Chủ đề nóng

Úc ngăn chặn Sáng kiến Vành đai - Con đường, Trung Quốc đáp trả

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ sáu, ngày 28/08/2020 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt bò từ lò mổ thứ 5 ở Úc, sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison muốn hủy bỏ thỏa thuận thuộc Sáng kiến Vành đai – Con đường mà bang Victoria ký với Bắc Kinh.
Bình luận 0

Trung Quốc mở rộng lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Úc.

Theo Daily Mail, hải quan Trung Quốc thông báo tìm thấy chất chloramphenicol bị cấm trong thịt bò nhập khẩu vào nước này. Lô thịt bò này xuất xứ từ lò mổ của gia đình John Dee Warwick ở bang Queensland, Úc.

Tính đến nay, Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt bò từ 5 lò mổ lớn ở Úc. Bắc Kinh yêu cầu Canberra xác minh sự việc trên và phản hồi lại trong 45 ngày.

'Để đảm bảo an toàn cho các sản phẩm thịt nhập khẩu, hải quan đã chính thức thông báo về việc tạm ngừng xuất khẩu lô thịt bò của công ty Úc sang Trung Quốc và yêu cầu Úc điều tra toàn diện, phản hồi lại sau 45 ngày”, tuyên bố cho biết.

4 lò mổ khác ở bang Queensland, Úc, hiện vẫn bị cấm xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc vì căng thẳng chính trị và kinh tế giữa hai nước.

Động thái mới của Trung Quốc diễn ra sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo về việc ban hành luật mới, cho phép chính phủ hủy bỏ các thỏa thuận mà chính quyền bang hoặc vùng lãnh thổ ở Úc ký với quốc gia nước ngoài, nếu các thỏa thuận này đi ngược lại chính sách đối ngoại của Úc và làm tổn hại lợi ích quốc gia.

Một trong những thỏa thuận có thể bị hủy bỏ theo luật mới là thỏa thuận nằm trong Sáng kiến Vành đai – Con đường mà Trung Quốc ký với bang Victoria.

Thủ thiến bang Victoria, Daniel Andrews ký thỏa thuận với Trung Quốc.

Thỏa thuận cho phép công ty Trung Quốc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở bang Victoria. Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews nói thỏa thuận giúp thúc đẩy dự án xây dựng, sản xuất và thương mại ở Victoria, tạo thêm việc làm cho người lao động.

Các chính trị gia Úc từng bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc đang vươn tầm ảnh hưởng ngay trong lãnh thổ Úc mà không bị ngăn chặn. Chính quyền bang Victoria cũng khẳng định không chấp nhận hủy thỏa thuận.

Nhưng một khi luật mới có hiệu lực, Ngoại trưởng Úc có thể hủy bỏ bất kỳ thỏa thuận nào của chính quyền ký với nước ngoài. Nếu đối tác nước ngoài muốn đàm phán lại, chính quyền liên bang Úc sẽ đảm nhận trách nhiệm.

Theo luật hiện hành, chính quyền các bang ở Úc có quyền ký thỏa thuận mà thậm chí không cần phải thông báo với chính phủ.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Úc hiện vẫn đang hết sức căng thẳng. Hôm 25.8, chính phủ Úc đã ngăn chặn công ty Trung Quốc chi 430 triệu USD để mua lại hãng sữa Lion Dairy & Drinks, với lý do làm tổn hại an ninh quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem