Bệnh nặng, có được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần?

Thứ bảy, ngày 09/05/2020 14:03 PM (GMT+7)
Bị bệnh nặng trong lúc chờ hưởng chế độ hưu trí, người lao động có được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần? Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Dân Việt tư vấn giải đáp sau đây.
Bình luận 0
Bệnh nặng, có được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần?

Câu hỏi:

Cháu tôi là Nguyễn Văn Hội (57 tuổi) ở tỉnh Bình Thuận. Cháu tôi có thời gian công tác trên 30 năm, đang trong thời gian chờ đến 60 tuổi để được hưởng chế độ hưu trí. Nay, cháu tôi bị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Vì không có kinh phí để điều trị bệnh nên cháu tôi muốn được giải quyết chế độ BHXH một lần có được không? Thủ tục, hồ sơ như thế nào và liên hệ với cơ quan nào?

Bạn đọc vinhphucxxx@gmail.com 

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn đọc, luật sư Nguyễn Thị Huế - Đoàn luật sư TP.Hà Nội tư vấn như sau.

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại khoản 1, Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP. Cụ thể, người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây.

Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. 

Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Ra nước ngoài để định cư.

Bệnh nặng, có được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần? - Ảnh 1.

Bệnh nặng có được giải quyết chế độ BHXH một lần? Ảnh minh họa. I.T

Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, căn cứ quy định tại điểm d khoản 1 Điều 8 NĐ 115/2015/NĐ-CP và Điều 4 thông tư 56/2017/TT-BYT, cháu bạn thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Khoản 2, Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP. Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội.

Cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014. 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. 

Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Đối với trường hợp của cháu bạn, bạn có thể tham khảo công thức sau để tính số tiền được hưởng BHXH một lần.

Mức hưởng = (1,5 x Mức lương bình quân tháng tham gia bảo hiểm x Thời gian tham gia bảo hiểm trước 2014) + ( 2 x Mức lương bình quân tháng tham gia bảo hiểm x Thời gian tham gia BHXH từ năm 2014 trở đi).

Bạn đọc cũng cần lưu ý về thời gian tham gia BHXH lẻ, từ 1-6 tháng tính ½ năm, từ 7-11 tháng tính 1 năm và mức hưởng BHXH 1lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện (Trừ trường hợp bị bệnh hiểm nghèo).

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được quy định tại Điều 90 Luật bảo hiểm xã hội. Theo đó hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần bao gồm: Sổ bảo hiểm xã hội; đơn đề nghị hưởng BHXH một lần của người lao động; trích sao hồ sơ bệnh án.

Cơ quan giải quyết hồ sơ là cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thời hạn giải quyết hồ sơ là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bảo Linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem