Chủ đề nóng

Hà Nội: Hơn 10 hồ sơ người tự ứng cử đại biểu Quốc hội

Lương Kết Thứ năm, ngày 03/03/2016 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thành phố Hà Nội được phân bổ số lượng đại biểu Quốc hội là 30 người, ngoài những người thuộc cơ quan, tổ chức giới thiệu, hiện đã có hơn 10 hồ sơ của người tự ứng cử.
Bình luận 0

Sáng ngày 3.3, ông Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ trao đổi với báo chí. Nói về các hoạt động của công tác bầu cử, ông Nguyễn Văn Pha cho biết, hiện nay các cơ quan, tổ chức, đơn vị (đã được các Hội nghị hiệp thương ở các cấp phân bổ) đang tiến hành tổ chức giới thiệu người đại diện của cơ quan, đơn vị mình ra ứng cử. Đây cũng là lúc người tự ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân nộp hồ sơ. Qua báo cáo nhanh thấy các địa phương thực hiện rất tốt.

Ngày 22.5 tới là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

"Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội vừa thông tin cho tôi, hiện cơ quan này đã nhận được hơn 10 bộ hồ sơ của người tự ứng cử đại biểu Quốc hội nộp. Còn các địa phương khác trên toàn quốc chưa thấy có báo cáo" - ông Pha cho hay.

Ông Pha cũng cho biết thêm, thời gian qua ông nhận được rất nhiều câu hỏi của những cá nhân xung quanh câu chuyện tự ra ứng cử. "Tôi trả lời người tự ứng cử nên tự cân nhắc đối chiếu với các tiêu chuẩn của Luật tổ chức Quốc hội, Luật tổ chức Hội đồng nhân dân đã quy định, thấy mình thực sự có đủ tiêu chuẩn hãy ứng cử" - ông Pha nói.

Liên quan đến địa bàn Hà Nội, trước đó, tại hiệp thương lần thứ nhất, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội thống nhất số lượng 30 người như TƯ đã phân bổ cho Hà Nội và thống nhất đề xuất hiệp thương số lượng 60 người để bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV tại 10 đơn vị bầu cử.

Nói về những quy định mới của cuộc bầu cử lần này, ông Pha cho biết, ở những lần bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân trước đây, người đang bị tạm giữ, tạm giam không được ghi tên vào danh sách cử tri, nhưng tại lần bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016 -2021 có quy định mới mang tính dân chủ, đó là người bị tạm giữ, tạm giam cũng được quyền ghi tên vào danh sách cử tri ở đơn vị bầu cử nơi có nhà tạm giữ, tạm giam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem