Chủ đề nóng

Trồng nho theo công nghệ Nhật Bản, nông dân xã Đồng Du ở Hà Nam có tiền tỷ

Thu Hà Thứ hai, ngày 30/01/2023 20:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cùng với sự đồng hành, hỗ trợ từ các cấp Hội Nông dân, hội viên nông dân xã Đồng Du, huyện Bình Lục (tỉnh Hà Nam) đã mạnh dạn liên kết sản xuất, thành lập các mô hình tổ hợp tác, HTX đầu tư trồng nho áp dụng công nghệ cao, trồng cây ăn quả VietGAP.
Bình luận 0

Những mô hình điển hình ở Đồng Du: trồng nho công nghệ cao, trồng cây ăn quả VietGAP 

Dẫn chúng tôi thăm mô hình nông nghiệp tiêu biểu của xã Đồng Du, anh Trần Đình Lâm - Chủ tịch Hội Nông dân xã phấn khởi cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã phát triển 4 mô hình VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao. Đầu tiên phải kể đến mô hình HTX nông nghiệp công nghệ cao xã Đồng Du do Hội Nông dân xã hướng dẫn thành lập với 7 thành viên. Sản phẩm chính của HTX là nho, thanh long ruột đỏ, bưởi, bí ngô. 4 sản phẩm này đã được chứng nhận VietGAP năm 2021; 3 sản phẩm (Nho Hạ đen, nho mẫu đơn, thanh long ruột đỏ) đã đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh.

tan/Có tiền tỷ nhờ trồng nho áp dụng công  nghệ cao - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Đức - Giám đốc HTX nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du giới thiệu mô hình trồng nho công nghệ cao của HTX với Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm. Ảnh: Thu Hà

"Từ khi HTX đưa vào khai thác cánh đồng nho, đã có rất nhiều đoàn từ trẻ em đến người lớn đến đây tham quan, chụp ảnh lưu niệm và thưởng thức những trái nho sạch tại cánh đồng. Thời gian tới, HTX sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, canh tác bài bản để tiến tới đẩy mạnh phát triển du lịch trải nghiệm".

Ông Phạm Văn Đức - Giám đốc HTX nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du

Ông Phạm Văn Đức - Giám đốc HTX nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du dẫn chúng tôi ra thăm mô hình trồng nho trong nhà lưới theo công nghệ Nhật Bản. Ông Đức cho biết: HTX đang trồng 5ha nho trong nhà lưới và thanh long. Quá trình sản xuất, nho và thanh long của HTX áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, công nghệ tưới nhỏ giọt tiên tiến… Trong đó, 3ha nho được HTX trồng theo công nghệ Nhật Bản. Theo ông Đức, từ năm 2019, HTX bắt đầu trồng và sản xuất nho Hạ Đen, nho Mẫu Đơn (còn gọi là nho sữa). Đây là 2 giống nho rất hợp khí hậu, thời tiết miền Bắc; cho năng suất cao; chất lượng thơm ngon, ngọt, vị đậm, được khách hàng rất ưa chuộng.

Ngay từ khi bước vào mô hình, HTX đã đầu tư hệ thống nhà màng với khung sắt, mái nylon màu trắng loại dày; hệ thống tưới tiêu tự động; thiết kế giàn leo chắc chắn với mục đích tăng năng suất, giảm công lao động, giảm dịch bệnh gây hại…

"Toàn bộ quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh cho nho được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học. HTX thuê kỹ sư nông nghiệp được đào tạo tại Nhật Bản phụ trách chính về kỹ thuật" - ông Đức cho biết thêm.

Theo ông Đức, quy trình chăm sóc, kỹ thuật canh tác 2 giống nho Hạ Đen và Mẫu Đơn hoàn toàn khác nhau; song khâu xử lý đất, tưới tiêu… đều chung 1 phương thức. Cụ thể, trước khi xuống cây giống, đất được xử lý sạch, phơi ải khoảng 15 ngày; sau đó trộn phân vi sinh, kéo thành luống trồng. Luống cách luống 2,5m; cây cách cây 1m (nho Hạ Đen), 2m (nho Mẫu Đơn); bầu trồng rộng khoảng 2m. Để hạn chế cỏ mọc, HTX đã sử dụng "tuyệt chiêu" phủ kín bạt 2/3 bầu trồng, chỉ để hở 1 khoảng trống xung quanh gốc. Theo ông Đức, áp dụng phương thức này giảm được 80% lượng cỏ mọc.

Hiện tại, sản phẩm nho tươi của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du đã được các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VieGAP và chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.

HTX đã tìm và liên kết được các đầu mối để đưa sản phẩm nho và rượu nho vào các chuỗi siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP.Hà Nội và một số địa phương khác trong cả nước. Năm vừa qua, vườn nho đã cho thu hoạch được hơn 3 tỷ đồng.

Với 3ha còn lại, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du trồng thanh long ruột đỏ, bưởi đào, bưởi diễn, bí ngô, dưa lê và các loại rau màu khác cho thu nhập mỗi năm hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, HTX đã tạo công văn việc làm thường xuyên cho từ 7-10 lao động địa phương, với mức thu nhập ổn định 4 triệu đồng/người/tháng.

Phát triển nông nghiệp an toàn gắn với du lịch

Một mô hình hiệu quả nữa đó là tổ hợp tác trồng cây ăn quả của 38 thành viên thôn An Bài 2 với diện tích gần 10ha. "Từ trẻ đến già, các hội viên tổ hợp tác giờ đây đều có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt trong trồng trọt, chăm sóc và liên kết tiêu thụ sản phẩm" - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Du phấn khởi nói.

Đến thăm vườn bưởi của lão nông Nguyễn Văn Tuyết - thành viên tổ hợp tác trồng cây ăn quả thôn An Bài 2, xã Đồng Du, chúng tôi ai nấy đều ấn tượng với vườn bưởi hơn 6 sào được trồng thành từng hàng thẳng tắp, cây nào cây nấy quả vàng óng sai trĩu.

Ông Nguyễn Văn Tuyết cho biết, đến nay ông đã có hơn 30 năm gắn bó với cây bưởi. Chính ông là người đầu tiên phát triển vườn bưởi ở thôn An Bài 2. Những năm đầu thu hoạch, nhà ông không có đủ hàng để bán. Sau này ông giúp bà con trong làng, trong xã mở rộng diện tích để cung ứng thị trường nhiều sản phẩm hơn, đời sống và thu nhập của nông dân nhờ đó cũng nâng cao.

Năm 2019, tổ hợp tác trồng cây ăn quả được thành lập nhằm liên kết sản xuất, kinh doanh nông sản cho nông dân hiệu quả và đảm bảo các tiêu chí an toàn. Hiện nay, sản phẩm bưởi của Tổ hợp tác trồng cây ăn quả thôn An Bài 2 đã đạt tiêu chí VietGAP.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân đã thành lập 1 CLB trang trại đa canh với 29 thành viên tham gia. Các thành viên trong HTX, câu lạc bộ, tổ hợp tác đã giúp nhau trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật, kết nối tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập.

Trong năm 2022, Hội Nông dân xã Đồng Du đã xây dựng mô hình dân vận khéo vận động cán bộ bộ, hội viên tích tụ ruộng đất các vùng trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản. Đến nay, đã có 2 hộ mạnh dạn nuôi cua, ốc với diện tích 3ha; bước đầu các mô hình này đã cho hiệu quả kinh tế cao, bắt đầu từ tháng 8/2022 các hộ có thu nhập 500.000 – 600.000 đồng/ngày.

Ông Trần Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Đồng Du cho biết: Hiện nay, xã Đồng Du xác định sản xuất nông nghiệp là hướng đi trọng tâm trong phát triển kinh tế địa phương. Do vậy, xã đang từng bước lựa chọn và phát triển các mô hình chuyển đổi nhằm không ngừng nâng cao giá trị, hiệu quả trong sản xuất, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân phát triển các mô hình nông nghiệp an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, với phát triển du lịch nông nghiệp, hướng tới xây dựng nền nông nghiệp tích hợp đa giá trị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem