Chủ đề nóng

Xe chở rác 5G “mắt thần” thúc đẩy tương lai các thành phố thông minh

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 11/02/2022 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mạng 5G , Internet of Things và xe chở rác có thể trở thành tương lai của việc sửa chữa đường địa phương, khi công nghệ mới được một hội đồng ở Melbourne thông qua trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu với Đại học Công nghệ Swinburne, Úc.
Bình luận 0

Các xe chở rác của Hội đồng thành phố Brimbank sẽ áp dụng một vai trò mới trong vòng sáu tháng đến một năm tới, tự động lập bản đồ thiệt hại cho đường phố và các tài sản khác. Theo đó, một mạng lưới xe chở rác được kết nối với nhau có thể là tiền tuyến mới trong việc sửa chữa đường địa phương, nhờ vào sự hợp tác nghiên cứu giữa Đại học Công nghệ Swinburne và Hội đồng thành phố Brimbank sử dụng mạng 5G và Internet of Things (IoT).

Dự án sẽ cho thấy các camera có độ phân giải cao và cảm biến GPS được gắn vào các xe chở chất thải của Hội đồng thành phố Brimbank. Dữ liệu phong phú được thu thập từ các thiết bị được kết nối này sẽ được gửi trong thời gian thực tới một hệ thống dựa trên đám mây thông qua kết nối Optus 5G có thể tạo bản đồ dễ sử dụng về các nội dung cần bảo trì, chẳng hạn như biển báo đường bộ, nhà chờ xe buýt hoặc đường sá bị hư hỏng. Điều này sẽ giảm đáng kể thời gian xác định vị trí, lập hồ sơ và khắc phục các vấn đề, loại bỏ nhu cầu báo cáo và kiểm toán thủ công tốn kém, đồng thời tiết kiệm tới 50% chi phí kiểm toán tài sản hư hỏng cần sửa chữa phục hồi. Trước giờ, việc quản lý loại tài sản đó hiện rất thủ công: ai đó phải đi ô tô, lái xe xung quanh và gửi báo cáo.

Hội đồng thành phố Brimbank bắt đầu kết nối xe chở rác với 5G. Ảnh: @AFP.

Hội đồng thành phố Brimbank bắt đầu kết nối xe chở rác với 5G. Ảnh: @AFP.

Được hỗ trợ bởi 1,18 triệu đô la tài trợ từ Sáng kiến Đổi mới 5G của Chính phủ Úc, dự án cũng sẽ giúp chứng minh cách 5G có thể hỗ trợ một cách đáng tin cậy nhu cầu của các thành phố thông minh trên khắp nước Úc.

Đưa Internet of Things vào cuộc sống

Giám đốc Nhà máy của Phòng thí nghiệm Đổi mới Kỹ thuật số và Tương lai tại Swinburne tuyên bố rằng, dự án đưa ra những thách thức độc đáo mà công nghệ 5G và IoT có thể giúp giải quyết. Ông lưu ý rằng, Swinburne đang tập hợp các nhà nghiên cứu, chính phủ và ngành công nghiệp để cùng tạo ra các giải pháp an toàn, có khả năng chống chịu cho các thành phố thông minh và bền vững. Cùng nhau, họ đang tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ, địa điểm và cơ hội kinh tế, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ông nói thêm rằng, nhóm rất vui mừng khi được làm việc với Hội đồng thành phố Brimbank và sử dụng năng lực hàng đầu của Swinburne và chuyên môn nổi tiếng thế giới về Internet of Things và đổi mới kỹ thuật số để chứng minh một giải pháp có thể được sử dụng ở các thành phố trên khắp nước Úc và trên toàn thế giới.

