Chủ đề nóng

bản lạng

 • Về vùng đất thiêng, nơi nuôi gà chín cựa

  Về vùng đất thiêng, nơi nuôi gà chín cựa

  Gà chín cựa chỉ phát triển tốt ở rừng Xuân Sơn (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ). Nơi này rừng già còn ngút ngàn, bà con người Dao đã may mắn được Giàng ban cho giống gà quý tiến Vua năm nào. Đó chính là gà chín cựa, giống gà đã luôn mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi.
 • Phú Thọ: Vượt rừng đến điểm trường vẫn bị cô lập sau bão số 3

  Phú Thọ: Vượt rừng đến điểm trường vẫn bị cô lập sau bão số 3

  Ở điểm trường bản Lạng của xã vùng sâu, vùng xa Xuân Sơn (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) dù các em chính thức đến trường cho năm học mới, thế nhưng trong lớp chẳng có gì ngoài một rổ đồ chơi và mấy bức tranh được các cô giáo cắt ghép dán lên tường.
 • Bản San khoác áo mới

  Bản San khoác áo mới

  “Ngày trước, muốn vào đến bản San, từ trung tâm xã Trịnh Tường phải đi bộ cả nửa ngày đường, nay con đường liên bản được mở chỉ mất 1 giờ đi ô tô hoặc xe máy. Cuộc sống của bà con nơi đây đã đổi thay, ấm no hơn xưa nhiều lắm...” - Trung tá Trần Duy Tuyến - Chính trị viên Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát, Lào Cai) hồ hởi cho biết.
 • Những túp lều canh nương

  Những túp lều canh nương

  Với  người miền núi, mỗi khi đi rừng trên những con đường mòn lạc lối, gặp cơn mưa xối xả hay khi màn đêm buông xuống lại thường bắt gặp một túp lều canh nương để nghỉ chân, cùng chia nhau nắm cơm, mồi lửa mà thấy tình người ấm áp vô cùng.
 • Chuyện “tân trưởng bản”

  Chuyện “tân trưởng bản”

  Chuyện có thật mà như đùa xảy ra ở bản X ở một tỉnh miền núi phía Bắc cách nay chưa lâu, nên bà con vẫn nhớ như in và kể lại vanh vách. Ông trưởng bản cũ ở bản X là một người thẳng tính, mẫn cán chăm lo công việc của bản được bà con ủng hộ, nhưng lại không được lòng lãnh đạo cấp trên nên phải thoái lui hồi đầu năm 2015 để “nhường ghế” cho em vợ của một cán bộ “tương đối to” ở xã. 
 • Nhớ vạt nắng bên đồi!

  Nhớ vạt nắng bên đồi!

  Với người dân canh tác nông nghiệp, hình ảnh mặt trời luôn gắn với đời sống sinh hoạt. Người lao động cần mẫn thức dậy khi vừng đông mới chỉ pha ánh hồng trên làn mây trắng bằng tiếng gà gáy sáng. Bởi thế, chiếc đồng hồ ánh sáng ấy luôn gắn với những kỉ niệm về những thời khắc rất đặc trưng của vùng đất nơi dẻo cao.
 • Vang vọng tiếng khèn bè của già Ăm Nhơ nơi núi rừng Pa Kô

  Vang vọng tiếng khèn bè của già Ăm Nhơ nơi núi rừng Pa Kô

  Giữa khoảng không thăm thẳm, tiếng khèn bè của già làng Hồ Cu Chanh (tên thường gọi là Ăm Nhơ) vang lên làm ấm áp cả núi rừng. Tiếng khèn ấy, con người ấy đã lưu truyền văn hóa ngàn đời của người Pa Kô.
 • Con đường vào bản!

  Con đường vào bản!

  Với những bản làng vùng cao hẻo lánh, con đường vào bản chính là ấn tượng đầu tiên mà du khách bắt gặp. Còn với những người dân trong bản, con đường ấy là cánh cửa ra với thế giới bên ngoài, với các vùng đất xa xôi, là nơi đón đợi những người khách xa, là cái bến tiễn biệt những người con của bản lên đường trong những năm tháng đất nước còn chiến tranh.
 • Niềm tự hào của nông dân Nà Ớt

  Niềm tự hào của nông dân Nà Ớt

  Đó là nhận xét của ông Hoàng Mạnh Phúc - Bí thư Đảng ủy xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn (Sơn La) về lão nông Lù A Dạng – một cán bộ hưu không chỉ giỏi xóa nghèo mà còn là trụ cột của tinh thần đoàn kết, dìu nhau cùng tiến của người Mông ở xã Nà Ớt.
 • Ưu tiên phát triển du lịch vùng dân tộc thiểu số

  Ưu tiên phát triển du lịch vùng dân tộc thiểu số

  Từ ngày 25.11.2014, vùng dân tộc thiểu số sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu tiên để phát triển du lịch như hỗ trợ quảng bá, xúc tiến du lịch; hỗ trợ phát triển du lịch theo mô hình bền vững... Đó là nội dung của Thông tư 12/2014 vừa được Bộ VHTTDL ban hành.