Chủ đề nóng

Trang trại thẳng đứng - trào lưu mới của nông dân Hàn Quốc

Thứ hai, ngày 16/04/2012 17:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Năm 2011, một nhà máy ở Yongin thuộc tỉnh Gyeonggi đã áp dụng mô hình trang trại thẳng đứng đầu tiên, đến nay, hầu hết các vùng nông thôn và cơ sở sản xuất nông nghiệp ở Hàn Quốc đã áp dụng mô hình này để sản xuất rau củ quả.
Bình luận 0

Công ty Insung Tec cũng đã áp dụng mô hình trang trại thẳng đứng, theo kiểu canh tác đã từng có tại các nước như Mỹ, Nhật Bản... Trang trại của Insung Tec rộng 165m2 toạ lạc 4 vườn rau với chiều cao 7 tầng. Người ta trồng đủ loại rau cải như xà lách, cải xoong, cải thảo, cải thìa cho đến rau quế với dưỡng chất được bón vào đất thông qua hệ thống ống dẫn.

Cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc gọi canh tác thẳng đứng là công nghệ đại diện cho tương lai.

Trong trang trại không có nắng này, nông dân làm việc như kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm. Tại đây cũng được đặt các màn chắn gió và một buồng soi vô trùng để ngăn dịch bệnh và côn trùng gây hại xâm nhập trang trại. Trang trại thẳng đứng có thể sản xuất rau sạch quanh năm mà không phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và cho năng suất cao gấp 10 lần.

Nhiều trung tâm nghiên cứu nông nghiệp ở Hàn Quốc hiện đang xây dựng nhiều trang trại trồng rau theo mô hình này, tuy nhiên, yếu tố tiết kiệm chi phí điện năng đều được đặt lên hàng đầu. Trong khi đó, Tập đoàn Hyundai đang nghiên cứu kiểu canh tác trong nhà tại cơ sở rộng hơn 1.000m2 tại Đại học Quốc gia Chonbuk. Tại đây, hoa màu được trồng trong môi trường 250C dưới ánh sáng đèn LED xanh trực tiếp trong 15 giờ. Trong điều kiện này, nông sản phát triển nhanh gấp 2-3 lần so với trồng ngoài trời hoặc trong nhà kính. Hiện nay, các chuyên gia nông nghiệp Hàn Quốc cũng đang nghiên cứu các giải pháp nhằm tối đa hoá năng suất cây trồng trong các trang trại thẳng đứng.

Cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc vừa mở một trang trại hiện đại trong toà nhà 3 tầng rộng 396m2 với hệ thống máy bơm nhiệt sử dụng địa nhiệt và hệ thống canh tác nhiều giai đoạn. Nhờ sử dụng năng lượng mặt trời nên nông trại này giảm đáng kể chi phí điện năng. Um Yeong-chul, một chuyên gia của RDA, cho rằng, nhà máy trang trại được xem là ngành tăng trưởng xanh trong tương lai. Hiện nay, nhiều nước chú trọng phát triển ngành này bởi nó mang lại giá trị cao kết hợp với các công nghệ kiểm soát môi trường tiên tiến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem