Chủ đề nóng

Bí ẩn về loài chim đi bộ lớn nhất thế giới từng tồn tại nặng bằng một con bò

Nguyệt Giang (Theo The Sun) Thứ hai, ngày 12/04/2021 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một nghiên cứu, loài chim lớn nhất thế giới từng từng tồn tại có thể nặng bằng một con bò và có đầu dài bằng cẳng tay của con người.
Bình luận 0
Bí ẩn về loài chim đi bộ lớn nhất thế giới từng tồn tại nặng bằng một con bò  - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng chim Dromornis stirtoni cổ đại.

Loài chim không biết bay này có tên khoa học là Dromornis stirtoni. Chúng đã từng sống trên các vùng đồng bằng của Úc cách đây 50.000 năm, di chuyển bằng hai chân sau giống như loài đà điểu châu Úc hiện tại. Nó được coi loài lớn nhất trong nhóm các loài chim khổng lồ tại Úc mang tên "mihirungs".

Trên tạp chí Diversity, các nhà khoa học đã phân tích các hộp sọ cổ đại của nhóm chim mihirung này để hiểu rõ hơn về bộ não của chúng. Họ phát hiện có rất ít diện tích dành cho chất xám trong não của chúng, góp phần dẫn tới hình dáng hộp sọ khá kỳ lạ.

Tiến sĩ Warren Handley, trưởng nhóm nghiên cứu ở Đại học Flinders cho biết: "Cùng với đôi mắt to hướng về phía trước và cặp mỏ rất lớn và to khỏe, hình dạng bộ não và dây thần kinh của chúng cho thấy những con chim này nhiều khả năng phát triển mạnh nhận thức chiều sâu, ăn lá và quả mềm. Phân tích bộ não và dây thần kinh cho thấy nhiều về khả năng thụ cảm của chúng cũng như cách chúng tồn tại trong rừng rậm quanh các dòng sông và hồ nước trên khắp Australia trong thời gian cực dài"

Có biệt danh "Chim sấm", loài mihirung phân bố khắp nước Úc trong hàng triệu năm. Loài lớn nhất là Dromornis stirtoni có thể cao tới 3 m và nặng khoảng 600 kg. Nhóm nghiên cứu xem xét 4 hộp sọ hóa thạch từ 4 loài chim mihirung. Mẫu vật bao gồm hộp sọ 7 triệu năm tuổi của chim Dromornis stirtoni, hộp sọ 24 triệu năm tuổi của chim Dromornis murrayi, hộp sọ 12 triệu năm tuổi của chim Dromornis planei và hộp sọ của chim Ilbandornis woodburnei

Các nhà nghiên cứu nhận thấy bộ não và dây thần kinh của chim mihirung giống gà hiện đại và loài chim mallee fowl (một loài chim đất ở Úc có kích cỡ ngang gà nhà) nhất. Chúng dựa vào thị lực tốt để sinh tồn giống như chim đà điểm và chim emu.

Tuy nhiên, nó không phải là loài chim đi bộ khổng lồ duy nhất trên hành tinh.Theo nghiên cứu, ngoài Dromornis stirtoni còn tồn tại loài chim cánh cụt "quái vật" cao bằng con người đã sinh sống khắp nước Mỹ cách đây 40 triệu năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem