Hà Nội có nhiều quán bún đậu mắm tôm nổi tiếng, một lẽ đơn giản vì món ăn bình dân này được lòng nhiều thực khách. Bún đậu mắm tômăn mùa nào cũng hợp và đặc biệt, trong tiết trời mùa hè nóng nực thì bún đậu mắm tôm là lựa chọn hàng đầu của cánh dân văn phòng vốn hay được mời ăn uống "linh đình".
Bún đậu mắm tôm, món ăn bình dị và rất ngon miệng
Dù quán đông khách thì chị chủ cũng không bao giờ rán sẵn đậu để đó vì đậu rán trước, khách tới ăn thấy nguội sẽ mất ngon. Chỉ khi khách gọi thì mới rán đậu và tùy theo yêu cầu của khách ăn đậu già hay đậu non thì sẽ rán theo yêu cầu.
|
Bún đậu mắm tôm, món ăn thu hút nhiều thực khách trong mùa hè. |
Đĩa đậu mang ra phải nóng, giòn, ráo mỡ để khách ăn đậu rán mà không có cảm giác ngấy. Đậu trắng, mềm, béo ngậy, khi rán ngập mỡ sẽ phồng to và tạo cảm giác ngon mắt cho người ăn.
Quan trọng nhất của món bún đậu mắm tôm chính là mắm tôm. Mắm tôm Thanh Hóa là ngon nhất, được rưới thêm chút mỡ nóng, thêm một chút chanh tươi và ớt cắt lát mỏng, đánh bông lên, chấm miệng đậu vào, thực không còn gì ngon bằng!
Với những người không thích ăn mắm tôm thì quán sẽ thay bằng nước mắm tỏi, cũng rất vừa miệng!
Không chỉ là bún đậu đơn thuần, các quán bún đậu ở Hà Nội giờ còn bổ sung thêm ba món hấp dẫn là chả cốm, thịt chân giò và lưỡi luộc.
Bún đậu mắm tôm ăn kèm chả cốm, thịt chân giò và lưỡi luộc
Nếu món chả cốm cũng phải khách gọi thì mới rán để đảm bảo độ nóng giòn thì món thịt chân giò và lưỡi đã được luộc từ sáng, để nguội và thái ra thành từng miếng nhỏ, vừa miệng. Miếng thịt chắc, ngọt và giòn ăn cùng với bún đậu cũng rất "hợp rơ".
Bún đậu mắm tôm không phải món ăn sang trọng hay cầu kỳ nhưng vẫn có sức hấp dẫn kỳ lạ. Dù chỉ là một quán ăn bên vỉa hè nhưng bạn vẫn có thể bắt gặp tại đây nhiều "trai thanh, gái lịch", quý ông, quý bà sang trọng và cả những anh Tây đang muốn tìm hiểu về ẩm thực Việt.
Những người con Hà Nội, khi xa quê, không khỏi nao lòng khi nhớ tới món bún đậu ngon lành nơi phố nhỏ…
Theo Dân Trí
Vui lòng nhập nội dung bình luận.