Chủ đề nóng

Vụ 3 trẻ tử vong ở Khánh Hòa: Trung tâm OSCA không có chức năng phẫu thuật

Mai Khuê - Diệu Linh Thứ năm, ngày 28/08/2014 08:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 27.8, ông Bùi Xuân Minh – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, sáng 28.8 toàn bộ vật chứng đang niêm phong tại Bệnh viện Quân y 87 sẽ được chuyển đến Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa.
Bình luận 0

 Việc di chuyển toàn bộ vật chứng gồm vỏ thuốc đã sử dụng, lô thuốc đang sử dụng, trang thiết bị sử dụng trong quá trình thực hiện các ca phẫu thuật lên Sở này là để các thành viên Hội đồng chuyên môn kiểm thảo, đưa ra những kết luận ban đầu về sự việc 3 trẻ tử vong trong khi tham gia phẫu thuật nụ cười ngày 23.8 vừa rồi.

Cũng theo ông Bùi Xuân Minh, Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười Hà Nội (OSCA) đã tổ chức phẫu thuật từ thiện sứt môi hở hàm ếch tại Khánh Hòa tổng cộng 4 lần, những lần trước đều rất thành công. Trong hồ sơ xin phép hoạt động phẫu thuật tại Khánh Hòa của OSCA có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ của Sở Khoa học công nghệ Hà Nội cấp. Trong đó ghi rõ được hoạt động trong lĩnh vực chấn thương, chỉnh hình, y học thẩm mỹ, tạo hình…

Trong khi đó, ngày 27.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, theo quy định hiện nay, các đơn vị, tổ chức muốn hoạt động khám chữa bệnh từ thiện phải được cấp phép của Bộ Y tế hoặc Sở Y tế. Trong khi đó, theo Sở Y tế Hà Nội, Trung OSCA chỉ được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp phép trong lĩnh vực “Chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học thẩm mỹ và tạo hình”, còn Sở Y tế Hà Nội thì chưa nhận được hồ sơ cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ của Trung tâm trên. Như vậy, về mặt pháp lý, Trung tâm này không có chức năng triển khai thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, ngày 23.8 đơn vị này vẫn mổ mở hàm ếch từ thiện tại Khánh Hòa cho 11 trẻ khiến 3 trẻ tử vong ngay sau khi gây mê.

Giám đốc Trung tâm OSCA chính là ông Phạm Văn Ái, người từng bị khởi tố vì nâng ngực trái phép khiến 1 phụ nữ tử vong năm 2011. Địa chỉ hoạt động của Trung tâm OSCA trước đây là Thẩm mỹ viện Hà Nội, cũng do ông Phạm Văn Ái làm. Bà Xuyên cho biết, Bộ Y tế đã cử đại diện vào Khánh Hòa nắm tình hình, phối hợp với các đơn vị liên quan, thành lập Hội đồng y khoa để xem xét nguyên nhân tử vong và đưa ra kết luận trong thời gian sớm nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem