Chủ đề nóng

Chính phủ Ý tạm dừng bán NFTs tranh nghệ thuật kinh điển

Phương Việt Chủ nhật, ngày 10/07/2022 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bán NFTs dựa trên các tác phẩm nghệ thuật đang được cho là một "thị trường" béo bở trên thế giới.
Bình luận 0

Theo Art News, Chính phủ Ý đã đình chỉ việc bán NFTs dựa trên các bức tranh cổ điển của Ý thời kỳ Phục hưng.

"NFTs là vấn đề phức tạp và không được kiểm soát, Bộ đã tạm thời yêu cầu các cơ quan của mình không ký hợp đồng liên quan đến NFT. Mục đích cơ bản là để tránh các hợp đồng không công bằng", phát ngôn viên của ông Massimo Osanna, Tổng Giám đốc các bảo tàng ở Ý, nói với Art Newspaper

Quyết định này được đưa ra sau khi Phòng trưng bày Uffizi, tại Tuscany kiếm được lợi nhuận nhỏ từ việc bán NFT tác phẩm Doni Tondo (1505–06) của Michelangelo.

Phòng trưng bày Uffizi và ba bảo tàng khác của Ý đã ký hợp đồng 5 năm với một công ty sản xuất NFT có tên Cinello, một trong số các công ty khởi nghiệp đang cố gắng tạo ra một thị trường ngách trong việc cung cấp dịch vụ sở hữu kỹ thuật số cho các bảo tàng và tổ chức văn hóa. 

Cinello đã thực hiện NFT cho các tác phẩm như Portrait of a Musician (1490) của Leonardo da Vinci và Head of a Young Lady (1915) của Amedeo Modigliani.

Chính phủ Ý tạm dừng bán NFTs tranh nghệ thuật kinh điển - Ảnh 1.

Doni Tondo (1505–06) của Michelangelo. (Ảnh: Art News).

Khi mối quan hệ hợp tác giữa Cinello và các bảo tàng bắt đầu, nhiều thông tin cho rằng, những tổ chức văn hóa này, giống như rất nhiều cơ quan trên khắp thế giới, đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tài chính vì đại dịch và sẽ cần phải nắm lấy thị trường NFT đang phát triển.

"Các bảo tàng cần có cuộc cách mạng nếu muốn tồn tại. Trong một năm xảy ra đại dịch, các viện bảo tàng ở châu Âu đã mất 70% lượng khách tham quan và từ 70 đến 80% doanh thu của họ", Guido Guerzoni, giáo sư tại Đại học Bocconi ở Milan, nói với Artnet News khi Cinello NFT được công bố vào tháng Hai vừa qua.

Trước sự sụp đổ của thị trường NFT trong năm qua và du lịch mùa hè tăng trở lại ở châu Âu, những lời khẳng định đó phần nào đã mất đi giá trị.

NFT của Doni Tondo được bán với giá 140.000 € (170.000 USD), nhưng Uffizi chỉ kiếm được 70.000 € từ việc bán sau khi chia lợi nhuận với Cinello. Điều quan trọng là Cinello cũng thu về thêm 100.000 € chi phí sản xuất, một phát ngôn viên của Uffizi nói với Art News.

Các hợp đồng hiện tại của Cinello sẽ vẫn có hiệu lực, nhưng sẽ không có hợp đồng mới nào được ban hành cho đến khi có thêm thông tin từ chính phủ.

Chính phủ Ý tạm dừng bán NFTs tranh nghệ thuật kinh điển

Chính phủ Ý tạm dừng bán NFTs tranh nghệ thuật kinh điển - Ảnh 2.

"FÁÀRÌ", một chiếc NFT năm 2022 do nghệ sĩ đa ngành Taesirat Yusuf ở Lagos sản xuất. (Ảnh: Art News).

Thị trường NFT các tác phẩm nghệ thuật được cho là phát triển tại Châu Phi, tháng 11 năm ngoái, Art X Lagos - hội chợ nghệ thuật lớn nhất Tây Phi, hợp tác với nền tảng NFT hàng đầu SuperRare để tổ chức Reloading…, một trong những triển lãm NFT đầu tiên dành cho các nghệ sĩ châu Phi. 

Với các nghệ sĩ đến từ Nigeria, Morocco, Nam Phi, Senegal và nhiều nơi khác, chương trình đã được một số chuyên gia ở Tây Phi mô tả là một cột mốc quan trọng thu hút sự chú ý của quốc tế về những gì các nghệ sĩ kỹ thuật số châu Phi đang làm.

Buổi biểu diễn "mang lại rất nhiều sự tự do và độc lập cho các nghệ sĩ. Thực sự đã mở ra nhiều lựa chọn của họ", Tokini Peterside, người sáng lập Art X Lagos nói với Reuters vào thời điểm đó.

Trong khi đó, vào tháng 3, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Lagos đã tổ chức một hội thảo kỹ thuật số giới thiệu về NFTs, được kiểm duyệt bởi Tomiwa Lasebikan, người đồng sáng lập Buycoins Africa. 

Một tháng sau, Mạng lưới nghệ thuật kỹ thuật số châu Phi đã ra mắt thị trường Nandi NFT, người đồng sáng lập Chinedu Enekwe nói với trang tin Decrypt rằng, họ đang cố gắng "xây dựng một hệ sinh thái" có thể "giúp các thương hiệu và người sáng tạo được trả tiền".

NFT (Non-fungible token) là một loại tài sản kỹ thuật số với những đặc tính khác biệt. Dù đang dần trở nên phổ biến nhưng loại tài sản này vẫn cần thêm những nghiên cứu, theo dõi đến từ các nhà đầu tư cũng như các nhà lập pháp, để xác định mối liên hệ giữ NFT và nền kinh tế số.

NFT đang được sử dụng phổ biến trong nội dung kỹ thuật số với âm nhạc, nghệ thuật, tranh ảnh. NFT tạo sức mạnh cho nền kinh tế của những người sáng tạo, nơi người sáng tạo không chuyển quyền sở hữu nội dung của họ cho nền tảng mà họ sử dụng để công khai nội dung đó. Khi người sáng tạo/sở hữu bán nội dung của mình, tiền sẽ chuyển trực tiếp đến họ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem