Chủ đề nóng

Kiên Giang: Vận hành cống Cái Bé vào tháng 2 tới, có giảm bớt nguy cơ hạn mặn do Trung Quốc ngăn dòng Mê Kông?

Huỳnh Xây Thứ hai, ngày 18/01/2021 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án cống Cái Bé, nằm trong tổng công trình Cái Lớn- Cái Bé có vốn đầu tư lên tới hơn 3.300 tỉ đồng tại Kiên Giang dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 2 tới sẽ giúp kiểm soát lũ và ngăn mặn cho toàn vùng. Điều này cũng làm giảm nguy cơ phụ thuộc vào nguồn nước từ sông Mê Kông do Trung Quốc ngăn đập...
Bình luận 0

Ông Lê Hồng Linh - Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10, chủ đầu tư dự án cống Cái Lớn - Cái Bé ở tỉnh Kiên Giang cho biết, giữa tháng 2 tới, sẽ cho vận hành cống Cái Bé.

Công trình cống Cái Bé sẽ vận hành trong tháng 2 tới, Kiên Giang không cần đắp hơn 150 đập tạm - Ảnh 1.

Thạc sỹ Vũ Đăng Tú bên cống Cái Bé đang dần hoàn thiện, chuẩn bị vận hành vào giữa tháng 2/2021 để kiểm soát mặn

Việc vận hành cống Cái Bé giúp kiểm soát mặn hiệu quả ngay từ đầu mùa khô, còn cống Cái Lớn sẽ vận hành sau đó vài tháng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những ngày này, các công nhân thực hiện công trình cống Cái Lớn - Cái Bé ở tỉnh Kiên Giang đang tích tục gấp rút thi công. Có nhiều công nhân cho biết, nhiều tháng qua, họ đã thay phiên nhau làm việc cả ngày nghỉ và ban đêm.

Công trình cống Cái Bé sẽ vận hành trong tháng 2 tới, Kiên Giang không cần đắp hơn 150 đập tạm - Ảnh 2.

Cống Cái Bé có 2 khoang cống (mỗi khoang rộng 35 m), 1 âu thuyền rộng 15 m, tổng chiều rộng thông nước 85 m

Lúc cao điểm trên công trường có 600-700 người, trong đó ưu tiên các công việc ở cống Cái Bé. Theo Chủ đầu tư là BQL Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10, có lúc, công trình cống Cái Bé đến 100 công nhân làm việc.

Công trình cống Cái Bé sẽ vận hành trong tháng 2 tới, Kiên Giang không cần đắp hơn 150 đập tạm - Ảnh 3.

Bên trong khu vực hưởng lợi từ dự án cống Cái Bé

"Chúng tôi nỗ lực hết mình để cống Cái Bé vận hành sớm nhất có thể để đưa vào hoạt động trong mùa khô này mặc dù kế hoạch cam kết thực hiện còn nhiều tháng nữa mới tới (theo quyết định phê duyệt đầu tư là hoàn thành trước ngày 31/12/2021 - PV)" - Ông Linh nói.

Công trình cống Cái Bé sẽ vận hành trong tháng 2 tới, Kiên Giang không cần đắp hơn 150 đập tạm - Ảnh 4.

Phần thi công phức tạp nhất ở cống Cái Lớn đã được hoàn thành

Mới đây, đoàn công tác của Bộ NNPTNT đã đến kiểm tra việc triển khai xây dựng cống Cái Lớn - Cái Bé. Làm việc với ngành chức năng có liên quan, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NNPTNT đánh giá cao nỗ lực của BQL Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10, các nhà thầu cùng những công nhân trên công trình đã đẩy nhanh tiến độ, giúp cống Cái Bé vận hành được vào tháng 2 tới, đảm bảo việc ngăn mặn hiệu quả ngay từ đầu mùa khô.

Công trình cống Cái Bé sẽ vận hành trong tháng 2 tới, Kiên Giang không cần đắp hơn 150 đập tạm - Ảnh 5.

Ông Lê Hồng Linh - Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 thông tin về tiến độ thực hiện dự án cống Cái Lớn - Cái Bé ở tỉnh Kiên Giang

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Hoàng Hiệpcho biết: "Công trình Cái Lớn- Cái Bé về đích trước 10 tháng so với kế hoạch, trong đó cống Cái Bé đưa vào vận hành vào tháng 2. Khi cống Cái Bé vận hành, tỉnh Kiên Giang sẽ giảm được khoảng 150 đập tạm so với thời điểm chưa có công trình".

"Trong giai đoạn 1, dự án cống Cái Lớn - Cái Bé giúp chủ động kiểm soát nguồn nước mặn, lợ, ngọt, phục vụ sản xuất cho hơn 384.000ha. Trong giai đoạn 2, dự án Cái Lớn - Cái Bé sẽ có vùng hưởng lợi rộng hơn, có thể tới khu vực bán đảo Cà Mau" - Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nói.

Ông Lê Hồng Linh - Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10, Chủ đầu tư dự án cống Cái Lớn - Cái Bé cho biết, khi cống Cái Bé vận hành sẽ hỗ trợ kiểm soát mặn cho khoảng 20.000ha, chủ yếu là vùng trồng lúa và cây ăn trái của huyện Châu Thành (Kiên Giang). Lúc này, nhiều đập tạm trong nội đồng ở tỉnh Kiên Giang không phải đóng lại như nhiều năm qua và không làm ô nhiễm môi trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem