Chủ đề nóng

Dự phòng và dài lâu

Thứ hai, ngày 19/07/2010 13:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong lúc trẻ em khắp nơi còn nghỉ hè thì 6.000 học sinh ở huyện Kong Plong, tỉnh Kon Tum phải đi học từ đầu tháng 7. Không phải các em học hè như dân thành phố, mà phải khai giảng sớm để phòng mưa lũ.
Bình luận 0

Tình trạng học sinh miền núi bị gián đoạn học tập vì thời tiết xảy ra thường xuyên, nên ngành giáo dục địa phương có phương án dự phòng như vậy.

Mưa lũ cầm chân học sinh nông thôn đến trường một phần, còn một phần do người lớn chưa chăm sóc các em chu toàn. Không chỉ riêng Kon Tum nổi tiếng vì học sinh đu dây qua sông Pô Kô để đến trường, còn có nhiều vùng đất nghèo khổ trên đất nước này người dân phải đi lại nhọc nhằn và nguy hiểm. Nếu như có được những con đường thênh thang, những chiếc cầu an toàn, những phòng học kín gió thì các em đâu phải bỏ học. Thầy cô giáo có phương án dự phòng cho các em học sớm để "chống lũ", nhưng chính quyền chưa tính đến phương án dài lâu là các em được đến trường an toàn, được học trong những ngôi trường khang trang không sợ mưa gió.

Có trường lớp nhưng phải có cái ăn no đủ mới học được. Nhiều nơi ở vùng nông thôn, miền núi, trẻ em cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Hiệu trưởng của Trường THCS Ngọc Tem kể với phóng viên: "Trường có 187 em, mỗi tuần, thậm chí cả tháng trời mới có bữa cơm cá khô để ăn kèm. Bình thường các em chỉ có cơm ăn với muối hạt, hoa chuối nấu muối. Nước mắm, bột ngọt, quần áo mới là thứ quá xa xỉ với học sinh ở đây. Ấy vậy mà không đủ gạo, không đủ muối cho các em ăn. Mỗi ngày các em ăn hơn 1 tạ gạo, 1 kg muối hạt". Trẻ em ở độ tuổi phát triển về thể chất, mà cả tháng trời mới có bữa cá khô, chỉ toàn ăn cơm với muối thì thế hệ tương lai của vùng nông thôn nghèo không thể thoát được nghèo.

Cả nước đang nói đến xây dựng nông thôn mới, đang bàn đến nhiều công trình lớn để thế giới biết đến VN là nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tăng trưởng nhanh và sắp biến thành rồng. Tuy nhiên, đừng quên chuyện phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em nghèo vùng nông thôn. Hãy bớt đi những lễ lạt, những công trình không cần thiết, để dành tiền xây nên những ngôi trường điều kiện đầy đủ. Chuyện đó sẽ dễ dàng để thực hiện nếu như có một tấm lòng thương dân, thương nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem