Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà

Minh Châu (Theo Wikihow) Thứ bảy, ngày 01/04/2017 12:55 PM (GMT+7)
Giá đỗ giòn ngọt xuất hiện trong rất nhiều món ăn. Chúng có thể được làm tại nhà một cách dễ dàng và chỉ mất vài ngày chờ đợi. Làm giá đỗ cũng là một hoạt động thú vị để hướng dẫn các bé cùng thực hiện. Dưới đây là 2 cách làm giá đỗ tại nhà siêu tiện lợi.
Bình luận 0

Cách chọn đỗ:

img

Chọn những hạt đỗ nhỏ. Gần như mọi loại đậu đỗ đều có thể làm giá, nhưng những loại hạt nhỏ sẽ cho ra thành phẩm tốt hơn. Những loại hạt to thường dễ bị nấm mốc trong điều kiện ẩm ướt kéo dài.

Đỗ xanh được sử dụng phổ biến nhất để làm giá. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng  đậu đỏ, đậu lăng hay các loại đậu đỗ khác.

Cách 1. Trồng giá trong lọ thủy tinh

img

- Rửa sạch lọ thủy tinh, bạn có thể tận dụng lọ mứt hay dưa chuột muối đã dùng hết.

img

- Cho đỗ vào rây lọc hoặc rổ lưới mắt nhỏ và xả nước lạnh qua để rửa sạch chúng.

img

- Cho đỗ vào đầy 1/5 lọ thủy tinh. Nên bắt đầu với số lượng nhỏ, vì càng nhiều hạt thì càng tạo ra môi trường thuận lợi cho nấm mốc hoặc vi khuẩn phát triển.

img

- Đổ nước đầy lọ thủy tinh. Dùng một miếng gạc hoặc vải xô đậy lên nắp lọ và cố định bằng dây chun. Vải lưới giúp thông khí để tránh nấm mốc, không dùng nắp kim loại kín.

img

- Đặt lọ ngoài ánh nắng mặt trời trong 8-10 tiếng.

img

- Đổ hết nước cũ ra ngoài. Đổ đầy nước và lắc đều, sau đó lại đổ hết nước ra ngoài.

img

- Đặt lọ đỗ vào nơi ấm áp kín nắng. Rửa đỗ và lại đổ nước ra ngoài 2 lần mỗi ngày, điều này giữ cho đỗ được sạch sẽ và luôn đủ độ ẩm.

img

- Đỗ sẽ bắt đầu nảy mầm sau 2-3 ngày, và có thể sử dụng sau 4-5 ngày, khi chúng dài 7-8cm.

Cách 2. Trồng giá dưới áp lực

img

- Rửa sạch đỗ bằng nước lạnh để loại bỏ chất bẩn và vi khuẩn bám trên từng hạt.

img

- Ngâm đỗ trong nước lạnh ít nhất 1 tiếng, lâu nhất là qua đêm.

img

- Đổ nước đi và rửa sạch lại đỗ một lần nữa.

img

- Đặt khăn giấy hoặc khăn xô sạch xuống đáy rổ, rải đỗ ướt lên trên.

img

- Phủ một lớp khăn xô nữa đè lên trên đỗ.

img

- Xả rổ đỗ dưới nước lạnh, để nước thoát hết ra ngoài.

img

- Đặt rổ đỗ vào trong một chậu nhỏ, chậu không cần lớn hơn rổ quá nhiều.

img

- Cho 1-2kg sỏi vào túi và đè lên rổ đỗ. Bạn có thể dùng đá trang trí, sỏi bể cá hay bất cứ loại nào khác có thể tạo áp lực lên đỗ.

img

- Đặt chậu vào một góc thật tối, nếu không giá sẽ có vị đắng.

img

- Vò ướt lại khăn xô sau mỗi 3 tiếng, đồng thời rửa sạch lại đỗ và đặt chúng trở lại rổ.

img

- Giá đỗ có thể sử dụng sau 4-5 ngày, khi chúng dài cỡ 7-8cm.

Mách bạn cách làm nem chua an toàn mà ngon cực đỉnh

Ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm được món nem chua thơm ngon, lại sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem