Chủ đề nóng

Vàng lậu bắt đầu gia tăng

Thứ tư, ngày 24/04/2013 10:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vàng nhập lậu đã bắt đầu về nhiều hơn khi chênh lệch giá trong nước và thế giới ngày càng xa.
Bình luận 0

Thông tin được đưa ra từ cuộc họp ngày 22.4 giữa Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, Công an TPHCM và các ban ngành khác về quản lý thị trường vàng.

Nhiều lo ngại vàng lậu sẽ gia tăng nếu giá trong nước còn vênh xa thế giới. Ảnh: AQ.

Không tiết lộ số vụ đã phát hiện và số lượng vàng thu giữ nhưng một nguồn tin từ cuộc họp này nói rằng khối lượng vàng gần đây phát hiện được không lớn như các năm trước nhưng có tăng dần lên. Nguồn tin này cũng cho rằng nếu giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục cách xa nhau thì khả năng vàng lậu sẽ về nhiều hơn nữa.

Theo đánh giá của những người dự họp, vàng lậu được nhập về, bán cho doanh nghiệp dưới dạng nguyên liệu, sau đó doanh nghiệp dát thành vàng miếng mỏng, hoặc vàng nhẫn, nữ trang để bán ra thị trường. Vì không được bán để chuyển thành vàng miếng SJC hay vàng miếng các thương hiệu khác do khuôn dập Ngân hàng Nhà nước quản lý nên số lượng không nhiều.

Tuy vậy, các thành phần dự họp cũng đưa ra phương án ngăn chặn thông qua kiểm soát ở các cửa khẩu và tại các doanh nghiệp sản xuất nữ trang. Đồng thời, cũng sẽ kiểm tra chất lượng các loại vàng miếng đang bán trên thị trường theo quy định của Nghị định 24.

Trong chiều ngày 23.4, giá vàng trong nước lại tiếp tục cao hơn giá thế giới đến 6,4 triệu đồng mỗi lượng. 26.000 lượng vàng đấu thầu trong phiên sáng 23.4 đã được bán hết dù giá sàn mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra là 41,97 triệu đồng một lượng, cao hơn giá mua vào lúc mở cửa của SJC 150.000 đồng một lượng. Như vậy, từ khi bắt đầu đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra thị trường 11,2 tấn vàng, chủ yếu cho các ngân hàng thương mại để tất toán trạng thái.

Ngân hàng Nhà nước đã dập đợt thứ hai tại SJC để tiếp tục sử dụng cho đấu thầu, sau khi đợt dập đầu tiên khoảng 10 tấn đã bán hết. Trong tuần này sẽ có thêm 2 phiên đấu thầu nữa. Theo nhà điều hành, sẽ tiếp tục đấu thầu cho đến khi các ngân hàng không còn cần thêm vàng để tất toán.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem