Chủ đề nóng

Bệnh tim có thể sẽ giết chết đạo diễn Lưu Trọng Ninh bất cứ lúc nào

Thứ sáu, ngày 27/10/2017 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Với bệnh tim, người ta cấm tôi làm phim nhưng tôi không ngại gì cả. Cái chết sướng nhất là chết trên chiến trường". Lưu Trọng Ninh nói.
Bình luận 0

Chiều 25.10, Lưu Trọng Ninh có mặt tại buổi họp báo ra mắt phim Thương nhớ ở ai do ông làm đồng đạo diễn. Nghệ sĩ sinh năm 1956 cho biết đây là một trong những tác phẩm khiến ông và ê-kíp tốn nhiều công sức nhất cả về tiền kỳ và hậu kỳ. Lưu Trọng Ninh mất hàng năm trời để casting diễn viên cho dự án này. Các phân cảnh trong phim được thực hiện rải rác ở 18 làng quê khắp các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ. Việc ghép hình ảnh 18 làng quê thành một làng Đông trong Thương nhớ ở ai với hơn 2000 cảnh quay phải làm kỹ xảo đã tiêu tốn gần 3 năm công sức thực hiện của ê-kíp hậu kỳ. 

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh (giữa) tại buổi họp báo chiều 25.10.

Thương nhớ ở ai được chuyển thể từ tiểu thuyết Bến không chồng của nhà văn Dương Hướng. Trước đây, Lưu Trọng Ninh từng thành công khi thực hiện phiên bản điện ảnh của tiểu thuyết này. Chia sẻ lý do tiếp tục chuyển thể Bến không chồng lên màn ảnh nhỏ, đạo diễn sinh năm 1956 cho biết: "Tôi được đạo diễn Đỗ Thanh Hải đề xuất làm một bộ phim truyền hình thật chất lượng về làng quê Việt Nam. Tôi thực sự không muốn làm lại 'Bến không chồng' mà muốn thực hiện một bộ phim về làng quê Nam bộ. Tuy nhiên, khi vào miền Nam và đề xuất chuyển thể truyện của Nguyễn Ngọc Tư lên phim, tôi mới biết được truyện của cô ấy đã được mua bản quyền hết rồi nên đành phải chịu". Để phiên bản truyền hình thoát khỏi cái bóng của phiên bản điện ảnh, Lưu Trọng Ninh đã xây dựng lại toàn bộ kịch bản và hệ thống diễn viên.

Đứng vị trí đồng đạo diễn với Lưu Trọng Ninh trong Thương nhớ ở ai là Hoàng Tích Thiện. "Tôi là kẻ độc tài nên việc phim của tôi có thêm một đạo diễn nữa có thể được cho là rất khác thường". Chia sẻ lý do có sự ngoại lệ này, đạo diễn Lưu Trọng Ninh cho biết ông được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tim rất nặng từ nhiều năm nay. Trước khi bấm máy Thương nhớ ở ai cách đây 3 năm, sức khỏe của ông đi xuống đến mức đạo diễn nhận thấy mình có thể chết trên trường quay bất cứ lúc nào. Do đó, Lưu Trọng Ninh đề nghị đơn vị sản xuất phân công thêm một đạo diễn đồng hành với mình để 'phòng trường hợp tôi nằm xuống thì vẫn còn có người tiếp tục'. "Khi làm phim này, sức khỏe của tôi cực yếu. Tôi nhiều lần phải dừng đoàn quay để tập ngồi thiền cho qua cơn đau. Cảm thấy khỏe lên, tôi lại ra chiến đấu. Tình trạng ấy kéo dài trong suốt mấy tháng trời. Tôi nghĩ đó là cuộc chiến đấu xứng đáng được trả ơn".

'Thương nhớ ở ai' tái hiện cuộc sống của những người phụ nữ nông thôn thời hậu chiến.

Bất chấp điều kiện sức khỏe và những lời cảnh báo từ bác sĩ, đạo diễn Lưu Trọng Ninh vẫn miệt mài với các dự án phim. Sau khi Hoa cỏ may phần 3 và Thương nhớ ở ai lên sóng, ông đang ấp ủ kế hoạch chuyển thể tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du thành phim. Khi được hỏi tại sao không tạm gác lại các dự án để tập trung cải thiện sức khỏe, đạo diễn Lưu Trọng Ninh cho biết: "Với bệnh tim, người ta cấm tôi làm phim nhưng tôi không ngại gì cả. Cái chết sướng nhất là chết trên chiến trường". Ngoài ra, ông còn khẳng định: "Tôi ân hận nhất là đã gặp bác sĩ. Tôi trốn bác sĩ từ lâu rồi. Thay vào đó, tôi tự chữa bệnh cho mình".  

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh.

Nhìn lại quãng thời gian gần 20 năm làm phim, đạo diễn Lưu Trọng Ninh tự nhận thấy tình yêu điện ảnh của ông bây giờ đã tỉnh táo hơn, chứ không giống con thiêu thân như trước. "Trước đây tôi dám làm phim dù chưa có kịch bản trong tay. Với nhiều phim truyền hình, tôi vừa làm vừa viết kịch bản. Đó là vì tôi quá tự tin. Đến bây giờ, tôi cho đó là điều ngớ ngẩn nên thường chuẩn bị kịch bản rất kỹ trước khi bấm máy. Tuy nhiên, năng lượng và ý chí của tôi dành cho làm phim ở thời điểm hiện tại không hề thua kém ngày xưa", đạo diễn khẳng định.

Chi Anh (Ngôi Sao)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem