Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Nới lỏng vào ra, nhiều người dân vẫn phải "quay xe" vì thiếu 1 thứ quan trọng

Diệu Bình Thứ hai, ngày 27/09/2021 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù Đà Nẵng tạo điều kiện để người dân ra, vào thành phố nhưng rất nhiều người phải "quay xe" về điểm xuất phát vì thiếu một thứ vô cùng quan trọng, đó là giấy xác nhận của địa phương nơi đến.
Bình luận 0

Ngày 27/9, sau khi Đà Nẵng nới lỏng cho người ra, vào thành phố, rất đông người dân đã mang theo hành lý để về các địa phương khác, mặc dù vậy, nhiều người không được toại nguyện.

Ghi nhận của PV Dân Việt tại chốt kiểm soát cửa ô Hòa Phước (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng), người dân xin ra khỏi TP hầu hết là người Quảng Nam. Họ chuẩn bị các loại giấy tờ như: Giấy xin rời TP có xác nhận của địa phương tại nơi cư trú; giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ; giấy xác nhận tiêm vaccine phòng Covid-19… Tuy nhiên khi tới chốt kiểm soát, nhiều người vẫn bị mắc kẹt, buộc phải quay đầu tại đây.

Đà Nẵng cho rời thành phố, hàng loạt người dân vẫn phải quay đầu tại chốt kiểm soát - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 cửa ô Hòa Phước (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Ảnh: D.B

Chị Từ Thị Thoa (xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) mắc kẹt lại Đà Nẵng nhiều tháng nay. Tối 24/9, sau khi đọc hướng dẫn của TP.Đà Nẵng, chị đã chuẩn bị giấy xét nghiệm âm tính, giấy xác nhận cư trú tại vùng xanh và mang tới chốt với hy vọng đưa 2 con nhỏ về nhập học kịp.

Tuy nhiên, lực lượng tại chốt không cho qua vì chị không có xác nhận đồng ý tiếp nhận công dân trở về của địa phương nơi đến (xã Bình Tú). Chị Thoa gấp rút liên hện với gia đình tại xã Bình Tú, huyện Thăng Bình để xin giấy xác nhận nhưng vẫn chưa được.

Đà Nẵng cho rời thành phố, hàng loạt người dân vẫn phải quay đầu tại chốt kiểm soát - Ảnh 2.

Chị Thoa cùng 2 con không thể qua chốt vì không có xác nhận đồng ý tiếp nhận công dân trở về của địa phương nơi đến. Ảnh: D.B

"3 mẹ con cứ chạy ra chạy vào tại chốt gần 3 ngày trời mà vẫn chưa qua được chốt. Mình chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine nên chỉ hy vọng đưa 2 con qua được chốt để nhập học. Gia đình phải mượn tiền để đi xét nghiệm 3 người hết hơn 700.000 đồng, hôm nay mà không qua được chốt thì cũng hết hiệu lực giấy xét nghiệm luôn", chị Thoa nói buồn.

Loay hoay chạy tới lui để xin lực lượng đưa 2 con qua chốt về nhà với bố để đi học trở lại, chị Nguyễn Thị Anh Thư (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cũng không qua được chốt vì nơi chị đang ở thuộc “vùng vàng”. Ngoài ra, chị Thư cũng không cung cấp được giấy tờ chứng minh địa phương nơi đến đồng ý tiếp nhận.

"Giờ mình cũng không biết phải làm sao, người lớn thì sao cũng được chứ các con phải đi học", chị Thư nói.

Đà Nẵng cho rời thành phố, hàng loạt người dân vẫn phải quay đầu tại chốt kiểm soát - Ảnh 3.

Nhiều người cũng không được qua chốt vì thiếu giấy tờ theo quy định. Ảnh: D.B

Trao đổi với PV, lực lượng tại chốt kiểm soát tại chốt cho hay, có rất nhiều trường hợp buộc phải quay đầu vì không đầy đủ điều kiện qua chốt.

"Chúng tôi phải kiểm tra giấy xác nhận đồng ý tiếp nhận để đảm bảo được người dân sẽ về tại địa phương nào. Tránh trường hợp ra khỏi thành phố xong đi nhiều nơi, không chịu về địa phương", cán bộ này nói thêm.

Đà Nẵng cho rời thành phố, hàng loạt người dân vẫn phải quay đầu tại chốt kiểm soát - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Trà Linh (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) không thể qua chốt vì chưa có giấy xét nghiệm Covid-19. Ảnh: D.B

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, ngày 24/9, Đà Nẵng đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho người dân đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn đi đến/ trở về các địa phương.

Các  tổ chức, cá nhân nếu có nhu cầu ra khỏi TP thì tự chủ động tìm hiểu, liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để được cho phép đi đến địa phương đó, hình thức áp dụng cách ly, nơi cách ly (nếu có), theo dõi sức khỏe của nơi đến.

Trường hợp có nhu cầu xác nhận đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn TP, tổ chức, cá nhân liên hệ UBND các phường, xã nơi lưu trú để làm thủ tục xác nhận cho công dân.

Đà Nẵng cho rời thành phố, hàng loạt người dân vẫn phải quay đầu tại chốt kiểm soát - Ảnh 5.

Nhiều trường hợp buộc phải quay đầu. Ảnh: D.B

Tổ chức, cá nhân rời khỏi TP.Đà Nẵng cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, quy định 5K của Bộ Y tế, không dừng, đỗ tại địa phương có dịch, mang theo giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của địa phương nơi đến, ví dụ như: Kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến khi về đến địa phương, xác nhận đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn TP, xác nhận đã tiêm vaccine phòng Covid-19 (nếu có).

Tổ chức, cá nhân phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định khi quay trở về TP.Đà Nẵng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem