Tháng 9, 10 Âm lịch chính là mùa của loại củ này. Trong tiết trời cuối thu này, một đĩa củ niễng xào trên bàn cơm là món ăn mà nhiều người ưa thích.
Củ niễng có hình dáng giống củ xả, ăn hơi giống măng nhưng lại hơn hẳn măng về cả mùi vị lẫn giá trị dinh dưỡng. Thậm chí, có người còn ví nó là "sâm nước".
Củ niễng thuộc chi Poaceae, là loại rau thủy sinh, mọc phổ biến ở Nam Định, ngoài ra ở Hải Dương, Thái Bình, Lâm Đồng cũng có.
Cây niễng có hình dáng mảnh mai, thon nhỏ, thân mọng nước phì đại hình trục, có bẹ lá màu xanh bao phủ, bên trong hình trụ có ba phần, màu trắng vàng hoặc xanh vàng.
Củ niễngi rất bổ dưỡng và chứa nhiều protein, carbohydrate, vitamin B1, B2, caroten, nhiều khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Uống nước củ niễng ép thường xuyên có thể làm hạ huyết áp, hạ đường huyết, hạ lipid máu.
Những người có "ba cao" này có thể dùng củ niễng để hộ trợ. Đây chính là loại củ đáng sợ nhất, "đe dọa" ba loại bệnh thường gặp này.
Củ niễng cũng đặc biệt giàu kali, có thể giúp điều chỉnh huyết áp cao do chế độ ăn nhiều natri gây ra.
Theo quan điểm của y học cổ truyền , củ niễng có vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, tiêu đàm, giảm ho, thông đại tiện. Loại củ này đặc biệt thích hợp để ăn vào mùa thu khi thời tiết hanh khô, có hại cho sức khỏe.
Củ niễng là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe và cũng thơm ngọt. Kết cấu của nó rất giòn, ngọt, màu trắng sáng như ngọc bích. Loại củ này càng thơm ngon hơn khi xào với các loại thịt. Cách thực hiện chung là xào với thịt lợn, thịt bò... ăn rất ngon.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.