Chủ đề nóng

Người Mỹ gốc Việt: “Tôi chọn Tổng thống Mỹ hiểu Việt Nam”

Trung Thành (Đại học Iowa) Thứ năm, ngày 03/03/2016 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là chia sẻ của hầu hết cử tri người Mỹ gốc Việt trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến hồi gay cấn.
Bình luận 0

“Clinton- Donald” đại thắng

Không nằm ngoài dự đoán, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và ông trùm bất động sản Donald Trump đã đại thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra tại 12 bang và một vùng lãnh thổ của Mỹ trong ngày "Siêu thứ Ba" mang ý nghĩa quyết định.

Bà Hillary Clinton chiến thắng trong ngày “Siêu thứ Ba”. ảnh: I.T

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố trên các phương tiện truyền thông của Mỹ  bà Clinton đã giành được ưu thế tại 7 trong tổng số 11 bang tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ trong ngày bầu cử “Siêu thứ Ba”. Những bang bà Clinton giành chiến thắng gồm Georgia, Virginia, Alabama, Tennessee, Arkansas, Texas, Massachusetts.

   Các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu thứ Ba” năm nay là lần đầu tiên chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 diễn ra trên phạm vi toàn quốc và quyết định 595 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của Đảng Cộng hòa và 865 phiếu trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của Đảng Dân chủ. Một ứng viên Cộng hoà cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống.

Chỉ tính riêng trong ngày "Siêu thứ Ba", cựu Ngoại trưởng Clinton đã giành được ít nhất 441 “suất” đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ, nâng tổng số ghế đã nhận được lên ít nhất 984. Đối thủ duy nhất của bà là Thượng nghị sĩ bang Vermont  Bernie Sanders đã giành thắng lợi tại 4 bang gồm Vermont, Oklahoma, Colorado, và Minnesota với ít nhất 262 suất ghế đại biểu trong ngày "trọng đại" này, nâng tổng số ghế đã nhận được lên ít nhất 349.

Bên phía Đảng Cộng hòa kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy tỷ phú Donald Trump cũng đã giành thắng lợi tổng cộng tại 7 trong số 11 bang tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa trong ngày "Siêu thứ Ba". Ông trùm bất động sản đã giành được thêm 186 ghế đại biểu trong ngày 1.3, nâng tổng số ghế đại biểu giành được cho đến nay lên ít nhất 268 ghế tham dự Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa.

Ai sẽ được lựa chọn?

“Tôi chọn Hillary” - đó là câu trả lời tôi nhận được nhiều nhất trong ngày 1.3 từ những đồng nghiệp của mình. Các cuộc thăm dò trước đó cũng cho thấy, phần lớn cử tri Dân chủ ưu tiên bỏ phiếu cho một chính khách giàu kinh nghiệm - ám chỉ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Một phần lớn cộng đồng người Việt sống ở Iowa cũng có chung “sự lựa chọn Hillary”. “Tôi chọn Hillary vì tình cảm của bà dành cho Việt Nam mà tôi từng biết” - ông Trần Đại Thắng, một người Việt ở Iowa cho biết lý do rất đơn giản.

Ông Thắng nói: “Dù mang màu sắc chính trị nào, Tổng thống của nước Mỹ cũng thực hiện chính sách đối ngoại dựa trên ba mục tiêu cơ bản là an ninh, phát triển và phát huy ảnh hưởng của quốc gia trên thế giới. Ba mục tiêu này có quan hệ chặt chẽ với nhau và thứ bậc ưu tiên của mỗi mục tiêu trong hoạch định và triển khai chính sách đối ngoại quốc gia phụ thuộc vào điều kiện lịch sử cụ thể trong từng giai đoạn nhất định. Vì lẽ đó, chúng tôi không kỳ vọng ở một Tổng thống làm thay đổi chính sách đối ngoại, chúng tôi chỉ mong có một Tổng thống Mỹ hiểu Việt Nam, thân thiện với người Việt và không có những phát ngôn gây sốc, cực đoan đối với người nhập cư”.

Ngoài ra, nhiều người cũng cho rằng, với một nước Mỹ đang phải đối mặt với đầy rẫy rủi ro, không nên xuất hiện những tuyên bố gây sốc và những hành động mang tính “chấn động”- ý ám chỉ đến những tuyên bố của ông Donald Trump vừa qua.

Trái lại, một số người dân địa phương đã bỏ phiếu cho ông Trump lại cho rằng, họ bị mất việc vì người nhập cư xuất hiện và đó là lý do để lá phiếu của họ nghiêng về Donald Trump. “Tôi không quan tâm đến chính sách đối ngoại của Trump, tôi chỉ quan tâm đến an ninh của nước Mỹ và chính sách giáo dục cũng như tiềm lực kinh tế mà Trump chắc chắn sẽ mang lại”, một đồng nghiệp của tôi ở Trường Đại học Iowa chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem