Chủ đề nóng

Vụ dùng xe chữa cháy đòi nợ: Công ty Tân Tạo yêu cầu Công ty Việt Sinh phải trả … chi phí chặn xe!

Đông Anh Thứ tư, ngày 08/02/2023 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ chủ đầu tư khu công nghiệp ở TP.HCM dùng xe chữa cháy chặn lối ra vào để đòi nợ, tiếp tục phát sinh tình tiết mới. Công ty Tân Tạo đang đòi Công ty Việt Sinh phải hoàn trả các “chi phí chặn xe” trong những ngày qua.
Bình luận 0
Vụ dùng xe chữa cháy đòi nợ: Công ty Tân Tạo yêu cầu Công ty Việt Sinh phải trả … chi phí chặn xe!
Hình ảnh một xe chữa cháy đã được Công ty Tân Tạo chặn lối ra vào Công ty Việt Sinh. Ảnh: Đông Anh

Bị chặn xe, còn phải trả chi phí cho người chặn xe

Báo Dân Việt đã đăng bài: "Doanh nghiệp nợ tiền phí, chủ khu công nghiệp mang xe chữa cháy… ngáng cổng ra vào" (4/2/2023). Nội dung bài báo phản ánh Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO) đã mang 2-3 xe chữa cháy, chắn cổng ra vào Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất điện trở đốt nóng Việt Sinh, thuộc Khu công nghiệp Tân Tạo, TP.HCM.

Sở dĩ có việc này, theo Công ty Tân Tạo, do Công ty Việt Sinh nợ Công ty Tân Tạo phí duy tu cơ sở hạ tầng, với số tiền 513 triệu đồng và tiền lãi 526,2 triệu đồng. Vì vậy, Công ty Tân Tạo mang xe chữa cháy, dựng rào chắn barie, lập chốt, cắt cử nhân viên bảo vệ chặn xe, chặn người ra vào giao dịch với Công ty Việt Sinh.

Vụ dùng xe chữa cháy đòi nợ: Công ty Tân Tạo đòi Công ty Việt Sinh phải trả … chi phí chặn xe - Ảnh 1.

Những ngày qua, Công ty Tân Tạo đã dùng xe chữa cháy chắn lối ra vào Công ty Việt Sinh để đòi nợ phí duy tu cơ sở hạ tầng. Ảnh: Đông Anh

Trong khi đó, đại diện Công ty Việt Sinh cho rằng, không phải Công ty Việt Sinh không trả phí duy tu cơ sở hạ tầng. Việt Sinh thuê đất khu công nghiệp do Công ty Tân Tạo làm chủ đầu tư từ năm 2007. Nhưng từ đó đến nay đã 16 năm, Công ty Tân Tạo vẫn không giao Giấy chứng nhận QSDĐ cho Công ty Việt Sinh.

Theo Công ty Việt Sinh điều này gây thiệt hại như: không vay được vốn ngân hàng, không thể sang nhượng, cho thuê lại đất đai – nhà xưởng… Vì vậy, Công ty Tân Tạo phải cam kết lúc nào giao Giấy chứng nhận QSDĐ cho Việt Sinh thì Việt Sinh sẽ trả tiền phí duy tu.

Sau phản ánh của báo chí, ngày 5/2, Công ty Tân Tạo đã rút nhân viên, dỡ rào chắn, mang xe chữa cháy ra khỏi khu vực trước cổng Công ty Việt Sinh.

Vụ dùng xe chữa cháy đòi nợ: Công ty Tân Tạo đòi Công ty Việt Sinh phải trả … chi phí chặn xe - Ảnh 2.

Ngoài xe chữa cháy, còn thêm rào chắn, cản trở người và phương tiện ra vào Công ty Việt Sinh suốt ngày đêm. Ảnh: Đông Anh

Tuy nhiên, mới đây, bà Nguyễn Thị Thanh Thùy – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất điện trở đốt nóng Việt Sinh - bức xúc cho biết: "Ngày 7/2, chúng tôi vừa nhận công văn hỏa tốc từ Công ty Tân Tạo. Theo đó, Tân Tạo yêu cầu chúng tôi phải trả chi phí cho Tân Tạo trong những ngày đơn vị này mang xe chữa cháy, dựng rào chắn, lập chốt, cử người… phong tỏa trước cổng Công ty Việt Sinh.

Thiệt hại không thể sản xuất – kinh doanh, vì bị chặn xe, phong tỏa nhà máy…; bây giờ, doanh nghiệp còn phải trả tiền cho những người đã chặn xe, phong tỏa công ty… Sao có chuyện phi lý vậy?". 

Bà Thùy cho biết, trên thực tế, Công ty Tân Tạo đã chặn xe trước cổng Công ty Việt Sinh từ ngày 14/12/2022 cho đến ngày 5/2/2023 vừa qua. Thiệt hại về doanh số, uy tín của doanh nghiệp là rất lớn.

Vụ dùng xe chữa cháy đòi nợ: Công ty Tân Tạo đòi Công ty Việt Sinh phải trả … chi phí chặn xe - Ảnh 3.

Gần 100 công nhân Công ty Việt Sinh lâm cảnh không thể sản xuất, nguy cơ thất nghiệp... Ảnh: Đông Anh

Đề cập tới chi phí "chặn xe" nêu trên, ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo – khẳng định: "Việc ngăn chặn xe, Công ty Tân Tạo đã có thông báo trước thời hạn để Công ty Việt Sinh đóng phí. Nhưng Công ty Việt Sinh vẫn không hợp tác, buộc Công ty Tân Tạo phải áp dụng biện pháp ngăn chặn xe.

Công ty Tân Tạo đề nghị Công ty Việt Sinh nghiêm túc thực hiện ngay việc thanh toán các khoản nợ. Toàn bộ các chi phí Công ty Tân Tạo phải chi trả trong suốt thời gian thực hiện biện pháp ngăn chặn xe, Công ty Việt Sinh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm và chi phí. Đồng thời, Công ty Tân Tạo sẽ tiếp tục tính lãi suất chậm thanh toán số tiền chậm trả trên theo quy định".

Thực hư việc xuất hóa đơn "món nợ" thuế VAT

Trong cuộc họp ngày 5/1/2023, tại Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza), ông Nguyễn Thanh Phong –Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Tạo – khẳng định: "Hợp đồng thuê đất giữa ITACO (tức Công ty Tân Tạo) và Công ty Việt Sinh chưa bao gồm thuế VAT. Nên khi đóng tiền, ITACO đã kê khai và nộp VAT vào ngân sách nhà nước vào tháng 9/2007 và đề nghị Công ty Việt Sinh thanh toán thuế VAT, nhưng công ty không đến nhận".

Mới đây, tại công văn số 114/CV-TCKT-ITACO23, ngày 3/2/2023, lãnh đạo Công ty Tân Tạo cho rằng, "ngay sau khi thu tiền thuê đất, Công ty Tân Tạo đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) cho Công ty Việt Sinh và kê khai thuế VAT để nộp cho nhà nước. Công ty Việt Sinh không chấp nhận thanh toán tiền thuế VAT là trái quy định của pháp luật".

Vụ dùng xe chữa cháy đòi nợ: Công ty Tân Tạo đòi Công ty Việt Sinh phải trả … chi phí chặn xe - Ảnh 5.

Ngày 5/2, trước sự lên tiếng của công luận, Công ty Tân Tạo mới dỡ bỏ rào chắn; nhưng hiện nay, công ty này lại đòi Công ty Việt Sinh hoàn trả "chi phí chặn xe" (?). Ảnh: Đông Anh

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy đã phủ nhận thông tin trên: "Ngay trong cuộc họp ngày 5/1/2023 tại Hepza, khi nghe đại diện Công ty Tân Tạo nói đã "xuất hóa đơn" cho Công ty Việt Sinh, tôi đã thắc mắc: Xuất lúc nào? Gửi cho ai, tại sao Công ty Việt Sinh không biết, không nhận được hóa đơn? Tại cuộc họp, bà Bùi Thị Phương – kế toán trưởng Công ty Tân Tạo lại cho rằng đã xuất hóa đơn, nhưng Việt Sinh không nhận, nên đã hủy hóa đơn. ITACO xuất hóa đơn, rồi tự hủy, giờ đây đổ lỗi cho chúng tôi không đóng thuế VAT là sao?".

Bà Thùy cho biết, Công ty Việt Sinh sẵn sàng nộp thuế VAT (492,7 triệu đồng) cho khoản tiền thuê đất (khoảng 4,9 tỷ đồng). 

Nhưng với điều kiện, Công ty Tân Tạo phải ra được Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) cho Công ty Việt Sinh. Bởi, thời gian thuê đất đã hơn 16 năm, Công ty Tân Tạo vẫn còn nợ Công ty Việt Sinh sổ đỏ, không thể kéo dài được nữa.

Vụ dùng xe chữa cháy đòi nợ: Công ty Tân Tạo đòi Công ty Việt Sinh phải trả … chi phí chặn xe - Ảnh 6.

Trong những ngày bị phong tỏa, chặn xe, Công ty Việt Sinh không thể sản xuất - kinh doanh, thiệt hại rất lớn.... Ảnh: Đông Anh

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Thùy cho biết: Trước đây, bà Thùy đề nghị Công ty Tân Tạo phương án trả tiền phí duy tu, mỗi tháng Công ty Việt Sinh trả 100 triệu đồng; đồng thời, phía Công ty Tân Tạo phải xác định thời gian giao sổ đỏ cho Công ty Việt Sinh.

"Chúng tôi thuê đất trong khu công nghiệp do Công ty Tân Tạo làm chủ đầu tư, là muốn yên ổn sản xuất – kinh doanh, nên bỏ hàng chục tỷ đồng xây dựng nhà xưởng. Nhưng suốt 16 năm liền, Công ty Tân Tạo vẫn không ra được sổ đỏ cho doanh nghiệp. Chúng tôi cảm giác như bị … lừa.

Nay, việc Tân Tạo đòi đóng tiền VAT, doanh nghiệp sẵn sàng. Nhưng để tránh tình cảnh, sau khi chúng tôi đã đóng tiền xong, ITACO không thể ra sổ đỏ, với nhiều lý do. 

Vì vậy, đóng tiền VAT phải có xác nhận của các bên, luật sư và Hepza. Trong khi chưa biết đến bao giờ Tân Tạo giao sổ đỏ cho chúng tôi" – bà Thùy nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem