Chủ đề nóng

Chuyển đổi condotel thành chung cư và bài toán hạ tầng?

Trần Kháng Chủ nhật, ngày 15/12/2019 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong các quy hoạch xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng không yêu cầu có hạ tầng xã hội. Ngược lại, các khu vực quy hoạch là đất ở, khu đô thị phải đồng bộ với hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội.
Bình luận 0

Chia sẻ tại diễn đàn "Hành lang pháp lý cho thị trường condotel" vừa diễn ra, ông Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) phân tích, câu chuyện chuyển đổi condotel sang nhà ở tại một dự án ở Đà Nẵng, trong quy hoạch, những khu vực có cảnh quan đẹp, môi trường sinh thái tốt được thiên nhiên ban tặng sẽ được ưu tiên phát triển nhằm mục tiêu phục vụ người dân, cộng đồng là chính. Chính vì vậy, trong các khu du lịch nghỉ dưỡng đã hạn chế tối đa việc sở hữu tư nhân, sở hữu vĩnh viễn ở các khu vực này.

Chính vì vậy, trong các quy hoạch xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng không yêu cầu có hạ tầng xã hội. Ngược lại, các khu vực quy hoạch là đất ở, khu đô thị phải tuân thủ theo quy chuẩn, quy phạm, Luật Nhà ở và các văn bản quy phạm khác có liên quan.

Điều đó có nghĩa là, nhà ở phải đồng bộ với hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội. Bởi nhà ở cần phải đáp ứng các điều kiện về chất lượng sống, không gian sống, từ giáo dục đến chăm sóc sức khoẻ, văn hoá xã hội.

Chuyển đổi condotel thành chung cư sẽ không đáp ứng được hạ tầng khu vực, áp lực cho xã hội. 

Nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị cho rằng: "Với những dự án condotel nếu muốn chuyển sang nhà ở, trước hết phải được rà soát đánh giá lại quy hoạch để xem khu nào được chuyển, khu nào không được chuyển. Nếu được chuyển thì chuyển một phần hay toàn bộ và phải trả lời câu hỏi hạ tầng xã hội ở đâu, không xây chen, cơi nới, phá vỡ quy hoạch. Quỹ đất xây dựng hạ tầng xã hội tương ứng với số dân vào ở."

Để giải quyết được thực tế nêu trên, theo ông Chiến, các bộ ngành liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch,... chính quyền địa phương cần ngồi lại với nhau căn cứ với các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để tìm biện pháp tháo gỡ các vướng mắc nêu trên cho thị trường bất động sản nói chung, thị trường condotel nói riêng.

Ngoài ra, theo ông Chiến, về sở hữu vĩnh viễn condotel cần được giải quyết theo hướng: “Condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch trên đất dịch vụ, thương mại, nghỉ dưỡng thì được tuân theo Luật Du lịch để cho thuê có thời hạn. Còn condotel xây dựng trên đất ở thì tuân theo Luật Nhà ở, tiêu chuẩn, quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ vĩnh viễn”.

Còn đối với condotel đã xây dựng trên đất thương mại dịch vụ muốn chuyển đổi sang nhà ở, xây dựng trên đất ở nên chăng Chính phủ cần ban hành hướng dẫn rà soát lại đầu tư để làm rõ quy hoạch chỗ nào để cho du lịch nghỉ dưỡng, quy hoạch chỗ nào để ở. 

“Điều kiện chuyển sang đất ở là xây dựng hạ tầng xã hội ở đâu, xây dựng bên trong hay bên ngoài của dự án. Cần sớm ban hành quy chuẩn cho condotel để các chủ đầu tư vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển loại hình condotel, để người mua an tâm, sở hữu hợp pháp. Nhà nước từ đó cũng quản lý được minh bạch bền vững thị trường", ông Chiến nhấn mạnh.

Trước đó, theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, trong hai năm 2016 và 2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã cấp phép xây dựng 6 dự án căn hộ khách sạn với tổng cộng 7.590 căn hộ. Đối với dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay), Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng 1.969 căn hộ khách sạn (Tòa nhà Cổ Cò 1: 686 căn hộ, Tòa nhà Cổ Cò 2: 637 căn hộ, Tòa nhà Cổ Cò 3: 536 căn hộ, Tòa nhà Naman Garden: (110 căn hộ).

Liên quan đến dự án Cocobay, ngày 01/02/2019, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có Quyết định 593 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, có nội dung liên quan đến việc chuyển đổi căn hộ khách sạn (không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở).

Cụ thể: Chuyển đổi 1.016 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.856 căn hộ khách sạn tại các công trình đang xây dựng  thành căn hộ chung cư, chuyển đổi 554 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.657 căn hộ khách sạn tại công trình chưa xây dựng tại tòa nhà Cocobay Tower thành căn hộ chung cư và chuyển đổi các công trình căn hộ khách sạn cao tầng chưa xây dựng tại các cụm HH4, HH6, HH7 thành căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem