Chủ đề nóng

Có cấm nuôi chó, mèo trong chung cư?

Việt Sáng Thứ ba, ngày 02/11/2021 11:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, việc cư dân được phép nuôi chó, mèo trong chung cư hay không là do quy định riêng của từng Ban quản lý.
Bình luận 0

Mới đây, hot girl Sam (tên thật là Nguyễn Hà My) đăng tải lên mạng xã hội câu chuyện bản thân bị "ép" phải chuyển nhà do liên quan đến việc nuôi chó trong chung cư. Câu chuyện này nhận được nhiều sự quan tâm dư luận xã hội.

Vậy, có cấm nuôi chó, mèo trong chung cư?

Nuôi chó, mèo trong chung cư được quy định thế nào?

Từ vụ hot girl Sam bị "ép" chuyển nhà do nuôi chó, theo luật có được nuôi chó, mèo trong chưng cư không? - Ảnh 1.

Hot girl Sam chia sẻ câu chuyện bức xúc của bản thân về việc bị "ép" chuyển đi do nuôi chó trong chung cư. Ảnh: FBNV.

Việc cư dân có được nuôi chó, mèo trong chung cư, Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, trước hết cần xác định, nuôi chó, mèo trong chung cư với mục đích kinh doanh hay làm thú cưng.

"Khoản 3 điều 35 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở 2014 thì việc “chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư” là hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Luật đã có quy định rõ ràng, nhưng phải xác định chó, mèo có phải là gia súc, gia cầm hay không? Hiện pháp luật về giống vật nuôi không có quy định chó, mèo là gia súc, gia cầm. Do đó, việc nuôi chó, mèo trong nhà chung cư không thuộc hành vi bị cấm theo quy định nêu trên.

Tuy nhiên, tại mỗi nhà chung cư thì các chủ sở hữu, người sử dụng phải tuân thủ các quy định trong bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư đã được hội nghị nhà chung cư thông qua để bảo đảm việc sử dụng nhà chung cư an toàn, văn minh", ông Lực cho biết.

Từ vụ hot girl Sam bị "ép" chuyển nhà do nuôi chó, theo luật có được nuôi chó, mèo trong chưng cư không? - Ảnh 2.

Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích về việc nuôi chó, mèo trong chung cư. Ảnh: LSX.

Theo vị luật sư, trước khi mua nhà, mua chung cư, cư dân cần hỏi rõ xem có được nuôi chó, mèo hay không? Nếu BQL không có quy định thì người nuôi hoàn toàn được phép, chỉ cần đảm bảo giữ gìn vệ sinh cũng như rõ mõm mỗi khi đưa ra ngoài...

"Trường hợp nếu chung cư cho phép nuôi thú cưng nhưng người nuôi nhằm mục đích kinh doanh (mua, bán) sẽ bị xếp vào nhóm gia súc, gia cầm theo quy định và tùy mức độ thiệt hại có khả năng bị yêu cầu giải tán, bồi thường và buộc di dời ra khỏi chung cư.

Hình thức xử lý vi phạm cụ thể sẽ do ban quản lý chung cư xây dựng dựa trên điều 8 Mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư, các biện pháp cắt điện, cắt nước…có khả năng được áp dụng", vị luật sư phân tích.

Căn cứ điều 2 Phụ lục số 01 mẫu nội quy quản lý ban hành, sử dụng nhà chung cư (Ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng) quy định như sau:

Gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường nhà chung cư.

Ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ.

Chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.... Các hành vi khác theo quy định của pháp luật có liên quan đến nhà chung cư: do Hội nghị nhà chung cư quy định thêm cho phù hợp với từng nhà chung cư. Các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem