Chủ đề nóng

Vụ "bầu Kiên": Tiếp tục điều tra 22 ngân hàng

Thứ hai, ngày 24/02/2014 07:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, việc 22 ngân hàng nhận tiền gửi vượt trần từ các nhân viên của Ngân hàng ACB là trái quy định. Theo đó, CQĐT sẽ tiếp tục điều tra đối với 22 ngân hàng này bằng một vụ án khác.
Bình luận 0

Tiếp tục điều tra 22 ngân hàng nhận tiền gửi

Theo cáo trạng mới đây của VKSND Tối cao, từ ngày 26.1.2011 đến ngày 22.9.2011, Ngân hàng ACB uỷ thác cho nhân viên gửi tiền vào 22 ngân hàng với tổng số tiền hơn 28.379 tỷ đồng và thu lãi hơn 1.162 tỷ đồng. Trong số này, lãi vượt trần là 243 tỷ đồng.

Tiếp tục điều tra các Ngân hàng nhận tiền gửi vượt trần của các nhân viên Ngân hàng ACB.
Tiếp tục điều tra các ngân hàng nhận tiền gửi vượt trần của các nhân viên Ngân hàng ACB.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, việc Ngân hàng ACB gửi tiền này là trái quy định tại Điều 126 Luật các Tổ chức tín dụng năm 2010. Nhưng hành vi chưa gây hậu quả vật chất, số tiền lãi vượt trần đã được Ngân hàng ACB hoạch toán và trích nộp thuế theo quy định nên chưa đủ yếu tố xác định là hành vi phạm tội.

Còn phía các ngân hàng đã nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần từ số nhân viên của Ngân hàng ACB do Ngân hàng ACB ủy thác nêu trên, là trái quy định tại Thông tư 02/2011/TT-NHNN quy định về trần lãi suất. Hành vi này do thời hạn điều tra vụ án đã hết, trong khi số lượng ngân hàng liên quan khá nhiều.

Do vậy, Cơ quan CSĐT Bộ Công an quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi nhận gửi tiền vượt trần với số ngân hàng nêu trên để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Truy tố 9 bị can, để nghị xử lí hành chính đối với 3 người liên quan

Theo cáo trạng lần 2 của Viện KSND Tối cao, ngoài Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên), nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB, bị truy tố 4 tội danh: "kinh doanh trái phép"; "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "trốn thuế".

Các bị can khác: Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB; Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, đều nguyên Phó Chủ tịch Ngân hàng ACB; Lý Xuân Hải, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB; Phạm Trung Cang, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB; Huỳnh Quang Tuấn, nguyên thành viên thường trực HĐQT ngân hàng ACB bị truy tố về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Những chủ chốt của Ngân hàng ACB bị truy tố.
Những chủ chốt của Ngân hàng ACB bị truy tố.

Hai bị can Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Cty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội; Nguyễn Thị Hải Yến, Kế toán trưởng Cty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tổng số tiền thiệt hại do 9 bị can gây ra trong vụ án này là 1.695,6 tỷ đồng.

Ngoài 9 bị can nêu trên, trong vụ án này có 3 người liên quan bị đề nghị xử lý hành chính gồm: ông Nguyễn Văn Hòa, kế toán trưởng Ngân hàng ACB; Đỗ Minh Toàn, nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB, thành viên Hội đồng thành viên Công ty TNHH chứng khoán ACB (Công ty ACBS) và Nguyễn Ngọc Chung, quyền Tổng Giám đốc Công ty ACBS.

Theo tài liệu điều tra, ông Nguyễn Văn Hòa, được thường trực HĐQT Ngân hàng ACB và Tổng Giám đốc uỷ quyền cho ký hợp đồng uỷ thác cho các nhân viên gửi tiền vào 29 ngân hàng. Ông Hòa còn là Trưởng ban kiểm soát Công ty ACBS nhưng lại trực tiếp liên hệ với ngân hàng KienLongbank, Viet bank để cấp tín dụng cho Công ty ACBS đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB trái quy định đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng cho rằng ông Hòa chỉ là người thực hiện các chủ trương này theo chỉ đạo của thường trực của HĐQT Ngân hàng ACB và cá nhân Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên). Quá trình điều tra ông Hòa khai báo thành khẩn, tích cực cộng tác với cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ bản chất vụ án.

Đối với ông Đỗ Minh Toàn đã ký nghị quyết chấp thuận cho Công ty ACBS hợp tác đầu tư với Công ty ACI và Công ty ACI-HN để đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB theo nghị quyết của Hội đồng đầu tư Công ty ACBS và ông Toàn là người trực tiếp chỉ đạo đặt lệnh mua cổ phiếu ngân hàng ACB sai quy định gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi của ông Toàn có dấu hiệu của tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Đối với ông Nguyễn Ngọc Chung, theo chỉ đạo của bầu Kiên và nghị quyết hội đồng đầu tư, ông Chung đã ký nghị quyết chấp thuận cho Công ty ACBS hợp tác đầu tư với công ty CP Đầu tư Á Châu, Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội. Ông Chung còn là đại diện cho công ty ACBS ký hợp đồng hợp tác đầu tư với 2 công ty nêu trên và trực tiếp thực hiện chủ trương của Hội đồng đầu tư ACBS về đầu tư cổ phiếu của Ngân hàng ACB.

Theo chứng cứ đánh giá của cơ quan điều tra, 3 ông Nguyễn Văn Hòa, Đỗ Minh Toàn, Nguyễn Ngọc Chung chỉ là người thực hiện làm theo chỉ đạo của bầu Kiên và Nghị quyết của HĐQT. Trong quá trình điều tra thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ bản chất của vụ án. Vì thế, cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận thấy không cần thiết phải xử lý hình sự và đề nghị Ngân hàng nhà nước chỉ đạo HĐQT Ngân hàng ACB có hình thức xử lý hành chính đối với 3 ông.

Dân trí (Theo Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem