Chủ đề nóng

Moscow yêu cầu Mỹ bảo mật thông tin điều tra vụ Đại sứ Nga chết bất thường

Phương Đăng Thứ tư, ngày 22/02/2017 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Moscow bất ngờ trước những thông tin bị rò rỉ trên các phương tiện truyền thông về cuộc điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết bất thường của Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin và vừa yêu cầu Washington sử dụng các kênh chính thức để công bố thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao Nga ngày 22.2 cho biết.
Bình luận 0

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin

Phát ngôn viên Maria Zakharova hôm nay khẳng định rằng, "Bộ Ngoại giao Nga đang quan ngại trước những thông tin bị rò rỉ trên các phương tiện truyền thông Mỹ về quá trình điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của Đại sứ Vitaly Churkin.  

"Chúng tôi tin rằng, loại thông tin này nên được gửi tới Nga thông qua các kênh chính thức để gia đình, người thân và bạn bè Đại sứ là những người trước tiên được biết kết quả điều tra", bà Maria Zakharova nhấn mạnh trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin (ngoài cùng bên trái) trong một cuộc họp với Tổng thống Nga Putin (ngoài cùng bên phải) và Ngoại trưởng Sergey Lavrov

Phát ngôn viên cũng cho biết, quan tài mang thi thể của Đại sứ Nga sẽ được chuyển về Nga vào ngày 22.2 và sẽ tới Moscow vào ngày 23.2.

Trong khi đó, theo tờ New York Daily, ngày 21.2, các bác sĩ pháp y New York, nơi  Đại sứ Vitaly Churkin được phát hiện qua đời cho biết, nguyên nhân và cách thức dẫn đến cái chết của ông phải cần thêm thời gian để tìm hiểu. 

Trước đó ngày 20.2, Đại sứ Vitaly Churkin bị ngất tại văn phòng và đã qua đời trong bệnh viện sau đó, một ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của ông. Ông đã đảm nhiệm chức vụ Đại sứ của Nga tại Liên Hợp Quốc từ năm 2006 và là đại sứ tại nhiệm lâu nhất trong Hội đồng Bảo an. 

Ông Churkin nổi tiếng với những phát ngôn mạnh mẽ với phương Tây tại Hội đồng Bảo an về vấn đề Syria và Ukraine. Tên tuổi của ông được biết tới nhiều nhất khi ông có màn đấu khẩu với Samantha Power, đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc.  

Tổng thống Putin đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc và ghi nhận sự nghiệp ngoại giao của ông Churkin. Nhiều nhà ngoại giao kì cựu thế giới cũng gửi lời chia buồn tới gia đình ông.

“Tổn thất mà nước Nga chịu đựng là quá lớn và không thể bù đắp. Đại sứ Churkin vẫn làm việc tới những giờ phút cuối cùng trước khi lâm chung. Ông ấy đã dành cả cuộc đời bảo vệ nước Nga và đứng đầu những chiến tuyến cam go nhất”, Phó đại sứ Nga Pyotr Ilyichev nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem