Chủ đề nóng

Ngỡ ngàng với cậu bé người Mông, mới 9 tuổi đã biết múa khèn

Xuân Tuấn Thứ hai, ngày 15/08/2022 17:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay tròn 9 tuổi, nhưng cậu bé Sùng Anh Duy ở bản Chà Đáy, xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã chơi được khèn Mông. Tiếng khèn Mông của Duy tràn đầy hứng khởi. Duy đã kết nối được tiếng lòng của người Mông với linh hồn tổ tiên.
Bình luận 0

Chiều Pà Cò êm ru như nhung, mây trắng bồng bềnh trên mái ngói của bà con người Mông. Bên ngôi nhà gỗ, bỗng vang lên tiếng khèn Mông trầm bổng mà da diết ru lòng người vào cõi thinh không.

Cậu bé 9 tuổi múa khèn Mông - Ảnh 1.

Cậu bé Sùng Anh Duy năm nay mới 9 tuổi, nhưng đã thạo nhiều bài khèn của người Mông. Mỗi khi cậu chơi khèn Mông, bà con làng xóm lại lũ lượt kéo sang để thưởng thức. Người Mông có năng khiếu chơi âm nhạc, nhưng để tiếng khèn đi vào lòng người, thì trong bản chỉ có một hai người (ảnh: Xuân Tuấn).

Ngỡ ngàng cậu bé người Mông, 9 tuổi đã biết múa khèn điêu luyện làm mê đắm lòng người

Cậu bé Sùng Anh Duy đang chơi khèn trong sân nhà. Tiếng khèn du dương như níu kéo bước chân của người khách lạ. Quanh Anh Duy có rất nhiều trẻ em và người lớn kéo đến để nghe Duy thổi khèn. Cứ mỗi lần Duy tập chơi khèn là nhà Duy đông như có hội.


Cậu bé 9 tuổi múa khèn Mông - Ảnh 3.

Duy chơi khèn với vẻ tự tin và tràn đầy hứng khởi. Mỗi khi chơi khèn, Duy như hóa thân thành một nghệ sĩ thực thụ. Người con trai Mông biết chơi đàn là biết múa khèn. Mỗi bước chân tựa như có sức hút vô cùng mãnh liệt với người Mông (ảnh: Xuân Tuấn).

Duy vừa chơi khèn vừa nhảy lò cò, hình ảnh ta thường bắt gặp ở mỗi chợ phiên vùng cao có đông đồng bào Mông sinh sống. Đôi chân nhún nhảy, theo vần, theo điệu khiến các bé gái hàng xóm cũng tham gia nhảy cùng.

Cậu bé 9 tuổi múa khèn Mông - Ảnh 4.

Duy có năng khiếu chơi khèn từ nhỏ. Duy được ông nội dạy thổi khèn được gần 1 năm (ảnh: Xuân Tuấn).

Chia sẻ về Duy, bà Duy cho biết: "Duy có năng khiếu thổi khèn, nên được ông nội truyền dạy. Tiếng khèn là tiếng lòng của bà con người Mông. Nghe tiếng khen vui hay buồn là người Mông biết nó nói về cái gì. Từ chuyện buồn đến chuyện vui trong nhà, trong dòng họ và mở rộng ra là của bản đều có tiếng khèn. Nó như một vật dụng không thể tách rời của bà con người Mông".

Cậu bé Sung Anh Duy, bản Chà Đáy, xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình chơi khèn.

Các chàng trai Mông biết chơi khèn và chơi hay thì cực hiếm. Chỉ khi tâm hồn họ với tiếng khèn hòa một nhịp thì mới thổi được các bài khèn hay. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem