Chủ đề nóng

TQ tung loạt xe tăng mới cực kỳ nguy hiểm, hoạt động ở vùng núi

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ bảy, ngày 29/12/2018 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xe tăng hạng nhẹ Type 15 được đánh giá là có khả năng cơ động hơn bất kỳ xe tăng nào khác của Trung Quốc và rất phù hợp để hoạt động ở các khu vực vùng núi.
Bình luận 0

Mẫu xe tăng hạng nhẹ Type-15 lần đầu lộ diện vào tháng 11.2018.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc đã chính thức đưa mẫu xe tăng hạng nhẹ mới vào sử dụng trong quân đội, có thể gia tăng đáng kể khả năng chiến đấu ở khu vực trên cao.

Giới phân tích cho rằng, các xe tăng này có thể nhanh chóng được triển khai và dễ dàng hoạt động ở các khu vực nhạy cảm như Tây Tạng và biên giới Ấn Độ.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Ngô Khiêm đã xác nhận sự xuất hiện của các xe tăng thế hệ mới. “Về vấn đề xe tăng Type 15, theo thông tin mà tôi được biết thì nó đã được chuyển cho quân đội”.

Được thiết kế để chiến đấu ở địa hình vùng núi và gồ ghề, xe tăng Type 15 được trang bị pháo chính 105mm, có khả năng bắn đạn xuyên giáp và có súng phóng rocket.

Mẫu xe tăng này sử dụng động cơ 1.000 mã lực, nhẹ hơn nhiều so với các mẫu xe tăng khác của Trung Quốc. Type 15 chỉ nặng 32-35 tấn, so với Type 99 nặng 54-58 tấn hay Type 96 nặng 42,8 tấn.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping ở Bắc Kinh đánh giá cao sự xuất hiện của xe tăng Type 15, thay thế cho mẫu Type 62 đã lỗi thời.

“Xe tăng Type 62 chỉ có động cơ 500 mã lực và pháo 85mm.  Type 15 được bọc giáp dày hơn và cơ động hơn nhiều”, ông Song nói.

Siêu tăng T-90 Nga đối đầu vũ khí diệt tăng TOW của Mỹ

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu xe tăng chủ lực ưu việt nhất của Nga T-90 giáp mặt vũ khí chống tăng hủy diệt nhất của Mỹ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem