Chủ đề nóng

Tự chủ đại học: Tăng học phí trở thành rào cản đối với sinh viên khó khăn?

Đ.C Thứ tư, ngày 04/01/2023 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người cho rằng, tự chủ đại học đồng nghĩa với việc tăng học phí nên sẽ là rào cản đối với những sinh viên nghèo, vùng sâu vùng xa.
Bình luận 0

Tự chủ đại học là việc các trường đại học được tự quyết định nhiều mặt như nguồn nhân lực, tuyển sinh, quản lý, tài chính, nghiên cứu, học thuật, xuất bản... Các trường tự chủ đại học thường có mức học phí tăng so với chưa tự chủ đại học, điều này cũng khiến nhiều người nhận định sẽ gây khó khăn cho những sinh viên nghèo, sinh viên xuất thân từ các vùng sâu vùng xa không có điều kiện kinh tế.

Tự chủ đại học: học thuật là quan trọng nhất

Theo chia sẻ của PGS.TS Trần Tiến Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc Tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), đơn vị này có kinh nghiệm 14 năm thực hiện tự chủ đại học. Hiện nay, trường vẫn đang thực hiện tự chủ đại học với nhiều phương thức đa dạng nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo nhưng vẫn hài hòa với các chủ thể và đối tượng khác nhau.

Tự chủ đại học: Tăng học phí trở thành rào cản đối với sinh viên khó khăn? - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi ĐGNL tại Trường ĐH Quốc tế . Ảnh: Mỹ Quỳnh

Ông Khoa cho biết, mục tiêu của tự chủ đại học là nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng; gia tăng hội nhập quốc tế về giáo dục đại học. Bên cạnh đó, tự chủ đại học cũng đang được thực hiện trong bối cảnh cạnh tranh giữa các cơ sở giáo dục đại học công lập, dân lập trong nước ngày càng gay gắt, cùng với sự tham gia của các cơ sở giáo dục nước ngoài qua hội nhập quốc tế. 

"Với mục tiêu như trên, sự gia tăng nguồn lực cho các cơ sở giáo dục đại học để thực hiện tự chủ đại học là vô cùng cần thiết, mà một trong những nguồn lực đó là từ học phí, nên nhiều người mặc định là tự chủ đại học đồng nghĩa với tăng học phí”, PGS.TS Trần Tiến Khoa nói.

Tương tự, PGS.TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) chia sẻ, tự chủ đại học là yêu cầu và xu thế của các trường đại học hiện nay nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế. Để quốc tế hóa giáo dục đại học, các trường đại học phải đảm bảo chất lượng đội ngũ giảng viên và đội ngũ cán bộ tốt, cơ sở vật chất hiện đại, môi trường đào tạo tiên tiến và quản trị đại học tốt. Những điều này chỉ có thể thực hiện trên cơ sở đầu tư xây dựng có bài bản để đáp ứng các tiêu chí trên.

Tự chủ đại học: Tăng học phí trở thành rào cản đối với sinh viên khó khăn? - Ảnh 3.

Trường ĐH Quốc tế thực hiện tự chủ đại học từ năm 2008. Ảnh: ĐHQT

Đồng quan điểm, PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) giải thích, nếu như trước đây, quyền sở hữu tài sản là vốn và năng suất lao động, là nguồn gốc của sự tăng trưởng và thịnh vượng thì ngày nay, tri thức đã thay thế để trở thành yếu tố cốt lõi cho sự phát triển của các quốc gia. Vì vậy, đổi mới giáo dục đại học được xem là ‘thần chú’ cho sự phát triển.

Tự chủ đại học chính là việc xác định lại mối quan hệ giữa nhà nước và các cơ sở giáo dục đại học và không đơn giản chỉ là tự chủ tài chính hoặc tăng học phí mà phải gồm cả 4 nội dung cơ bản: tự chủ về tổ chức, tự chủ về tài chính, tự chủ về nhân sự, tự chủ học thuật; trong đó, tự chủ về học thuật là quan trọng nhất. 

Ông Khánh nhận định, ở Việt Nam, các trường đại học công lập ngay khi chuyển đổi sang cơ chế hoạt động mới thì Nhà nước không còn cấp kinh phí thường xuyên, trường phải tự đảm bảo 100% chi phí hoạt động nên buộc phải điều chỉnh học phí theo lộ trình được cho phép.

Đa dạng nguồn thu và chính sách hỗ trợ sinh viên

Nhiều lãnh đạo nhà trường cho biết, nguồn thu của trường đại học phần lớn từ học phí. Tuy nhiên, hiện nay các trường đang đẩy mạnh nguồn thu từ các hoạt động khác.

Tại Trường ĐH Bách Khoa, đơn vị này hiện đang đẩy mạnh nguồn thu từ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, như mô hình Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Bách Khoa TP.HCM (BKtechs), tăng cường mở các lớp ngắn hạn phục vụ nhu cầu của các đơn vị, công ty.

Tự chủ đại học: Tăng học phí trở thành rào cản đối với sinh viên khó khăn? - Ảnh 4.

Để học phí không phải là rào cản đối với sinh viên thiếu điều kiện, ĐHQG TP.HCM và các trường thành viên đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ. Ảnh: MQ

PGS.TS Mai Thanh Phong chia sẻ, tiến trình tự chủ của Trường ĐH Bách Khoa bắt đầu từ năm 2021, cũng là năm TP.HCM đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên, việc tự chủ đại học vẫn được thực hiện theo lộ trình. Theo quy định đối với các trường đại học có kiểm định, Trường ĐH Bách Khoa được tăng học phí lên 2,5 lần, nhưng căn cứ sức chịu đựng của xã hội và chi phí đào tạo thực tế trên mỗi sinh viên, trường chỉ tăng học phí từng bước.

Để tự chủ tài chính không là rào cản đối với người học, ĐH Quốc gia TP.HCM và các trường thành viên đã có giải pháp giúp đỡ sinh viên nghèo, khó khăn để có thể theo học tại cơ sở đào tạo của mình, như chính sách miễn giảm học phí, cấp học bổng, hoặc hỗ trợ vay tín dụng.        

Tự chủ đại học: Tăng học phí trở thành rào cản đối với sinh viên khó khăn? - Ảnh 5.

“Tự chủ về học thuật là quan trọng nhất”. Ảnh: Minh Châu

Cụ thể, bên cạnh 8% học phí dành hỗ trợ cho người học theo quy định và chương trình vay ưu đãi của ĐH Quốc gia TP.HCM dành cho tân sinh viên, Trường ĐH Bách Khoa còn triển khai nhiều học bổng và các chương trình miễn giảm học phí khác như: chương trình miễn giảm học phí cho sinh viên khó khăn, hiếu học; hỗ trợ chi phí học tập đối với sinh viên là người dân tộc thiểu số; học bổng khuyến khích với sinh viên có thành tích học tập tốt. Đặc biệt, nhà trường còn có các chương trình hỗ trợ từ cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ Bách Khoa BKA và các hội cựu sinh viên khác như: bảo lãnh 500 suất vay ưu đãi, đóng học phí cho sinh viên, giúp đỡ sinh viên nơi thực tập có lương...

Tương tự, được phê duyệt cơ chế hoạt động mới từ năm 2021 và thực hiện điều chỉnh mức thu học phí theo định mức, lộ trình được phê duyệt, để không có sinh viên nào bị bỏ lại phía sau vì khó khăn tài chính, Trường ĐH Kinh tế - Luật có chính sách học bổng và các chính sách hỗ trợ sinh viên từ nguồn học phí, tài trợ của các doanh nghiệp, từ cộng đồng UEL-Alumni và quỹ đồng hành phát triển UEL. Ngoài ra, Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM cũng có những hỗ trợ thiết thực cho sinh viên thông qua chương trình hỗ trợ vay tiền từ ngân hàng để đóng học phí với lãi suất 0%.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem