Netflix bị phản ứng khi thay đổi chính sách chia sẻ mật khẩu

Chủ nhật, ngày 12/02/2023 19:10 PM (GMT+7)
Cuối tuần vừa qua, Netflix công bố rằng, sẽ "tung ra các tính năng mới" để chung cấp cho người dùng quyền kiểm soát tốt hơn đối với tài khoản của họ.
Bình luận 0

Người dùng tại Canada hiện đang khởi xướng một phong trào chống lại "gã khổng lồ" truyền hình trực tuyến Netflix. Việc này diễn ra trong bối cảnh Netflix tại Canada đã điều chỉnh các nguyên tắc về việc chia sẻ mật khẩu người dùng gói gia đình. Hãng này bắt đầu với những người dùng ở Canada, New Zealand, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, đánh dấu một mốc mới trong cuộc "đàn áp" của công ty.

Cuối tuần vừa qua, Netflix công bố rằng, sẽ "tung ra các tính năng mới" để chung cấp cho người dùng quyền kiểm soát tốt hơn đối với tài khoản của họ.

Theo dự đoán, người dùng sẽ không còn có thể sử dụng tài khoản Netflix của cha mẹ mình nếu bạn không sống cùng trong một nhà, trừ khi chủ tài khoản chi thêm tiền mỗi tháng (cụ thể là 7,99 USD cho mỗi người dùng).

Tương tự cho tất cả những người hiện đang chia sẻ tài khoản gia đình nhưng không sống cùng nhau. Tình trạng của nhóm người dùng được xác định bởi những thứ như địa chỉ IP, ID thiết bị và hoạt động tài khoản của họ.

Netflix bị phản ứng khi thay đổi chính sách chia sẻ mật khẩu

Hiện chỉ có hai gói đắt nhất cho phép thêm người dùng bổ sung ở Canada gồm tiêu chuẩn (16,49 USD mỗi tháng) và cao cấp (20,99 USD mỗi tháng). Những quy định mới này gây căng thẳng cho người dùng, nhất là sinh viên, những người thường xuyên đi du lịch, các nhóm bạn và gia đình không sống cùng nhưng sử dụng chung tài khoản.

Netflix bị phản ứng khi thay đổi chính sách chia sẻ mật khẩu - Ảnh 1.

Cuối tuần vừa qua, Netflix công bố rằng, sẽ "tung ra các tính năng mới" để chung cấp cho người dùng quyền kiểm soát tốt hơn đối với tài khoản của họ. (Ảnh: IT).

"Ngày nay, hơn 100 triệu hộ gia đình đang chia sẻ tài khoản. Điều này ảnh hưởng đến khả năng đầu tư vào các bộ phim và chương trình truyền hình mới của chúng tôi. Sắp tới tài khoản Netflix dành cho một hộ gia đình sẽ được chọn theo nhiều gói khác nhau", Giám đốc đổi mới sản phẩm của Netflix, Chengyi Long phát ngôn trong tuần này.

Những thay đổi được Netflix công bố sẽ được triển khai ngay lập tức, đồng thời cho phép người dùng quản lý những người có quyền truy cập vào tài khoản của họ. Nếu một tài khoản có nhiều hồ sơ tối đa, người dùng sẽ có thể chuyển các hồ sơ dư thừa sang tài khoản mới và tiết kiệm phí bổ sung. Các hồ sơ được chuyển sẽ duy trì tất cả các đề xuất được cá nhân hóa và lịch sử xem từ tài khoản ban đầu.

Chia sẻ mật khẩu là một thói quen phổ biến của người dùng Netflix trong nhiều năm, nhưng công ty hiện đang thực hiện các bước để giảm bớt tình trạng này. Năm ngoái, Netflix đã công bố các biện pháp mới dự kiến có hiệu lực vào nửa đầu năm 2023, với mục đích giảm số lượng người dùng chia sẻ một tài khoản và khuyến khích đăng ký cá nhân.

Netflix vẫn lạc quan về những lợi ích tiềm năng của việc giảm chia sẻ mật khẩu. Công ty tin rằng, việc giảm số lượng người dùng chung một tài khoản sẽ tăng doanh thu và cung cấp nội dung cũng như dịch vụ tốt hơn cho người đăng ký. Tuy nhiên, các quy tắc chia sẻ mật khẩu mới đã gây ra một cuộc tranh luận giữa các chuyên gia trong ngành và người dùng. Không ít người tin rằng công ty nên tập trung vào việc cải thiện nội dung và dịch vụ của mình để khuyến khích đăng ký cá nhân, trong khi những người khác cảm thấy rằng các quy tắc hiện tại là cần thiết cho sự phát triển và thành công của công ty.

Netflix phải đối mặt với việc phải khéo léo cân bằng giữa việc khuyến khích đăng ký cá nhân và duy trì số người dùng hiện có. Vẫn còn phải xem vấn đề này sẽ diễn ra như thế nào trong tương lai.

Phương Việt (Independent)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem