Chủ đề nóng

Vụ 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện: Nguyên nhân có liên quan tới gây mê

Mai Khuê - Diệu Linh Thứ sáu, ngày 29/08/2014 20:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 28.8, tiến sĩ Lê Tấn Phùng – Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế Khánh Hòa, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn (HĐCM) đã thông báo kết luận sau buổi làm việc của HĐCM, kiểm thảo tử vong về vụ 3 trẻ tử vong sau khi tham gia phẫu thuật từ thiện do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười Hà Nội (OSCA) thực hiện tại Bệnh viện Quân y 87 (Khánh Hòa).
Bình luận 0

Tại buổi làm việc, HĐCM đã mời bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình, bác sĩ trực tiếp gây mê cho 2 ca tử vong đầu tiên đến để chất vấn. Sau hơn 3 tiếng làm việc, biểu quyết, Hội đồng chuyên môn đã đưa ra nhận định, kết luận và khuyến nghị như sau: Nguyên nhân gây tử vong cho 3 cháu có liên quan đến quá trình gây mê nhưng cụ thể như thế nào thì cần có thêm bằng chứng giám định pháp y và kết quả giám định, kiểm định độc lập thuốc và trang thiết bị gây mê.

Hội đồng kết luận có tổng cộng 5 sai sót trong quá trình chuyên môn của Trung tâm OSCA, gồm: Chưa có quy trình cụ thể khi tiến hành phẫu thuật. Khám tiền phẫu và xét nghiệm tiền phẫu chưa đầy đủ. Không có chuyên khoa nhi tham gia vào khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật. Không theo dõi huyết áp trong quá trình gây mê và phẫu thuật. Đặc biệt, không kịp thời ngừng các hoạt động phẫu thuật khi có tai biến thứ nhất xảy ra. Ngoài ra OSCA không báo cáo kịp thời việc thay đổi nhân sự tham gia kíp mổ tại BV 87. Cụ thể là tự ý thay một kỹ thuật viên đã đăng ký với Sở Y tế bằng bác sĩ Lê Quốc Ân không có tên trong hồ sơ.

HĐCM cũng đã đưa ra 4 khuyến nghị. Ông Lê Tấn Phùng khẳng định, kíp mổ đã sử dụng 3 loại thuốc gây mê (chứ không phải 2 loại như bác sĩ Bình nói).

Trước đó, sáng 28.8, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình xử lý vụ việc này. Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, phía OSCA đã hỗ trợ mỗi gia đình có trẻ tử vong 120 triệu đồng. Theo Bộ Y tế, đơn vị thực hiện chương trình phẫu thuật từ thiện này là OSCA chưa được cấp phép phẫu thuật. Trước khi xảy ra sự cố, OSCA đã phối hợp thực hiện khoảng 2.000 ca phẫu thuật nụ cười mà không có giấy phép. Trách nhiệm thẩm tra giấy phép hoạt động thuộc về Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem