Ký ức Hà Nội: Lưu luyến trà sen Hồ Tây

Hoa Lê Thứ ba, ngày 20/09/2022 15:51 PM (GMT+7)
Trà sen Tây Hồ, tinh hoa trà Việt đã góp phần thu hút và níu giữ du khách đến thăm quan khám phá mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Hương vị đặc biệt thơm ngon quyến rũ của nó thật khó mà tả hết, một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.
Bình luận 0

Thiên Cổ Đệ Nhất Trà, đó là trà sen Tây Hồ, thứ trà ướp hoa hảo hạng luôn được nhắc tên mỗi khi nói về văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Hàng năm cứ tới mùa sen nở là Tây Hồ lại nhộn nhịp vào mùa ướp trà thu hút khách du lịch đến thưởng thức và trải nghiệm. 

Ở đây có nhiều gia đình làm trà sen như một nghề truyền thống. Họ chính là những người lưu giữ tinh hoa, bảo tồn nét đẹp văn hóa của mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Không chỉ  người Việt mà cả du khách quốc tế  cũng mong muốn được thưởng thức  thứ trà quý hiếm này và nhất là được tận tay trải nghiệm ướp trà sen cùng các nghệ nhân ở đây. 

Tôi mê trà, thấy người ta ướp trà thưởng trà mà ao ước vô cùng. Một lần về thủ đô, tôi may mắn có cơ duyên được cùng các du khách Nhật Bản trong một buổi trải nghiệm làm trà sen ở Tây Hồ do chị tôi tổ chức. Đó là vào cuối tháng Bảy năm 2020 khi mà Covid-19 đang có nguy cơ xâm nhập vào thành phố và đã có lệnh không tập trung quá 20 người.

Ký ức Hà Nội: Lưu luyến trà sen Hồ Tây - Ảnh 1.

Mọi người cùng nhau tham gia buổi trải nghiệm làm trà sen ở Tây Hồ. Ảnh: Hoa Lê.

Chị bảo rất muốn hủy vì không thể có địa điểm nhưng phía đối tác tha thiết mong được trải nghiệm nên đành làm tại nhà riêng của chị. Tôi mừng lắm, nỗi sợ Covid-19 không thể thắng nổi niềm đam mê đến rạo rực. Tôi đến sớm giúp chị pha trà bày biện bánh trái đón khách. Người hướng dẫn hôm đó là chị Xuân, cháu dâu cụ Nguyễn Thị Dần, nghệ nhân cao tuổi nhất trong nghề ướp trà ở Tây hồ. 

Cụ đã gây dựng và cùng con cháu gìn giữ thương hiệu "trà sen bà Dần" nổi tiếng được nhiều ẩm khách trong nước và quốc tế biết đến. Chị Xuân là vị khách đầu tiên đến mang theo cả một thế giới sen làm căn phòng phút chốc bừng lên ngào ngạt. Những bông sen Bách diệp chúm chím vừa hái ở đầm lúc sáng sớm cùng những bó lá sen xanh mướt, nào trà nào dây buộc và cả mấy bao cánh sen tươi hồng nhìn đã thấy mê. 

Các vị khách Nhật tới hẹn rất đúng giờ thậm chí đến từng phút. Họ là những cô gái còn trẻ nhưng rất yêu thích trà sen và trong số đó có cả những người đang theo đuổi đam mê ướp trà. Họ muốn trải nghiệm văn hóa trà sen Tây hồ, tìm hiểu và so sánh với các dòng trà ướp hoa của xứ xở mặt trời mọc.  

Đầu tiên các vị khách được nghe giới thiệu về sen Tây Hồ và văn hóa trà sen của người Hà nội, vừa thưởng trà vừa nhâm nhi  bánh đậu xanh với kẹo chè lam. 

Tôi giúp chị  lăng xăng phục vụ trà bánh. Họ chăm chú nghe thỉnh thoảng lại ồ lên trầm trồ vẻ  thán phục vui thích lắm. Sau đó các cô gái Nhật được thực hành ướp trà vào bông sen. Nhẹ nhàng vạch từng cánh hồng để lộ nhụy sen vàng óng, bỏ một nhúm trà săn tít vừa đủ vào rồi khép lại cho kín. 

Lấy miếng lá sen nhẹ nhàng gói bên ngoài và dùng sợi lạt mềm buộc lại. Tôi thích ngắm các cô gái xinh như mộng cùng nhau làm hoa ríu rít như chim. Tôi mê mải gói trà vào sen cũng tự làm cho mình được mấy bông xinh xắn không kém. Những bông sen sau đó sẽ được cắm vào bình qua một đêm cho hương sen hương trà thấm quyện đầy đủ tinh túy đất trời rồi mới để vào túi hút chân không và bỏ tủ đá bảo quản dài lâu. 

Các nữ du khách vừa làm vừa tạo dáng chụp hình nói cười vang. Những chiếc khẩu trang không biết tự bao giờ đã được kéo xuống để lộ miệng cười trên má thắm môi hồng xinh tươi như hoa anh đào. Sau cùng, mỗi vị khách được tặng hai bông sen bọc trà. Họ cười rạng rỡ, nâng niu chiến lợi phẩm cùng với một túi đựng đầy những cánh sen hồng, bảo đem về thả vào bồn tắm và tíu tít hẹn lần sau tái ngộ. Riêng tôi như mê đắm trong hồn  sen hồn trà lâng lâng. 

Ký ức Hà Nội: Lưu luyến trà sen Hồ Tây - Ảnh 3.

Trà sen Tây Hồ, tinh hoa trà Việt đã góp phần thu hút và níu giữ du khách đến thăm quan khám phá mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Ảnh: Hoa Lê.

Thích nhất là được tự tay làm trà, mặc dù biết đây chỉ là trà sen ướp xổi nhưng cũng đã phần nào thỏa niềm mơ ước được chạm vào tinh hoa trà Việt. Còn loại trà ủ kĩ đặc biệt quý hiếm mà cần tới hơn ngàn bông sen cho một kí trà và qua năm bảy lần sao tẩm thì đâu dễ gì mà được thưởng thức. 

Cùng với trà và sen thu dọn chiến trường, chị tặng thêm tôi mấy gói trà sen bà Dần mang về phương Nam làm quà. Một thứ quà quý rất thơm và đẹp mang đậm nét văn hóa truyền thống, niềm tự hào của người Hà Nội. Thích nhất là hai bàn tay cả ngày vẫn  còn thơm nức hương sen, thứ hương thanh quý thẳm sâu và ấn tượng về cuộc gặp gỡ với  những cô gái Nhật Bản lần đầu trên đất Hồ Tây thật khó phai mờ. 

Trà sen Tây Hồ, tinh hoa trà Việt đã góp phần thu hút và níu giữ du khách đến thăm quan khám phá mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Hương vị đặc biệt  thơm ngon quyến rũ của nó thật khó mà tả hết, một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Nhấp ngụm trà mà tâm hồn thư thái lâng lâng, thấy sao lưu luyến mảnh đất và con người Hà Nội đến thế.

Bài viết Lưu luyến trà sen Hồ Tây dự thi Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội trên Chuyên mục Hà Nội Hôm nay (Báo Điện tử Dân Việt). Kính mời độc giả gửi bài viết dự thi về địa chỉ email cuocthikyuchanoi@gmail.com hoặc gửi thư đến địa chỉ Ban Bạn đọc, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt, 68 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tác phẩm gửi về Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phải ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm nhưng phải thống nhất một bút danh.

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải nhất trị giá 10 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận; 01 Giải nhì trị giá 7 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận; 02 Giải ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận và 05 Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem