Chủ đề nóng

Đầu xuân "rót tiền" vào đâu vừa may vừa sinh lợi cao: Gửi tiết kiệm hay mua vàng?

H.Anh Thứ tư, ngày 25/01/2023 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mua vàng đầu năm, đặc biệt là ngày Vía Thần tài vừa lấy may nhưng cũng là khoản đầu tư của nhiều nhà đầu tư "yêu thích" kim loại quý. Thế nhưng, năm nay nhiều người cho biết sẽ gửi tiền tiết kiệm với mong muốn tài khoản sinh lời an toàn cả năm, đồng thời nhận được những phần quà may mắn từ ngân hàng.
Bình luận 0

Lãi suất tiết kiệm cao, gửi tiền "ngon" hơn mua vàng

Chị Mai Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, thông thường sau 1 năm tích lũy vào dịp đầu năm chị thường hay mua 1- 2 cây vàng vào ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), vừa để lấy may, vừa đầu tư sinh lời.

Thế nhưng, năm nay mặc dù giá vàng được dự báo có thể tiếp tục tăng nhưng với mức giá cao như ở thời điểm hiện tại, nếu tăng mức sinh lời chị Hương cho rằng "cũng không đáng kể".

Trong khi đó, lãi suất tiết kiệm cao nhất được nhiều ngân hàng niêm yết ở mức 9,5%/năm, thậm chí nếu "đi đêm" với nhân viên ngân hàng lãi suất tiền gửi mà chị có thể nhận về lên tới 10,5%/năm. Do đó, thay vì mua vàng tích trữ như mọi năm, chị Mai Hương chọn gửi tiết kiệm trong những ngày đầu năm mới Quỹ Mão 2023.

"Nếu mua vàng lúc này, giá vàng cũng đã trên 67 triệu đồng một lượng. Điều đáng nói, cũng không biết giá vàng tăng thêm được bao nhiêu, có khi sinh lời không được 8% như năm ngoái. Gửi tiết kiệm an toàn mà lãi suất cao hơn. Chưa kể, trong những ngày đầu năm mới Quỹ Mão 2023 các ngân hàng dành những phần quà lì xì đặc biệt bằng tiền mặt và các combo tài lộc cho chúng tôi nếu gửi tiết kiệm", chị Mai Hương nói.

Đầu xuân "rót tiền" vào đâu vừa may vừa sinh lợi: Gửi tiết kiệm hay mua vàng? - Ảnh 1.

Một số năm gần đây, nhiều người đã có thói quen gửi tiền tiết kiệm đầu xuân với mong muốn tài khoản luôn "đầy ắp", sinh lời an toàn cả năm đồng thời nhận được những phần quà may mắn từ ngân hàng.

Theo quan sát của PV, những ngày đầu tiên của năm mới, đặc biệt là ngày Vía Thần tài người dân thường đi mua vàng như một nét văn hóa tâm linh, cầu may mắn cho cả năm no đủ sung túc.

Tuy nhiên, một số năm gần đây, nhiều người đã có thói quen gửi tiền tiết kiệm vào những ngày này với mong muốn tài khoản luôn "đầy ắp", sinh lời an toàn cả năm đồng thời nhận được những phần quà may mắn từ ngân hàng.

Chẳng hạn như tại VietinBank, trong năm mới Quý Mão 2023, VietinBank gửi tặng những phần quà lì xì dành cho các khách hàng sử dụng gói tài khoản thanh toán và gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên vào những ngày đặc biệt, như Tết âm lịch, ngày Vía Thần tài hay như ngày 8/3.

Không chỉ vậy, khi gửi tiết kiệm online trên ứng dụng VietinBank iPay Mobile, khách hàng được cộng thêm đến 1,8% so với lãi suất niêm yết.

Tương tự, tại VIB cũng dành tặng khách hàng 500.000đ cho mỗi lần tham gia sản phẩm mới của VIB (tiền gửi trực tuyến, sổ tiết kiệm/ tiền gửi iDepo, thẻ tín dụng, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ). Khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến với giá trị từ 5 triệu đồng, kỳ hạn từ 1 tháng đồng thời mở thành công thẻ tín dụng sẽ được tặng 500.000đ vào tài khoản thanh toán.

Vẫn nhiều người "rót tiền" vào vàng

Khác với trường hợp của chị Mai Hương, anh Hoàng Tùng (Hoài Đức, Hà Nội) lại lựa chọn "rót tiền" vào kim loại quý.

Anh Tùng cho biết, dù lãi suất tiết kiệm đang ở mức cao và dự báo trong những tháng tới vẫn duy trì quanh mức 9 – 10%/năm, nhưng anh Tùng vẫn lựa chọn mua vàng thay vì gửi tiết kiệm.

"Theo dõi tin tức thường xuyên nên tôi thấy, hầu hết các dự báo đều nói những bất ổn về kinh tế gia tăng và nhu cầu thị trường khiến giá vàng sẽ sớm vượt lên mức 2.000 USD/ounce. Giá vàng thế giới tăng, thì giá vàng trong nước cũng sẽ tăng, có khi còn tăng nhanh hơn cả giá thế giới. Do đó, tôi vẫn quyết định đầu tư vào vàng thay vì gửi tiết kiệm ở thời điểm này", anh Tùng cho hay.

Chia sẻ của lãnh đạo một công ty vàng tên tuổi trên thị trường cho hay, từ đầu năm 2023 đến nay vàng thế giới có xu hướng tăng giá do Mỹ có dấu hiệu tăng lãi suất chậm lại. Do đó, nếu dành một khoản đầu tư vào vàng thì cũng nên, nó có thể mang lại khả năng sinh lời.

Đầu xuân "rót tiền" vào đâu vừa may vừa sinh lợi: Gửi tiết kiệm hay mua vàng? - Ảnh 3.

Kênh tiền gửi tiết kiệm và vàng vẫn được coi là an toàn.

"Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất định, rủi ro, đầu tư vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư bởi tính an toàn, ổn định. Tuy nhiên, mức sinh lời chỉ ở mức trung bình và thanh khoản thị trường vừa phải do Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước kiên định chính sách ổn định thị trường vàng và giảm tình trạng ''vàng hóa'' trong nền kinh tế", TS. Cấn Văn Lực cho hay.

Ông Lực phân tích thêm, như năm 2022, giá vàng SJC đã lập đỉnh mới, đạt hơn 73 triệu đồng/lượng vào tháng 3/2022, sau đó giảm nhẹ và tại thời điểm 13/12/2022 đạt 67,15 triệu đồng/lượng. Lợi nhuận trong năm 2022 từ đầu tư vàng SJC, rơi vào khoảng 8% (năm 2021 cũng mang lại lợi nhuận khoảng 8-10%).

"Phân chia theo khẩu vị rủi ro từ thấp tới cao, kênh tiền gửi tiết kiệm và vàng vẫn được coi là an toàn, nhất là kênh gửi tiết kiệm vẫn hấp dẫn đối với nhiều nhà đâu tư trong bối cảnh lãi suất huy động được dự báo sẽ duy trì ở mức cao trong năm 2023", TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem