Chủ đề nóng

“Bất nhất” trong các báo cáo tài chính, giải trình chưa rõ: Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến lại bị “réo” tên

Huyền Anh Thứ năm, ngày 29/09/2022 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
HoSE đã có thông báo đề nghị Tân Tạo của Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến giải trình rõ nguyên nhân có sự khác biệt số liệu giữa Báo cáo tài chính hợp nhất quý II đính chính và Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên năm 2022.
Bình luận 0

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vừa công bố thông tin liên quan đến đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã ITA – sàn HoSE) giải trình BCTC soát xét bán niên năm 2022 của Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến.

HoSE cho biết, ngày 14/9/2022 cơ quan này đã nhận được Báo cáo tài chính (BCTC) soát xét bán niên năm 2022 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo và văn bản giải trình về một số nội dung của BCTC soát xét. Tuy nhiên, sau khi xem xét, HoSE đề nghị ITA giải trình rõ về một số nội dung.

Theo HoSE, BCTC soát xét bán niên, kiểm toán đã đưa ra ý kiến ngoại trừ về việc hạch toán khoản ủy thác đầu tư cho cá nhân bà Đặng Thị Hoàng Yến vào khoản mục đầu tư góp vốn vào đơn vị khác là chưa phù hợp với quy định của Chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam và khoản chi ủy thác đầu tư cho bà Đặng Thị Hoàng Yến phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2022 được chi bằng tiền mặt là 223,02 tỷ đồng nên công ty kiểm toán không đủ cơ sở căn cứ kiểm chứng đối với nghiệp vụ này.

Trong văn bản giải trình số 153/TB-ITACO-22 của Tân Tạo, Công ty chưa giải trình đầy đủ ý kiến ngoại trừ, HoSE đề nghị Tân Tạo giải trình rõ về ý kiến ngoại trừ, lý do phát sinh ý kiến ngoại trừ và làm rõ khoản mục cần hạch toán phù hợp theo chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam.

HoSE yêu cầu Tân Tạo thuyết minh chi tiết các khoản tạm ứng không lãi suất tại thuyết minh 6.1 BCTC hợp nhất soát xét 6 tháng với số tiền 1.461,8 tỷ đồng.

Tại thuyết minh 6 của BCTC hợp nhất soát xét 6 tháng, Tân Tạo ghi nhận dự phòng các khoản phải thu khác dài hạn với số tiền âm 76,1 tỷ đồng nhưng trên Bảng cân đối kế toán không thể hiện khoản dự phòng này.

“Bất nhất” trong các báo cáo tài chính, giải trình chưa rõ: Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến lại bị “réo” tên - Ảnh 1.

HoSE đã có thông báo đề nghị Tân Tạo của Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến giải trình rõ nguyên nhân có sự khác biệt số liệu giữa các báo cáo tài chính. (Ảnh: IT)

Ngoài ra, các khoản phải thu, ủy thác đầu tư liên quan đến bà Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas) cũng được yêu cầu làm rõ.

Cụ thể, trong báo cáo hợp nhất quý II/2022 do Công ty công bố ngày 29/7, Công ty đã ghi nhận phải khoản phải thu bà Maya Dangelas với số tiền 1.936,7 tỷ đồng để chi tạm ứng tham gia dự án tại Mỹ.

Ngày 5/8 và ngày 24/8, Tân Tạo đã công bố lại Báo cáo tài chính hợp nhất quý II và lý do đính chính tại văn bản số 150/TB-ITACO-22. Trong đó, nội dung chủ yếu khoản ủy thác đầu tư này tính tới 30/6/2022 là 1.335 tỷ đồng phải hạch toán vào đầu tư khác nhưng kế toán hạch toán nhầm vào phải thu khác dẫn đến nợ phải thu của bà Đặng Thị Hoàng Yến tăng, thực chất đây là khoản ủy thác đầu tư theo như Nghị quyết ĐHĐCĐ đã thông qua.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến đồng ý nhận trách nhiệm chuyển nhượng 20,69% cổ phần của Tân Tạo nắm giữ tại TEDC tương đương số tiền 1.655 tỷ đồng. Tính tới 30/6/2022, công tác chuyển nhượng đã hoàn tất, bà Yến đã thanh toán cho công ty số tiền 1.022 tỷ đồng. Số tiền bà Đặng Thị Hoàng Yến còn phải thanh toán cho công ty là 633 tỷ đồng. Như vậy, khoản phải thu của bà Đặng Thị Hoàng Yến phát sinh là do khoản chuyển nhượng cổ phần nói trên.

Tuy nhiên, tại Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét công ty Tân Tạo đã ghi nhận khoản ủy thác đầu tư cho bà Yến là 314,1 tỷ đồng, đầu năm là 91,1 tỷ đồng; khoản đầu tư vào CTCP Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TEDC) là 1.752,7 tỷ đồng; không còn khoản phải thu với bà Yến như báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đã đính chính và công bố ngày 5/8/2022.

"Đề nghị Tân Tạo giải trình rõ nguyên nhân có sự khác biệt số liệu giữa Báo cáo tài chính hợp nhất quý II đính chính và Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên năm 2022", HoSE nhấn mạnh.

Trước đó, trong công văn phúc đáp gửi tới Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến cho rằng bị đối xử "bất bình đẳng".

Lý do, những vi phạm mà HoSE liệt kê để đưa cổ phiếu của Tân Tao vào diện cảnh báo kể từ ngày 6/9/2022 là không trọng yếu, thuộc về những lỗi biểu mẫu hành chính.

"Nếu bình thường như những công ty khác thì HoSE có thể nhắc nhở riêng để công ty bổ sung, làm lại biểu mẫu. Vì vậy, những yêu cầu của HoSE là bất bình thường và công ty chúng tôi đang bị đối xử bất bình đẳng với những công ty niêm yết khác. Tuy nhiên, công ty vẫn thực hiện giải trình và thực hiện những yêu cầu bất thường của HoSE ", Tân Tạo nêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem