Chủ đề nóng

“Đề xuất tăng lương tối thiểu 550.000 đồng để người lao động bớt khổ”

Triệu Quang Thứ ba, ngày 25/08/2015 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mức tăng lương tối thiểu năm 2016 cần tăng lên 16%, tương đương với mức tăng từ 350 - 550.000 đồng để người lao động bớt khổ. Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết.
Bình luận 0

Sáng 25/8, Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp phiên thứ 2 để chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - Phạm Minh Huân.

Tại cuộc họp, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vẫn đề xuất mức tăng lương tối thiểu là 16%, tương đương với tăng từ 350.000 đến 550.000 đồng. Tuy nhiên, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, tăng ở mức 9-10 % là hợp lý.

Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam

Trao đổi với báo Dân Việt, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam cho biết, phía Tổng liên đoàn vẫn giữ mức đề xuất tăng lương tối thiểu 16% như trên để đảm bảo cuộc sống cho người lao động.

“Năm nay, tình hình kinh tế khá hơn. Vì vậy, mức tăng lương tối thiểu không được thấp hơn tỉ lệ tăng 14,65% của năm 2015. Tức là ở mức trên 450.000 đồng. Quan điểm của Tổng liên đoàn vẫn giữ nguyên, bởi người lao động đã quá khổ”, ông Chính nói và khẳng định đề xuất của Tổng Liên Đoàn đã tính toán kỹ lưỡng.

Theo Điều 91 của Bộ luật Lao động, mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Theo Tổng liên đoàn, quy định trên cùng với bộ luật có hiệu lực ngày 1/1/2013. Tuy nhiên, nếu áp dụng ngay quy định lương tối thiểu phải đảm bảo nhu cầu tối thiểu của người lao động và gia đình họ”, doanh nghiệp sẽ khó khăn. Do vậy, cần có lộ trình điều chỉnh lương tối thiểu.

Bộ LĐ&TBXH đã thống nhất với Tổng liên đoàn, lộ trình đó kết thúc vào năm 2017. Hiện nay mức lương tối thiểu đạt khoảng 74% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Như vậy, 2 năm còn lại phải đảm bảo điều chỉnh tăng từ 25 - 26%. Mỗi năm phải tăng từ 12-13%, cộng thêm chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng khoảng 5%; tức là năm nay tăng khoảng 17%.

“Chúng tôi đã tính toán khả năng chi trả của doanh nghiệp. Hiện doanh nghiệp ở Hà Nội đã trả cho người lao động mức lương trung bình 4,4 triệu đồng và TP. HCM khoảng 4,9 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp trả cho người lao động mức lương 5 triệu đồng hoặc cao hơn tùy vào khả năng của họ. Như thế là doanh nghiệp chấp nhận trả được rồi”, ông Chính nói.

Sáng 25.8, sau gần 4 tiếng tranh luận về mức lương tối thiểu vùng năm 2016, các bên vẫn chưa thể đi đến thống nhất. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vẫn giữ nguyên đề xuất mức tăng 16%. Trong khi ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất tăng 9-10%.

Ngày 3.9, các bên sẽ tiếp tục tranh luận về vấn đề mức lương tối thiểu cho người lao động. Nếu hai bên vẫn không đi đến thống nhất mức chung thì Hội đồng Tiền lương sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem