Chủ đề nóng

Kiev: 7.500 binh sĩ chính quy Nga hiện diện tại Ukraine

Phương Đăng (theo Unian,Interfax) Thứ năm, ngày 27/11/2014 11:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan An ninh quốc gia Ukraine (SBU) ngày 27.11 cáo buộc, tổng số binh sĩ chính quy thuộc biên chế của lực lượng vũ trang Nga đang hiện diện tại miền Đông nước này lên tới 7.500 người trong bối cảnh tướng NATO tố, một số lượng lớn lên đến hàng nghìn  lính Nga vẫn ở Donbass.
Bình luận 0

Ảnh minh họa.

Tuyên bố của SBU được đưa ra trong bối cảnh  Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, Tướng Mỹ Philip Breedlove vừa lên tiếng cáo buộc, các sĩ quan Nga vẫn đang hiện diện trên lãnh thổ Ukraine, huấn luyện, đào tạo, trang bị, đóng vai trò cốt lõi… trợ giúp phe ly khai tại miền Đông.

"Chúng tôi thấy ngay bên trong Ukraine một số lượng lớn binh sĩ Nga tham gia các hoạt động chủ yếu vào huấn luyện, cố vấn hỗ trợ và giúp các lực lượng được Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine. Chúng tôi không chứng kiến các lực lượng tác chiến triển khai, nhưng phát hiện binh sĩ (Nga) hiện diện ở đây", Tướng Philip Breedlove tuyên bố.

Tướng Mỹ cũng cảnh báo, Nga có thể sử dụng Crimea thiết lập tên lửa bảo vệ bờ biển và tên lửa đất đối không làm “ảnh hưởng đến quân sự tại khu vực Biển Đen”.

Theo đó, NATO đang “theo dõi các dấu hiệu” cho thấy Nga có thể sẽ di chuyển một phần kho vũ khí hạt nhân của họ đến Crimea.

Tướng  Breedlove đã gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và  giới lãnh đạo Ukraine để thảo luận về việc Mỹ có thể hỗ trợ tiềm lực quốc phòng cho Kiev. Ông này cũng khẳng định, Mỹ tiếp tục cam kết hỗ trợ Ukraine về tài chính, trang thiết bị và cố vấn chuyên môn để giúp Ukraine đối phó hữu hiệu hơn với tình hình ở miền Đông nước này.

Trước đó, ngày 25.11, đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Evhen Perebyinis lên tiếng tố cáo Nga đang đang tiếp tục hỗ trợ vũ khí, trang thiết bị quân sự cũng như nguồn nhân lực cho lực lượng ly khai ở Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Lugansk để chống lại quân đội Kiev.

Ông Perebyinis cho biết quân đội nước này đã phát hiện khoảng 85 phương tiện chia thành 5 tốp đi qua cửa khẩu biên giới Izvaryne từ Nga vào hôm 24.11, trong đó 6 chiếc là phương tiện vận chuyển bọc thép hạng nặng và số còn lại là xe buýt chở binh sĩ và đạn dược. 

Dù vậy, cơ quan báo chí của SBU nhấn mạnh, không có mối đe dọa nào về khả năng chiến binh ly khai được Nga hậu thuẫn sẽ đánh chiếm khu vực Kharkov. Tình hình ở Kharkov đang căng thẳng trong những ngày gần đây với một số vụ nổ không rõ nguyên nhân tại trung tâm của khu vực này.

Về phần mình, Moscow nhiều lần khẳng định không có quân Nga trên lãnh thổ ở Ukraine, bác bỏ mọi cáo buộc của chính quyền Kiev, Mỹ và phương Tây.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem