Làm món bắp bò bóp thấu chống ngán ngày Tết

Nhung Ngo Thứ tư, ngày 02/02/2022 08:21 AM (GMT+7)
Làm món bắp bò bóp thấu với vị chua ngọt, dễ ăn giúp bạn tìm lại vị giác sau nhiều ngày ăn nhiều bánh chưng, giò mỡ, thịt gà...
Bình luận 0

Dân Việt hướng dẫn cách làm món bắp bò bóp thấu để bạn thay đổi khẩu vị cho gia đình vào những ngày Tết cho đỡ ngán:

Ngày Tết ăn quá nhiều thịt, bánh chưng, các đồ nóng và bia rượu dễ gây ngán, ăn không còn cảm giác ngon. Các món ăn chống ngán ngày Tết là một lựa chọn giải cứu vị giác của mỗi gia đình. Vậy bạn hãy tham khảo làm món bắp bò bóp thấu này nhé!

Nguyên liệu làm món bắp bò bóp thấu

- Bắp tròn chân trước/ bắp hoa và ngon nhất là lõi rùa bò: 1kg.

- Nước mắm: 250ml (1 bát ăn cơm đầy)

- Đường 220gr

- Giấm: 125ml (nửa bát ăn cơm)

- Nước quất hoặc nước chanh: 50ml (khoảng 1 quả chanh to hoặc 10 quả quất xanh nhiều nước)

- Tương ớt: 1 thìa phở.

- Sả: 4 cây

Làm món bắp bò bóp thấu chống ngán ngày Tết - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm món bắp bò bóp thấu

- Tỏi ta: 1 củ tầm 10 nhánh.

- Ớt sim xanh hoặc ớt hiểm 5 quả.

- Tiêu xanh 1 ít.

- Gừng: 1 củ nhỏ.

- Muối bột canh: 1 thìa café

- Quế, hồi, thảo quả.

- Đồ ăn kèm và bày đĩa: chuối xanh non, khế chua, dứa chua, rau ngổ.

Cách làm món bắp bò bóp thấu

- Bắp bò lọc hết phần mỡ thừa và màng bên ngoài, rửa sạch để ráo, cắt ngang làm đôi để khi luộc bắp sẽ nhanh chín hơn. Nếu muốn miếng bắp tròn đẹp thì lấy dây dù cuốn vài vòng quanh miếng thịt định hình rồi buộc chặt.

Làm món bắp bò bóp thấu chống ngán ngày Tết - Ảnh 2.

Làm món bắp bò bóp thấu: luộc chín bắp bò

- Đun sôi nồi nước đủ để ngập thịt bò thêm 1 củ sả, 1 củ gừng đập dập, 1 nhánh hồi, 1 nhánh quế, 1 thảo quả. Chút muối bột canh, 1 thìa phở mắm.

- Thả bò vào luộc, đậy vung khi sôi trở lại thì hớt bọt. Cho bếp lửa nhỏ đậy vung đun khoảng 30 – 45 phút để miếng bò chín mềm (tuỳ vào loại bắp bò bạn chọn, lõi bò thì luộc sôi 15 phút là được, bắp chân trước thì luộc lâu hơn) khi chọc đũa được vào bên trong miếng thịt là chín.

Làm món bắp bò bóp thấu chống ngán ngày Tết - Ảnh 3.

Llàm món bắp bò bóp thấu: Ngâm bắp bò luộc chín với đá rồi vớt ra

- Chuẩn bị 1 thau nước sôi (đủ ngập miếng bò chín) để nguội thêm mấy viên đá rồi vớt bò ra thả vào giúp bò không chín nữa và không bị thâm. Ngâm tầm 30 phút trong nước đá rồi vớt bò để ráo.

*Pha sốt để làm món bắp bò bóp thấu

- Chuẩn bị 1 tô lớn: cho mắm, đường, giấm, nước quất vào hoà tan đường rồi thêm tương ớt, sả thái khoanh mỏng, tỏi thái lát, hạt tiêu tách hạt, ớt bỏ hạt thái mỏng cho hết vào tô sốt đảo đều. Khi thịt đã ráo nước, thái miếng mỏng vừa ăn theo thớ ngang rồi cho vào tô sốt đeo găng tay bóp đều.

Làm món bắp bò bóp thấu chống ngán ngày Tết - Ảnh 4.

Làm món bắp bò bóp thấu quan trọng nhất là nước sốt này

- Cho bò vào lọ thuỷ tinh hoặc hộp đậy nắp kín cất bào ngăn mát tủ lạnh ít nhất là 3 tiếng sau mới ăn là ngon. Hoặc làm từ hôm trước để đến hôm sau càng ngon.

Làm món bắp bò bóp thấu chống ngán ngày Tết - Ảnh 5.

* Lưu ý:

- Nếu làm 1 lần muốn để được lâu thì chia ra nhiều hộp. Thực ra làm món này không khó và khá nhanh nên các bạn chịu khó làm hôm trước hôm sau ăn sẽ có vị ngon nhất.

Thành phẩm bắp bò ngấm vị vừa tới, bò mềm không bị cứng, các vị chua cay mặn ngọt hài hoà, sốt sánh.

Video làm món bắp bò bóp thấu

*Trình bày món bắp bò bốp thấu

- Chuối xanh tước vỏ, ngâm vào chậu nước muối vắt thêm ít nước chanh để chuối không thâm và nhanh hết nhựa.

Làm món bắp bò bóp thấu chống ngán ngày Tết - Ảnh 7.

- Dứa thái miếng tròn cắt làm đôi hoặc 4, khế cắt khoanh mỏng tròn, xếp vào đĩa riêng hoặc dĩa to để bày cùng bò cũng đẹp và các nguyên liệu ăn kèm giúp món bò ăn nhiều không bị ngán.

Chúc các bạn thành công khi làm món bắp bò bóp thấu.

*Món ăn và hình ảnh do Fb Nhung Ngo thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem