Chủ đề nóng

Bộ Tư lệnh Hải quân: Gặp mặt Báo chí đầu xuân Tân Sửu

Trần Phượng Thứ bảy, ngày 20/03/2021 06:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 19/3, Bộ Tư lệnh Hải quân đã tổ chức lễ gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp đầu xuân Tân Sửu, qua đó trân trọng ghi nhận sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan thông tấn báo chí trong công tác tuyên truyền về hoạt động bảo vệ chủ quyền biển, đảo và công tác vận động quần chúng của bộ đội Hải quân.
Bình luận 0

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân chủng Hải quân chia sẻ, năm 2020, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt, một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. 

Cùng với đó, Quân chủng đã triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật phù hợp với tình hình dịch Covid-19; triển khai linh hoạt, chủ động, có chiều sâu công tác đối ngoại quốc phòng. Các doanh nghiệp của Quân chủng cơ bản hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong năm.

Nhấn mạnh bài học cảnh giác từ câu chuyện lịch sử Gạc Ma - Ảnh 1.

Phóng viên báo chí đặt câu hỏi tại buổi gặp mặt đầ Xuân Tân Sửu với Quân chủng Hải quân ngày 19/3.

Tại buổi gặp mặt, trả lời các câu hỏi của các nhà báo, Đại tá Đàm Xuân Tuấn, Phó tham mưu trưởng quân chủng cho biết, Quân chủng Hải quân là lực lượng nòng cốt trong tác chiến bảo vệ biển đảo bao gồm nhiều lực lượng đa binh chủng nhiều loại hình hoạt động, trong đó có cả vùng cao, đóng quân trải dài từ Bắc tới Nam, trên cả đất liền, nhà giàn. Đơn vị thường xuyên phải hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Quân chủng Hải quân đang trong giai đoạn tiến thẳng lên hiện đại, được bổ sung nhiều phương tiện, vũ khí mới, hiện đại và nhiều chủng loại đặt ra yêu cầu mới trong công tác huấn luyện, làm quen với trang thiết bị mới. Được sự quan tâm của lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ quốc phòng, sự hướng dẫn chỉ đạo của cơ quan chức năng, công tác huấn luyện của Quân chủng hải quân đã có những bước chuyển biến tích cực, vững chắc, chất lượng ngày được nâng cao. 

Các đơn vị được trang bị vũ khí mới, hiện đại, đổi mới phương thức huấn luyện, coi trọng đào tạo huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát với phương án tác chiến, khai thác hiệu quả trang thiết bị kỹ thuật mới được trang bị. Toàn quân chủng quán triệt tinh thần khắc phục tư tưởng xem nhẹ, ngại khó, ngại khổ, hạ thấp yêu cầu, không chạy theo thành tích, xây dựng thao trường rộng, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện đáp ứng khả năng chiến đấu của quân chủng, đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo trong thời kì mới.

Nhấn mạnh bài học cảnh giác từ câu chuyện lịch sử Gạc Ma - Ảnh 2.

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân chủng Hải quân chủ trì tại buổi gặp mặt báo chí đầu xuân Tân Sửu năm 2021.

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng cho biết thêm, công tác huấn luyện của Quân chủng hải quân có yêu cầu rất nghiêm ngặt, khó và yêu cầu rất cao, thu hút nguồn lực vào Quân chủng Hải quân hoàn toàn khác với các đơn vị ngoài.

Trao đổi với báo chí về Luật hải cảnh của Trung Quốc, Chuẩn đô đốc, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân Phạm Văn Luyện cho biết, Quân chủng Hải quân với vai trò là đơn vị nòng cốt trước tiên phải chấp hành nghiêm luật pháp Việt Nam, các xử lý trên biển phải giữ vững được bản lĩnh và các đối sách. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Quân chủng đã tổ chức các lớp học tiếng Trung bồi dưỡng cho cán bộ chiến sỹ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Nhiệm vụ đặt ra đòi hỏi cực kỳ khó khăn với Quân chủng đó là vừa phải giữ vững được chủ quyền vừa giữ vững được môi trường hòa bình.

Nhấn mạnh bài học cảnh giác từ câu chuyện lịch sử Gạc Ma - Ảnh 3.

Chuẩn đô đốc, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân Phạm Văn Luyện giải đáp câu hỏi của báo chí tại buổi gặp mặt 19/3.

Về sự kiện Gạc Ma, Trung tướng Nguyễn Văn Bổng khẳng định, có rất nhiều bài học rút ra từ sự kiện này như công tác giáo dục lòng dũng cảm, ý chí chiến đấu, quyết tâm, ... Tuy nhiên, bài học lớn chúng ta phải ghi nhớ đó là bài học về sự cảnh giác. Chúng ta phải luôn đề cao cảnh giác và cảnh giác trên nhiều phương diện.

Thành lập Tổ kiểm tra "3 không", nâng cao chất lượng dịch vụ

Cùng ngày, Đoàn công tác có chuyến tham quan tại Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng ( TC-HICT), đơn vị thành viên của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn thuộc Quân chủng Hải quân.

Theo ông Lê Mạnh Quân- Phó giám đốc TC-HICT cho biết, sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, đặc biệt trong năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ sự năng động và nỗ lực không mệt mỏi của tập thể TC-HICT, cảng đã đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng. Một số hoạt động có thể điểm như đơn vị đón 404 chuyến tàu, sản lượng thông qua năm 2020 đạt 661,051 TEU; tiếp nhận 10 tuyến dịch vụ, 12 chuyến tàu/tuần.

Nhấn mạnh bài học cảnh giác từ câu chuyện lịch sử Gạc Ma - Ảnh 4.

Ông Lê Mạnh Quân- Phó giám đốc TC-HICT trao đổi với Đoàn tham quan về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2020.

Ông Quân chia sẻ, để nâng cao chất lượng dịch vụ, Cảng không ngừng nâng cao năng suất xếp dỡ, tăng cường 2 số điện thoại hotline chăm sóc khách hàng và trực ban để kịp thời xử lý phản ánh của khách hàng; áp dụng chương trình cảng điện tử và lệnh giao hàng điện tử. Đặc biệt, để tạo yên tâm cho khách hàng khi đến cảng, TC-HICT đã thành lập Tổ kiểm tra "3 không" để kiểm tra việc không nhũng nhiễu, không vòi vĩnh, không nhận tiền bồi dưỡng của khách.

Nhấn mạnh bài học cảnh giác từ câu chuyện lịch sử Gạc Ma - Ảnh 5.

Đoàn tham quan hoạt động của Cảng TC-HICT.

Nhấn mạnh bài học cảnh giác từ câu chuyện lịch sử Gạc Ma - Ảnh 6.

Hình ảnh 1 góc hoạt động tại Cảng TC-HICT.

Nhấn mạnh bài học cảnh giác từ câu chuyện lịch sử Gạc Ma - Ảnh 7.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Cảng TC-HICT.

Nhấn mạnh bài học cảnh giác từ câu chuyện lịch sử Gạc Ma - Ảnh 8.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Cảng TC-HICT.

Trao đổi với ông Phạm Quang Lanh, bảo vệ tại Cảng TC-HICT được biết, mặc dù mới thành lập, còn nhiều khó khăn thách thức, thêm đó cả năm 2020 vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng đơn vị vẫn hoạt động có hiệu quả. Các hoạt động tại Cảng TC-HICT có qui trình thực sự nghiêm ngặt, máy móc hiện đại nên hỗ trợ các cảng khác trong việc truyền tải được nhẹ đi. Những đặc điểm nêu trên đã tạo ra sự khác biệt của TC-HICT so với các cảng khác tại Hải Phòng.

Nhấn mạnh bài học cảnh giác từ câu chuyện lịch sử Gạc Ma - Ảnh 9.

Đoàn tham quan được nghe Chuẩn đô đốc, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân Phạm Văn Luyện trao đổi thêm tại cảng TC-HICT.

Kết thúc Chương trình gặp mặt, Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp tuyên truyền về hoạt động của bộ đội Hải quân trong tình hình mới, nhất là ở các đảo, nhà giàn, đài, trạm ra đa; công tác xây dựng lực lượng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tìm kiếm cứu nạn và các hoạt động đối ngoại quốc phòng...Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem