Chủ đề nóng

Hội Nông dân Đăk Nông - dấu ấn một nhiệm kỳ đổi mới

Minh Anh Thứ ba, ngày 26/09/2023 08:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năng động, sáng tạo trong triển khai thực hiện, 5 năm qua, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Đăk Nông đã gặt hái được nhiều thành công, đóng góp tích cực trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Bình luận 0

Khẳng định vai trò của nông dân

Nhiệm kỳ 2018-2023, Hội ND tỉnh Đăk Nông kết nạp mới gần 13.000 hội viên, đưa tổng số hội viên toàn tỉnh lên trên 62.000 hội viên. Các cấp Hội ND trong tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nội dung, phương thức hoạt động của các cấp Hội từng bước được đổi mới theo phương châm hướng hoạt động về cơ sở.

Các phong trào thi đua, nhất là phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" được đông đảo hội viên nông dân tỉnh Đăk Nông hưởng ứng, trở thành phong trào nòng cốt, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân, đưa thu nhập bình quân đạt 60,47 triệu đồng/người/năm, tăng 1,46 lần so với năm 2018.

Hội Nông dân Đăk Nông - dấu ấn một nhiệm kỳ đổi mới - Ảnh 1.

Ông Hồ Gấm - Chủ tịch Hội ND tỉnh Đăk Nông (phải) thăm mô hình trồng dâu tây của gia đình anh Nguyễn Văn Soái (xã Đăk R’Moan, TP.Gia Nghĩa). Ảnh: M.A

Các phong trào thi đua, nhất là phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" được đông đảo hội viên nông dân tỉnh Đăk Nông hưởng ứng, trở thành phong trào nòng cốt, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân, đưa thu nhập bình quân đạt 60,47 triệu đồng/người/năm.

Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều cá nhân điển hình tiên tiến, đại diện cho tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của nông dân, tiêu biểu như: Trang trại Sầu riêng Gia Trung với 45ha sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP; Hợp tác xã thương mại – dịch vụ Sangs Farm với diện tích 100ha bơ, bưởi, tiêu, cà phê, sầu riêng...

Các cấp Hội quản lý và sử dụng hiệu quả gần 64 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất thông qua các mô hình liên doanh, liên kết, các câu lạc bộ, hợp tác xã; trực tiếp và phối hợp mở 229 lớp dạy nghề cho 7.800 lượt hội viên, nông dân với các nghề như chăn nuôi, trồng trọt, trồng nấm, chăm sóc chế biến các loại nông sản.

Nhờ vậy, đến nay, toàn tỉnh Đăk Nông có 1.085 trang trại, trong đó có 990 trang trại trồng cây lâu năm như cà phê, cao su, hồ tiêu, điều, sầu riêng và các loại cây ăn quả; thành lập mới 273 tổ hợp tác và 160 HTX lĩnh vực nông nghiệp.

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thực hiện phong trào "Đăk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới", 5 năm qua, các cấp Hội ND trong tỉnh đã tự nguyện hiến 315.482m² đất, góp gần 80 tỷ đồng và trên 71.000 ngày công để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; làm mới và sửa chữa 1.151km đường giao thông nông thôn, nội đồng; kiên cố hóa và sửa chữa gần 400km kênh mương; tham gia làm mới, sửa chữa hơn 140 cầu, cống; vận động, quyên góp xây dựng được 41 căn nhà tình nghĩa cho hộ hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn...

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã vận hành có hiệu quả các tổ liên kết, tổ tiết kiệm vay vốn giúp hội viên nông dân tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng để phát triển sản xuất, kinh doanh; phối hợp với công ty, doanh nghiệp cung ứng gần 7.000 tấn phân bón các loại; trên 24.000 tấn thức ăn chăn nuôi, 28 tấn giống và 168 máy móc các loại cho hội viên, nông dân đầu tư, phát triển sản xuất.

Phát huy vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nông dân, các cấp Hội Nông dân đã phối hợp hỗ trợ tiêu thụ gần 2.000 tấn nông sản các loại cho nông dân. Các cơ sở Hội hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng 17 sản phẩm OCOP được công nhận; tạo tài khoản trên sàn thương mại điện tử cho trên 21.000 hộ sản xuất nông nghiệp, đưa 86 sản phẩm lên sàn thương mại điện tử; xây dựng được 511 mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị...

Từ các phong trào thi đua, trong những năm qua, đã có hơn 587 lượt tập thể, cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh được Chính phủ, Trung ương Hội NDVN, UBND tỉnh Đăk Nông, Hội ND các cấp biểu dương, khen thưởng. Hội ND tỉnh được Trung ương Hội NDVN tặng Cờ thi đua xuất sắc…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem