Điển. Tuy nhiên, phía Nga đã nhanh chóng bác bỏ điều này.
Bình luận 0

Tờ Itar-Tass của Nga đưa tin, quân đội Thụy Điển đã tuyên bố trên trang web nội bộ của mình rằng: “Chúng tôi đang phát động một cuộc tìm kiếm dựa trên các thiết bị giám sát quang học và thiết bị cảm biến độ chính xác cao trong khu vực quần đảo Stockholm. Mục đích là để xác định liệu vùng  biển này có tàu ngầm nước ngoài hoạt động".

Tờ Nhật báo Thụy Điển dẫn nguồn thạo tin cho biết, hải quân Thụy Điển phát hiện các tín hiệu khẩn cấp của hải quân Nga phát trên hệ thống hệ thống thông tin vô tuyến điện, vị trí tín hiệu phát ra thuộc khu vực quần đảo Stockholm và đối tượng nhận tín hiệu ở khu vực Kaliningrad của Nga. Sau đó, quân đội Thụy Điển đã chặn một thông tin liên lạc đã được mã hóa. Quân đội Thụy Điển nhận định rằng, thông tin trên được phát ra từ một chiếc tàu ngầm nước ngoài trong vùng biển Thụy Điển.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới nhất về vấn đề này vào ngày 19.10, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm của hải quân Nga thực hiện nhiệm vụ trong vùng biển thế giới, không hề xảy ra bất kỳ tai nạn hay trường hợp khẩn cấp nào trong thời gian qua.


Tàu tuần tra của Thụy Điển đang truy lùng “tàu ngầm bí ẩn”.

 

Hồi năm 2000, chiếc tàu ngầm hạt nhân Kursk của Nga bị chìm trong một cuộc tập trận tại biển Barents, tất cả 118 thuyền viên trên tàu ngầm đều gặp nạn. Giới chức Nga sau đó đã bị chỉ trích vì từ chối sự trợ giúp của quốc tế và giấu giếm công chúng về tiến độ của chiến dịch cứu hộ không thành công. Đài phát thanh Moscow của Nga ngày 19 đã dẫn lời Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga cho biết, không hề có sự cố ,tai nạn tàu ngầm tương tự như tàu ngầm Kurs, không có tàu nào bị chìm. Ngoài ra, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga còn cho biết, đây không phải là lần đầu tiên các phương tiện truyền thông phương Tây cáo buộc tàu ngầm của Nga hoạt động ở vùng biển Thụy Điển, những sự cáo buộc đó là không có căn cứ và ngu ngốc”.

Tờ Daily News của Nga cũng dẫn lời một quan chức cao cấp Hạm đội Biển Bắc của Nga cho biết, các tàu ngầm thuộc Hạm đội Biển Bắc đều neo đậu trong lãnh hải của Nga. Tàu ngầm hạt nhân của Nga không thể tham gia các hoạt động huấn luyện trong khu vực biển nông như biển Baltic.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem