Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội, mọi bộ phận của cây bầu như lá, tua cuốn, hoa, rễ bầu... đều có tác dụng chữa bệnh kỳ diệu. Cụ thể: Quả bầu dùng để làm thức ăn, có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, trừ ngứa, nhuận tràng, lợi tiểu, chữa đái dắt, đái đường...
Bổ sung thêm nhiều bầu trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp cho làn da sáng đẹp.
Bên cạnh đó, những người thường xuyên mất ngủ, có thể uống nước bầu, vì nó có tác dụng giúp cho giấc ngủ sâu hơn.
Đặc biệt, với những người bổ sung thêm nhiều bầu trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp cho làn da sáng đẹp, bổ sung các vitamin thiết yếu, giúp khôi phục lại sức sống cho làn da. Nước bầu cũng giúp trẻ hóa tế bào da thậm chí còn điều tiết sản xuất dầu ngăn chặn mụn.
Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo, chỉ nên cắt bỏ ruột và hạt bầu khi quá già. Bởi vì phần này không những chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, hạt bầu còn có tác dụng để trị đau đầu và chữa viêm lợi.
Đối với những người bị viêm gan, huyết áp cao có thể dùng bài thuốc từ quả bầu như sau: 500g quả bầu tươi, rửa sạch vắt lấy nước cốt và trộn đều với 250ml mật ong, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 - 50ml.
Bên cạnh đó, trong quả bầu chứa nhiều chất xơ, vitamin sẽ có tác dụng giảm cân hiệu quả. Có thể chế biến thành nước ép để uống hàng ngày, hoặc đơn giản chỉ luộc và chấm ăn cũng rất tốt cho sức khỏe.
Ăn quả bầu trong bữa ăn hàng ngày có tác dụng chữa táo bón, sỏi bàng quang, chữa gan cổ trướng, phù nước cực kỳ hiệu quả.
Ngoài bộ phận chính của quả bầu, lương y Vũ Quốc Trung cũng cho biết, các bộ phận khác như tua bầu, hoa bầu, lá bầu cũng có công dụng rất tốt. Đặc biệt, với những ai bị rôm, mụn, nhọt, tua bầu cũng là một vị thuốc hay. Vì thế, khi nhặt ngọn bầu, đừng nên ngắt bỏ tua.
Bên cạnh đó, hoa bầu không chỉ là món ăn ngon mà còn còn có tác dụng chống tiêu chảy rất tốt.
Vây cá mập ở trên mái nhà tòa sứ quán Việt Nam ở Chile được đồn có công dụng thần kỳ chữa các bệnh về xương khớp,...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.