Thị trưởng Brimbank hoan nghênh mối quan hệ hợp tác này và nói rằng các cư dân đã nói với hội đồng thông qua Khảo sát Cộng đồng rằng, việc cải thiện diện mạo của các con đường, biển báo, nhà chờ dừng xe buýt và không gian bên đường ở Brimbank là ưu tiên hàng đầu. Dự án sáng tạo dựa trên 5G cung cấp cho chúng tôi một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn để xác định nội dung nào cần được bảo trì cũng như đưa thông tin đến các nhóm làm việc bảo trì, sửa chữa. Nói một cách đơn giản, dự án này sẽ giúp Hội đồng thành phố Brimbank phản hồi nhanh hơn đối với các tài sản công cộng cần được bảo trì.

Hội đồng thành phố Brimbank rất vui được làm việc với Đại học Swinburne và Optus trong dự án mang tính đột phá này. Dự án cũng sẽ dẫn đường cho các hội đồng địa phương khác xem xét các giải pháp dựa trên 5G để giám sát tình trạng tài sản trên đường và ven đường.

Các xe tải sẽ mang theo cảm biến GPS và máy quay video độ sâu độ phân giải cao, đồng thời sử dụng 5G để truyền hình ảnh tới hệ thống dựa trên AWS, nơi nó có thể được ghi lại và giao cho đội bảo trì. Ảnh: @AFP.

Các xe tải chở rác sẽ mang theo cảm biến GPS và máy quay video độ sâu độ phân giải cao, đồng thời sử dụng 5G để truyền hình ảnh tới hệ thống dựa trên AWS, nơi nó có thể được ghi lại và giao cho đội bảo trì. Ảnh: @AFP.

Công nghệ đỉnh cao

Giáo sư Jayaraman nói rằng xử lý theo thời gian thực rất quan trọng khi liên quan đến an toàn công cộng. Ví dụ, nếu một cây bị hư hại nằm nhô ra trên một con đường, hội đồng cần đến nó càng nhanh càng tốt. Ông nói: "Một sự chậm trễ có thể là một thảm họa. Đó cũng là lý do tại sao dự án sử dụng máy ảnh cảm biến sâu, máy quay video độ sâu độ phân giải cao và tầm nhìn nổi gắn vào xe rác. 

Các bộ phận này sẽ thu thập dữ liệu cảm nhận 3D với tốc độ 900 megabit / giây. Để so sánh, tốc độ tải xuống di động trung bình ở Úc vào năm 2020 là khoảng 43 megabit / giây. Để tăng thêm độ phức tạp, các xe chở rác di chuyển qua mọi con phố trong khu vực Hội đồng thành phố Brimbank mỗi tuần và cần truyền dữ liệu theo thời gian thực trong khi di chuyển ở các tốc độ khác nhau. Điều này làm cho môi trường hoàn hảo để kiểm tra khả năng của mạng 5G siêu nhanh, đồng thời giúp các nhóm bảo trì làm việc hiệu quả hơn.

Là một phần của dự án, các nhóm bảo trì sẽ có thể nhận thông tin trực tiếp trên điện thoại của họ và tải lên bằng chứng về việc bảo trì được thực hiện ngay tại chỗ. Với hơn 900 km đường đang được bảo trì và ước tính khoảng 15 đến 20 triệu đô la được chi mỗi năm để duy trì và cải thiện các tài sản trên đường và ven đường chỉ riêng ở Brimbank, hy vọng rằng dự án sẽ không chỉ cải thiện cuộc sống và sự an toàn của người dân mà còn giúp các khu vực trên khắp nước Úc tiết kiệm được hàng triệu đô la.

Đây không phải là lần đầu tiên xe chở chất thải được sử dụng không chỉ để thu gom nhiều rác thải. Thành phố Tuscaloosa và Đại học Alabama đã phát triển một hệ thống camera gắn trên xe chở rác để phát hiện các vấn đề liên quan đến tài sản đổ nát, xe cộ bị bỏ rơi, vứt rác bừa bãi, bãi đậu xe trái phép và đồ đạc bị vứt bỏ.

Huỳnh Dũng  -Theo Opengovasia/Itnews

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem