Bánh tráng nướng
Ngay chợ Đà Lạt, mỗi chiều về, du khách sẽ bị hấp dẫn bởi mùi thơm của các loại đồ ăn. Có rất nhiều các hàng bánh tráng nướng ngay cổng chợ. Đầu tiên, người làm bánh đặt chiếc bánh tráng lên bếp than hoa để nướng, sau đó phết một lớp mỏng trứng lên mặt bánh.
Hình ảnh những chiếc lò nướng bánh tráng đặc trưng nơi xứ sở sương mù. Ảnh: Huyền Trần.
Một tay quạt than cho hồng lên, một tay nhanh như cắt cho từng loại nguyên liệu: mỡ hành đã phi thơm, hành xào huyết, chút thịt rồi đến lớp trứng vàng ươm trông thật ngon mắt, rồi bắt đầu tán đều khắp trên mặt bánh tráng. Muốn bánh tráng nướng ngon, khi nướng còn phải xoay tròn đều chiếc bánh trên vỉ nướng.
Chỉ mất hơn 1 phút là bánh tráng chín và giòn; cũng là lúc trứng chín vàng ươm, thơm nức mũi. Lúc này, chủ quán nhanh tay rải đều lên một lớp khô bò xé nhỏ và ít ớt bột. Chiếc bánh giòn tan nóng bỏng tay hấp dẫy đầy màu sắc có màu vàng điểm tô của trứng, xen lẫn màu xanh của hành, pha lẫn màu đỏ của khô bò.
Bánh mì xíu mại
Bánh mì xíu mại Đà Lạt đơn giản là một chén nước dùng khá trong với một ít váng mỡ cho cảm giác thanh thanh, vài cọng hành xanh bắt mắt. Nổi bật trong chén là hai viên xíu mại nhỏ xinh, miếng chả lụa vừa lột lá chuối xắt làm hai. Thế mà ai đến Đà Lạt cũng nhớ thương món ăn này.
Bánh mì xíu mại. Ảnh: Zing
Bẻ một miếng bánh mì nhỏ, chấm vào nước dùng, chờ bánh ngậm đủ nước từ tốn cho vào miệng, cảm nhận vị ngọt của xương, mùi thơm của gia vị, đặc biệt là cái cay nồng của ớt, hương thơm nhẹ của hành lá cứ tan dần trong huyết quản.
Xíu mại của món này do được làm hoàn toàn bằng thịt nạc nên dai ngọt, nêm nếm vừa phải, ít ngán. Chả lụa dai mịn, đậm đà của thứ thịt tươi quết với nước mắm ngon. Nước xíu mại là nước dùng ninh từ xương heo quyện cùng vị ngọt thanh từ thịt nạc viên, thêm một chút hành lá khiến món ăn trở nên lôi cuốn từ hình thức đến hương vị.
Bánh ướt lòng gà
Nếu như ở miền xuôi, món bánh ướt được ăn kèm với chả, nem hay bánh tôm thì trên cao nguyên này, món được biến tấu với thịt và lòng gà. Sự kết hợp giữa miếng bánh dẻo mềm với thịt gà thơm ngọt, vị dai dai của lòng gà khiến cho món ăn trở nên lạ miệng.
Tô bánh ướt lòng gà được bưng ra cho thực khách bắt mắt với màu xanh của rau quế, mùi thơm dậy lên từ miếng thịt và lòng gà. Ảnh: VNE
Người dân ở đây làm bánh ướt tỉ mỉ từ khâu chọn gạo. Sau khi ngâm gạo, xay, trộn thêm các loại bột thì chế vào một tỷ lệ nước nhất định để tạo độ dai để tráng không bị vỡ. Lòng gà và thịt gà dùng kèm với bánh ướt cũng được lựa chọn kỹ lưỡng, thường là gà vườn, khoảng hơn 1kg, thịt chắc và không được nhão hay quá dai. Để tránh mùi tanh lòng gà sau khi được sơ chế sẽ được ướp sơ qua một chút gia vị cùng hành tỏi cho thấm, khi làm cho khách mới xào chín để miếng lòng giữ được độ giòn thơm.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận trước vị dẻo thơm của bánh ướt, vị ngọt từ miếng thịt, lòng gà quyện trong vị nước mắm vừa phải, thêm chút cay của ớt lẫn mùi thơm nồng từ rau thơm. Trong tiết trời se lạnh của sớm mai hay buổi tối, du khách thường mê mẩn trước vị dẻo thơm của bánh ướt nóng mới tráng, chút béo ngậy từ miếng thịt, lòng gà quyện trong vị nước mắm vừa phải thêm chút cay của ớt lẫn thơm nồng từ rau thơm.
Bánh căn
Bánh được người chủ khéo léo đổ với nhiều loại nhân khác nhau như tôm, thịt, trứng. Khi vừa chín tới, bánh có màu vàng cháy xém, mùi thơm nức.
Khách đến Đà Lạt rất thích thú với món ăn này bởi hương vị thơm ngon của bánh, chấm cùng nước mắm pha với mỡ hành và không thể thiếu vị cay của ớt hoặc sa tế. Nhiều nơi còn cho thêm viên xíu mại béo lừ vào chén nước chấm tạo sự khác lạ níu chân thực khách.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.