Chủ đề nóng

Vụ người bán hàng rong vào khu điều trị Covid-19 bán hàng: Nằm ngoài dự kiến vì địa hình khu vực

Thứ sáu, ngày 22/05/2020 12:48 PM (GMT+7)
Bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã nhắc nhở và đề nghị các bộ phận liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm khi để xảy ra sự việc.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ việc một người bán hàng rong vào khu điều trị bán hàng cho bệnh nhân dương tính với Covid-19, ngày 22/5, trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Lâm Thị Sang cho biết: "Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã nhắc nhở và đề nghị các bộ phận liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm khi để xảy ra sự việc".

Theo bà Sang, khi xảy ra vấn đề, mỗi bên liên quan đều ngồi lại xem xét trách nhiệm của mình. Trong những cuộc họp và báo cáo, các đơn vị đều nghiêm túc rút kinh nghiệm về công việc của mình. Sự việc này nằm ngoài dự kiến vì địa hình của khu vực này (Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu - PV) không thuận lợi cho việc đi lại.

Vụ người bán hàng rong vào khu điều trị Covid-19 bán hàng: Nghiêm túc rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Khu vực cách ly đặc biệt điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

"Nơi điều trị bệnh nhân dương tính Covid-19 là Khoa Nhiễm và thông thường, khoa này đặt ở vị trí xa các khoa khác, trong khi phía sau là bãi đất trống ngập nước. Phía sau nữa là hàng rào, nhưng hàng rào này nhiều năm có tranh chấp với 3 hộ dân nên bệnh viện chưa thể xây hàng rào kiên cố và cũng chưa làm được khoảng sân ở phía sau. Thông thường chỗ này không có người qua lại, thỉnh thoảng chỉ có những người bán hàng rong tự mở lối mòn để đi vào. Khi bệnh viện không cho họ vào ở phía trước, họ đi bằng đường đó, lẻn vào để bán, nên rất khó kiểm soát", bà Sang lý giải.

Cũng theo bà Sang, nếu nói lỗi hoàn toàn do kíp trực tại khu vực điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thì cũng không phải. Một phần cũng do địa hình, địa thế nên khi họp, mọi người cũng rút kinh nghiệm và Ban Chỉ đạo tỉnh cũng đã nhắc nhở các bộ phận nghiêm túc rút kinh nghiệm, mọi người cố gắng thực hiện nhiệm vụ của mình cho thật tốt. Còn căn cứ vào quy định, nếu vi phạm, địa phương sẽ xử lý nghiêm, điều chỉnh, không để xảy ra tình trạng tương tự.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau vụ việc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường công tác bảo vệ, lập thêm hàng rào ngăn cách giữa bệnh viện và khu nhà dân phía sau bệnh viện, lắp thêm camera an ninh để theo dõi tình hình hoạt động bên ngoài khu cách ly điều trị.

Vụ người bán hàng rong vào khu điều trị Covid-19 bán hàng: Nghiêm túc rút kinh nghiệm - Ảnh 2.

Lỗ hổng phía sau khu cách ly Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: CTV

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 19/5, người điều trị Covid-19 tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu cung cấp hình ảnh chụp được người ngoài vào khu cách ly điều trị Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu và trực tiếp bán hàng cho bệnh nhân điều trị Covid-19.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định, vào lúc 17h30 ngày 16/5, khi ông T.K.V (SN 1988; thường phường 2, TP.Bạc Liêu; tạm trú khóm 5, phường 3, TP.Bạc Liêu) đang trên đường đi từ nhà ngang khu cách ly, ông H.H.T (quê tỉnh Hải Dương, là bệnh nhân dương tính với Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu) kêu ông V bán một ly trà đường (cả 2 đều có mang khẩu trang). Sau khi mua nước, ông T còn nhờ ông V mua thuốc lá.

Qua xác minh ban đầu, ông V khi quay về nhà có tiếp xúc với vợ con và ông T.B.H. Ông H có nhậu với ông V tối 19/5 và tiếp xúc với vợ và 5 người con.

Về phần ông V, sáng 19/5, ông có chở vợ đi mua đồ ăn sáng ở phường 2, TP.Bạc Liêu. Đồng thời, từ ngày 16 - 19/5, ông V tiếp tục đi bán hàng rong ở Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu (chưa rõ tiếp xúc với ai).

Ngay đêm 19/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Bạc Liêu đã chỉ đạo cơ quan chức năng đưa gia đình ông V vào khu cách ly tập trung, đồng thời đưa ông H vào khu cách ly tập trung vì có tiếp xúc gần với ông V. 

Chiều 21/5, ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu thông tin ngay sau khi xảy ra vụ việc, ngành y tế địa phương đã tìm được những người tiếp xúc với ông V để cách ly. Ngành chức năng đã lấy kết quả xét nghiệm (lần thứ nhất) của những người tiếp xúc này và có kết quả âm tính, nên khả năng lây lan trong cộng đồng là không có.

Chúc Ly
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem