Chủ đề nóng

Trục lợi từ lộ ý định quy hoạch

Lương Kết Thứ bảy, ngày 27/05/2017 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Thực tế đang có câu chuyện, có người biết ý định quy hoạch để bắt đầu lo mua đất đai sau đó bán lại cho người khác để hưởng lợi” - đại biểu Quốc hội Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) nêu thực tế này khi Quốc hội thảo luận Dự án Luật Quy hoạch - dự luật dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp này.
Bình luận 0

Quy hoạch không gian biển cần chú trọng quốc phòng - an ninh

Theo đại biểu, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4, trong giải trình, định hướng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định không gian biển là không gian mở, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhất là an ninh, quốc phòng. Điều 24 Dự thảo luật có 3 khoản thì nội hàm của 3 khoản về lĩnh vực quốc phòng an ninh chưa cụ thể, mới chỉ mới đề cập rất chung chung. “Lĩnh vực cần bảo vệ đặc biệt cho quốc phòng, an ninh theo tôi như thế chưa thỏa đáng” - Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội nói.

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) phát biểu ý kiến về dự án Luật quy hoạch. Ảnh: Văn Bình

Liên hệ từ 8 điều cấm, tôi không biết nếu vi phạm xảy ra thì chúng ta áp dụng hình thức hành chính hay hình sự, trong khi hậu quả của việc làm sai trái quy hoạch là hậu quả lâu dài, có khi 5 - 10 - 20 năm mới phát hiện ra, làm sao phát hiện ngay để chúng ta ngăn chặn”. 

Đại biểu Nguyễn Văn Thể
(Sóc Trăng)

Sau khi dẫn chiếu nhiệm vụ, quyền hạn các bộ, cơ quan ngang bộ về quy hoạch, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội cho rằng: “Tôi chưa thấy cơ quan nào chịu trách nhiệm quy hoạch không gian biển. Tại phụ lục 1, danh mục quy hoạch các ngành quốc gia có 38 quy hoạch, nhưng lĩnh vực quy hoạch không gian biển có nội dung liên quan đến quốc phòng - an ninh chưa được đề cập đến, chỉ mới quy hoạch hệ thống cảng biển quốc gia do Bộ GTVT lập và 2 quy hoạch do Bộ Quốc phòng lập là quy hoạch đất quốc phòng cùng quy hoạch các công trình quốc phòng, kho tàng”.

Từ phân tích trên, Thiếu tướng Hội khẳng định quy hoạch không gian biển, trong đó có nội dung phục vụ cho lĩnh vực an ninh - quốc phòng còn bỏ ngỏ và cảnh báo: “Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, chúng ta đã trải qua nhiều cuộc chiến chống ngoại xâm lớn, và tất cả đều có tình huống tấn công từ biển”.

Theo Thiếu tướng Hội, thời bình, nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ bờ biển ở các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh phải được chuẩn bị căn cơ và chu đáo mà công tác quy hoạch không gian biển phải là nhiệm vụ trọng tâm. Ông đề nghị, dự thảo luật nên có 1 điều hoặc 1 khoản trong quy hoạch không gian biển có nội dung kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế-xã hội với quốc phòng - an ninh và có một khoản về cơ quan chịu trách nhiệm chủ trì quy hoạch không gian biển.

Quy hoạch phải tránh  thu hồi đất tràn lan

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu vấn đề, để ngăn ngừa tình trạng lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm có thể xảy ra, đề nghị nghiên cứu xem xét bổ sung mục tiêu của hoạt động quy hoạch đó là hoạt động quy hoạch phải vì sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Đánh giá về vấn đề liên quan đến xử lý vi phạm trong quy hoạch, đại biểu Nguyễn Văn Thể (Sóc Trăng) nói: “Khi có vi phạm, một là chúng ta xử lý hành chính, hai là xử lý hình sự, gây thất thoát thì phải bồi thường. Tuy nhiên liên hệ từ 8 điều cấm, tôi không biết nếu vi phạm xảy ra thì chúng ta áp dụng hình thức hành chính hay hình sự, trong khi hậu quả của việc làm sai quy hoạch là hậu quả lâu dài, sau 5-10-20 năm mới phát hiện ra, làm sao phát hiện ngay để chúng ta ngăn chặn”.

Cũng đề cập đến hành vi cấm, đại biểu Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) cho rằng, cần bổ sung một nội dung mà thực tế lâu nay đã có, đó là để lộ lọt ý định quy hoạch, trước khi cấp thẩm quyền phê duyệt và trước khi hình thành dự thảo quy hoạch.

“Thực tế đang có việc người ta biết ý đồ quy hoạch nào đấy để lo mua đất đai, xác định một loạt các hưởng lợi từ việc biết trước quy hoạch đó. Cho nên theo tôi nên bổ sung nội dung này vào hành vi cấm” - ĐB Việt nói.

Đề cập đến vấn đề liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu Hà Thị Minh Tâm (Hà Nam) cho hay: Trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, để phát triển các khu công nghiệp dịch vụ phần lớn đều lấy từ đất nông nghiệp, mà những vị trí đó đều thuận lợi cho canh tác. “Tôi đề nghị trong nội dung quy hoạch, sử dụng đất quốc gia phải quy định rõ, cụ thể vị trí đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp, tránh tình trạng thu hồi tràn lan và sử dụng đất kém hiệu quả như hiện nay” -  đại biểu Minh Tâm nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem