Chủ đề nóng

TS. Nguyễn Đức Kiên: “Nhiều ý kiến góp ý cho Đảng rất thẳng thắn”

Lan Uyên (thực hiện) Thứ bảy, ngày 09/01/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Chưa thấy lần Đại hội nào mà khi lấy ý kiến góp ý cho văn kiện thì số lượng góp ý lại nhiều như lần này. Có nhiều ý kiến đồng bào góp ý cho Đảng rất thẳng thắn” – TS. Nguyễn Đức Kiên, thành viên Tổ biên tập văn kiện Đại hội Đảng XIII chia sẻ với Dân Việt.
Bình luận 0

Nhiều điểm mới trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII

Thưa ông, mỗi đại hội của Đảng đều có một số điểm nhấn tạo ấn tượng sâu đậm trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân, tạo sự thống nhất, đồng thuận, tin tưởng trong Đảng, trong xã hội. Là thành viên Tổ biên tập văn kiện, ông thấy dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII có những điểm nhấn gì?

- Dự thảo Văn kiện chuẩn bị trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiều điểm mới. Mới không phải do ý tưởng chủ quan của Tiểu ban và Tổ biên tập Văn kiện, mà những điểm mới của dự thảo Văn kiện Đại hội XIII phản ánh sự tương thích giữa nhu cầu phát triển khách quan của đất nước trong bối cảnh mới và năng lực tiếp tục đổi mới của Đảng và nhân dân ta.

TS. Nguyễn Đức Kiên - Thành viên Tổ biên tập Văn kiện Đại hội Đảng (Ảnh: IT)

TS. Nguyễn Đức Kiên, thành viên Tổ biên tập Văn kiện Đại hội Đảng XIII (Ảnh: IT)

Là một người làm công tác nghiên cứu, thành viên Tổ biên tập Văn kiện, tôi thấy dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đảm bảo được 3 yếu tố. Thứ nhất là đảm bảo được tính khoa học, tính biện chứng. Thứ 2, nó được nhân dân tiếp nhận, hiểu và có thể chuyển thành hành động. Và cái thứ 3 là nó được bạn bè quốc tế ghi nhận tính hợp lý, tính phổ quát và tính hội nhập quốc tế.

Có thể nhận thấy qua đợt lấy ý kiến của cán bộ, công chức và người dân trong tháng 10, tháng 11 vừa qua, thì không chỉ nhân dân trong nước mà ngay cả bạn bè quốc tế đều đánh giá cao những thành tựu của chúng ta trong năm 2016 – 2020, đặc biệt của năm 2020 – nó là những điểm nhấn, điểm sáng trong nền kinh tế thế giới.

Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần này  không chỉ đặt ra mục tiêu 5 năm mà còn đưa ra tầm định hướng đến năm 2045 gắn với hai cột mốc quan trọng 100 năm thành lập Đảng vào năm 2030 và 100 thành lập nước vào năm 2045. Việc chúng ta đặt ra tầm nhìn chiến lược dài hạn như thế có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

- Việc đặt ra những mục tiêu như thế là dựa trên một tầm nhìn khoa học. Đó là bước phát triển tất yếu.

Văn kiện của Đại hội XIII chính là một bước khẳng định bằng nghị quyết Đại hội Đảng, nó cao hơn mức nghị quyết TƯ về các vấn đề mà TƯ khóa XII đã nhận ra và đưa ra thành nghị quyết. Đến nay chúng ta đưa vào thành dự thảo văn kiện và được thảo luận tại Đại hội Đảng XIII, tức là thảo luận toàn dân, tạo ra sự thống nhất rất cao trong Đảng để chúng ta có thể thành công trong xây dựng ước mơ hùng cường của nước Việt Nam.

TS. Nguyễn Đức Kiên: “Nhiều ý kiến góp ý cho Đảng rất thẳng thắn” - Ảnh 2.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25/1 đến 2/2/2021 (Ảnh: IT)

Cái đặc biệt là văn kiện Đại hội Đảng đặt ra mục tiêu chiến lược 10 năm đến 2030, tầm nhìn 2045 nó đã đúc kết được những vấn đề lớn nhất mà chúng ta đã đúc kết được trong 35 năm đổi mới. Có thể nói có 4 cái thành công lớn nhất trong 35 năm đổi mới như sau:

Trước hết, chúng ta đã chọn mô hình phát triển của đất nước là đúng. Chúng ta đã không sao chép, rập khuôn bất kỳ một mô hình kinh tế nào mà chúng ta xây dựng mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam.

Cái thứ 2 nữa là chúng ta đã chọn và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, theo cái chúng ta vẫn nói là "hội nhập nhưng không hòa tan", chúng ta hội nhập nhưng vẫn giữ được độc lập, tự chủ.

Cái thứ 3 là chúng ta không duy lý, mà chúng ta phát triển đất nước dựa trên việc khai thác, áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ.

Thứ 4, chúng ta ứng phó với những cái bất định, những cái khó khăn, tác động đến quá trình phát triển đất nước. Nó rất là hài hòa, nó đảm bảo tính ổn định ở bên trong, phát triển nhưng không gây tổn hại đến các đối tác và bạn bè quốc tế.

Định hướng trong 25 năm tới rất rõ ràng, sáng sủa

Báo cáo chính trị của BCH T.Ư nhiệm kỳ 12  trình Đại hội dành thời lượng rất lớn để đặt ra vấn đề nhìn lại chặng đường 35 năm đổi mới đất nước và chặng đường 30 năm thực hiện cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội. Ông có thể chia sẻ thêm về vấn đề này?

-Trước hết, khi đề cập đến cái tổng kết 35 năm đổi mới được thể hiện trong các dự thảo văn kiện Đại hội XIII, thì cái quan trọng nhất là chúng ta đã hết sức duy vật và biện chứng. Trước mỗi một sự việc diễn ra chúng ta đều có một hành động phù hợp.

Chưa thấy lần Đại hội nào mà khi lấy ý kiến góp ý cho văn kiện thì số lượng góp ý lại nhiều như lần này. Có nhiều ý kiến đồng bào góp ý cho Đảng rất thẳng thắn. Qua các thông tin hai chiều như thế thì chúng ta có căn cứ để tin rằng những điều chúng ta định ra là có thể phát huy được khí phách và cái khát vọng của người Việt Nam để đạt được mục tiêu của chúng ta.

Thêm nữa, trong văn kiện Đại hội XIII này, chúng ta đã đưa yếu tố văn hóa Việt Nam, khát vọng Việt Nam lên thành điểm nhấn. Nhìn vào chương trình hành động của Chính phủ dự kiến trình vào kỳ tới này để chỉ đạo công tác của năm 2021 thì thấy, một trong những nhiệm vụ là bố trí vốn đầu tư để xây dựng và bảo tồn các di tích văn hóa lịch sử. Đây là lần đầu tiên chúng ta đưa nó vào là một trong 11 nhiệm vụ và là thành tố, là nhiệm vụ của năm 2021 và những năm tiếp theo.

Chỉ ít còn ngày nữa là diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ông có thể chia sẻ tâm tư nguyện vọng và niềm tin của mình về Đại hội?

-Tôi may mắn là thành viên của Tổ biên tập văn kiện. Chắc chắn khi chúng tôi làm thì với tư cách người làm công tác khoa học, chúng tôi tin rằng chúng tôi đều chắt lọc những điều tinh hoa nhất, tinh túy nhất để đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Niềm tin của tôi là định hướng trong vòng 25 năm tới là rõ ràng, sáng sủa. Vấn đề là hy vọng các nhân sự của Đại hội XIII được Đại hội chọn ra sẽ tổ chức thực hiện nghị quyết Đại hội một cách tốt nhất. Tôi tin là các đồng chí được giao nhiệm vụ đó sẽ toàn tâm toàn ý thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Dân tộc đã giao.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem