Chủ đề nóng

Xếp hàng chờ vắc xin: "Chưa bao giờ tôi thấy hỗn loạn đến thế"

Mỵ Lương Thứ sáu, ngày 25/12/2015 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho đến 11h sáng 25.12, nhiều người dân đến ngóng chờ vắc-xin dịch vụ tại Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac (182 Lương Thế Vinh, Hà Nội) từ 3-4h sáng vẫn còn chưa về.
Bình luận 0

Bà Nguyễn Minh Nhu (Phùng Khoang, Hà Nội) bế theo cháu ngoại Tùng Anh (10 tháng tuổi) đến xếp hàng từ lúc 6h sáng. Vì thời tiết lạnh giá không đợi được đến lượt, bà Nhu đành phải bế cháu ngoại về nhà để con gái ra “thay ca” túc trực chờ đến lượt. 

Con gái bác Nhu cho biết: “Bé Tùng Anh sinh ra thiếu tháng lại được 1,3 kg. Nghe nói vắc-xin tiêm chủng mở rộng Quinvaxem thường gây phản ứng sau tiêm nên gia đình không dám đánh liều. Nghe tin có vắc-xin Pentaxim nên gia đình đã hy vọng đưa cháu đến tiêm. Chưa bao giờ tôi lại thấy tình trạng hỗn loạn đến như vậy. Nhiều bố mẹ đã đợi từ đêm hôm trước. Mọi người đều căng thẳng, bức xúc. Đến lúc Trung tâm thông báo hoãn tiêm thì nhiều người phát khóc, phát khùng”.

Nhiều gia đình vẫn nấn ná chờ cơ hội tiêm vắc-xin Pentaxim tại Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac tới tận 11h sáng. Ảnh: Mỵ Lương

Biết được thông tin tiêm chủng vắc xin dịch vụ polyvac – VNUH 5 trong 1 (pentaxim) trên mạng, ông Nguyễn Văn Mai (64 tuổi, Ngọc Thụy, Gia Lâm) lặn lội đi lấy số tiêm cho cháu ngoại từ lúc 4 rưỡi sáng. Nếu ông lấy được số là sẽ gọi về cho gia đình đưa cháu đến. Cho dù Trung tâm đã ra thông báo hoãn tiêm nhưng ông và nhiều người vẫn nấn ná chờ đợi, hy vọng “đánh úp” được một suất tiêm.

Ông Mai bức xúc: “Tưởng mình đi sớm nhưng ai ngờ khi đến, mọi người đã chen chúc nhau đông kinh khủng. Trong khi đó, tìm hiểu được biết chương trình phát thuốc có 70 số. Trung tâm đáng lẽ nên mở cửa từ 6h mà đến nơi 6 rưỡi vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Cuối cùng nhận được thông báo của bệnh viện hoãn lịch tiêm chủng lại. Thú thật lạnh giá thế này, người lớn còn khổ vì chờ huống chi có nhiều bố mẹ đưa cả các cháu đến đợi xếp hàng được tiêm rồi lại phải về vì lịch hoãn”.

Gia đình ông Nguyễn Văn Mai (64 tuổi, Ngọc Thụy, Gia Lâm) lặn lội đi lấy số tiêm cho cháu ngoại từ lúc 4 rưỡi sáng. Ảnh: Mỵ Lương

Với hy vọng có được 1 suất tiêm vắc-xin Pentaxim, hàng trăm gia đình mất ăn mất ngủ túc trực tại bệnh từ chiều ngày 24.12. Cách Phòng tiêm chủng  3km, một gia đình phải huy động cả hai bên nội ngoại hai bên thay ca chầu trực tại bệnh viện mong tiêm phòng cho cháu bé 3 tháng tuổi đúng dịp. Bà nội cháu bé (xin được giấu tên) cho biết, từ chiều hôm qua, mẹ của cháu đã đến ngồi đợi cả buổi chiều nhưng không thấy gì đành về cho con bú. Sau đó, cậu cháu lại ra hay ca “canh chừng” tại Phòng tiêm chủng xem có vấn đề gì không để báo về cho gia đình. Đến 7h tối, bà lại ra ngồi chờ. Rồi đến 9h, bố cháu lại ra thay ca và chờ đợi thuốc cả đêm cho con.

“Sáng nay, mọi người đến đông đúc quá. Cuối cùng xếp hàng xong thì mọi người lại phải giải tán mà không ai giải quyết. Hàng ngũ lung tung xòe, họ chen lấn ghê quá may một điều là để cháu bé ở nhà không cho cháu theo lạnh thế này về ốm mất. Tôi mong Phòng tiêm chủng nên có hình thức gì cho người dân xếp hàng, hoặc đăng ký ở trên mạng chứ để tình trạng chầu trực thế này sẽ gây hoang mang, thấy vọng. Nhu cầu chính đáng, mình mất tiền nhưng tiền chẳng đáng là bao nhiêu so với công mà mình đứng đợi” – Bà cho biết.

Bình tĩnh chờ vắc-xin

Sự hỗn loạn do chờ đợi vắc-xin xảy ra là do trước đó trên trang web tiemchungpolyvac.com đã đưa ra thông báo: từ chiều 24.12 sẽ nhận đăng ký tiêm Pentaxim với giá 720.000 đồng/liều, không nhận đăng ký trước. Ngày 25.12, trang web này lại đưa ra thông báo: dừng công tác tiêm chủng pentaxim.

Trước đó, cũng chính trang web này đã đăng thông tin gây hiểu nhầm rằng Polyvac đã nhận về 40.000 liều vắc-xin Pentaxim. Ông Nguyễn Đăng Hiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (Polyvac) – nơi có phòng tiêm chủng polyvac cho biết, trong đợt này Trung tâm nhận được 420 liều tiêm, điểm tiêm thuộc 182 Lương Thế Vinh cũng được phân bổ một phần.

Sáng nay tại điểm tiêm chủng Vĩnh Hưng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội (thuộc Polyvac) cũng đã tiêm Pentaxim cho 30 cháu, nhưng đây là các cháu đã đăng ký từ tháng 1.2015. “Các điểm tiêm còn lại cũng được phân bổ vắc xin, các bậc cha mẹ nên bình tĩnh, có thể lựa chọn điểm tiêm gần nhất để tạo thuận tiện nhất, tránh tập trung vào một nơi quá đông, phòng tiêm chủng không phục vụ tốt được” – ông Hiền cho biết.

Diệu Linh

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem