Vả là loại quả người nông thôn rất quen thuộc nhưng người thành phố lại ít biết. Loại cây này thường mọc hoang ở các vùng ẩm ướt như bờ khe, bờ suối. Ở nông thôn, cây vả rất nhiều quả và không nhiều người ăn.
Nhưng đây là loại quả giàu vitamin K2, canxi và magie.
Những chất này có tác dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ và làm chắc khỏe khung xương, giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương và tăng mật độ xương, chữ lành những chấn thương về xương khớp.
Không chỉ được dùng để chế biến những món ăn ngon, loại quả này còn được biết đến với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và theo kinh nghiệm xưa truyền lại thì ăn trái vả lợi sữa, giúp các mẹ gọi sữa về nhanh sau sinh.
Dân Việt giới thiệu cách làm món gỏi vả tôm đất rất đơn giản tiện lợi, bạn có thể đổi món cho bữa cơm gia đình vào mùa hè:
Nguyên liệu làm gỏi tôm vả:
- Quả vả
- Tôm đất
- Húng lủi
- Nước mắm
- Chanh
- Đường
- Ớt
- Tỏi
- Đậu phộng
Cách làm gỏi tôm vả:
- Vả gọt sạch vỏ cắt mỏng rồi ngâm vào thau nước pha chanh và muối cho vả bớt mủ, không bị thâm.
- Tôm đất làm sạch đem luộc hoặc hấp rồi bóc vỏ.
- Húng lủi nhặt sạch.
- Nước mắm trộn gỏi gồm chanh, nước mắm, đường, xíu tương ớt, tỏi xay, ớt xay, trộn hoà quyện chua ngọt.
- Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, hoà quyện, xong rồi cắt húng lủi trộn vào cho thơm.
- Sau cùng múc ra dĩa, cho hành phi lên rồi thưởng thức.
- Nếu thích thì thêm đậu phộng càng thơm ngon. Thành phẩm món gỏi vả giòn hậu ngọt nhẹ, cùng tôm tươi ngọt, húng lủi thơm lừng, hành phi bùi béo kết hợp rất hợp.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Tran Thi Thuy Ngan thực hiện.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.