Chủ đề nóng

Truyền thuyết phương pháp nuôi lợn "thần kỳ" của Liên Xô khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Chủ nhật, ngày 21/03/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ thời Liên Xô cũ, khi mà dịch tả lợn Châu Phi vẫn còn, nhiều ngôi làng, nông thôn ở đây vẫn phát triển rất mạnh mẽ nghề chăn nuôi lợn, đều nhờ phương pháp "thần kỳ" đi vào truyền thuyết này.
Bình luận 0

Các thương nhân tư nhân Liên Xô cũ đã đạt được kết quả xuất sắc trong việc cung cấp thịt lợn cho gia đình vào mùa Đông mà không cần bất kỳ chất kích thích tăng trưởng hóa học nào, nhưng vẫn phải sử dụng các chất phụ gia có giá hợp lý và các thủ thuật tâm lý.

Đối với một chủ sở hữu tư nhân ở Liên Xô, việc mua lợn con để vỗ béo không thành vấn đề, bởi các khu liên hợp chăn nuôi lợn hoạt động ở nhiều vùng, chứ không phải từng khu một. Tuy nhiên, trong các khu liên hợp chăn nuôi lợn với mục tiêu chính là số lượng, tăng trọng nhanh chóng để mang lại lợi nhuận, việc vỗ béo lợn con rất đơn giản bằng phương thức chăn nuôi công nghiệp, đó là họ duy trì cách nuôi lợn ít vận động và khẩu phần ăn chính là ngô ngọt. Với một chế độ ăn uống như vậy lợn con sẽ nhanh chóng tăng trọng lượng, nhưng chất lượng của thịt và chất béo đều giảm đi. Sau khi giết mổ, những con lợn này có một lá gan khổng lồ và hầu như tất cả những gì thu được đều liên quan đến chất béo chứ không phải với khối lượng cơ, thịt.

Truyền thuyết phương pháp nuôi lợn "thần kỳ" của Liên Xô khiến cả thế giới ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Đối với việc chăn nuôi lợn ở làng, nông thôn họ chọn phương pháp chăn nuôi khác với mục tiêu nâng cao cả chất lượng và số lượng. Theo đó, thức ăn chính cho lợn là sữa - một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tăng cân đã được chứng minh có chứa nhiều chất dinh dưỡng và axit amin thiết yếu, cũng như chất béo và calo lành mạnh. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng này được hấp thụ dễ dàng bởi hệ tiêu hóa của cả lợn con và lợn thịt giống. Các chất dinh dưỡng đa lượng trong sữa là bơ, casein, protein và lactose, các vi chất dinh dưỡng như khoáng chất (canxi, photphat), vitamin (vitamin A), các globulin miễn dịch và các enzym sẽ quyết định giá trị dinh dưỡng. Ở đâu, bạn cũng có thể mua bất kỳ sản phẩm sữa này (gần hết hạn sử dụng) với giá cực rẻ, kể cả sữa chua cũng được.

Ngoài thức ăn chính là sữa, những người nông dân cũng bổ sung bột yến mạch (ngũ cốc) cho lợn ăn bằng cách hấp khoảng 300 gram vào khẩu phần ăn hàng ngày của lợn (làm ướt thức ăn khiến thức ăn cho lợn dễ ăn và ngon hơn) sẽ giúp chống rối loạn tiêu hóa, bảo vệ dạ dày và dẫn đến ăn vào tốt hơn, đồng nghĩa với việc tăng trọng.

Ngoài việc thức ăn ngon bổ dưỡng, nước uống là một thực phẩm quan trọng bởi lợn sẽ không ăn khi chúng khát. Do vậy, họ cung cấp cho chuồng lợn một bình nước tự động với nguồn nước sạch ra vào tự động.

Mặt khác, việc nhốt chung lợn với nhau sẽ tạo ra bản năng cạnh tranh thức ăn rất mạnh, giúp lợn ăn được nhiều hơn và tăng trưởng tốt hơn. Đồng thời, họ thường xuyên tiêm phòng bệnh cho lợn và tiêm vitamin B12 cũng sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe của lợn khi bị xì-trét nhiệt hoặc các điều kiện khác dẫn đến ăn kém.

Cuối cùng, thức ăn tươi và nước ngọt, sạch và mát vẫn là tiêu chuẩn vàng trong bất kỳ hoạt động chăn nuôi lợn nào, dù là chăn nuôi thương phẩm hay nội địa.

Ngày nay, việc tìm kiếm một làng, nông thôn người chăn nuôi lợn tư nhân khó hơn nhiều, nhưng sẽ có lúc thời thế thay đổi. Vì vậy, chúng ta hãy ghi nhớ những phương pháp chăn nuôi lợn tư nhân thời Liên Xô cũ để đạt được lợi ích tốt trong một thời gian ngắn.

Thanh Huệ (agroxxi.ru)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem