Chủ đề nóng

“Rồng lửa” S-400 Nga xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ và thái độ "lạ" của Lầu Năm Góc

Đăng Nguyễn - RT Thứ bảy, ngày 13/07/2019 08:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận tổ hợp tên lửa S-400 đầu tiên ở căn cứ gần thủ đô Ankara, các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu trừng phạt ngay lập tức nhưng Lầu Năm Góc vẫn im lặng.
Bình luận 0

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga được chuyển đến căn cứ Akinci gần thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT, các nghị sĩ Mỹ bày tỏ sự không hài lòng, cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ và cả Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phải “đối mặt với hậu quả”.

“Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã được trao lựa chọn. Đáng tiếc là ông ấy đã chọn sai. Đồng minh NATO lại ngả về phía Nga hơn là Mỹ và các thành viên trong liên minh là một điều sai lầm”, nghị sĩ Mỹ nói.

Các nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt ngay lập tức hợp đồng giao chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ và áp đặt lệnh cấm vận vì Ankara mua vũ khí Nga.

Theo điều luật được thông qua năm 2017, Mỹ sẽ cấm vận tất cả những quốc gia nào mua hệ thống vũ khí tối tân của Nga. Đơn vị quân đội Trung Quốc đã bị Mỹ cấm vận sau khi tiếp nhận các tên lửa S-400 do Nga sản xuất.

Cho đến nay, Lầu Năm Góc vẫn chưa lên tiếng bình luận về những diễn biến mới nhất. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã có cuộc điện đàm kéo dài với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thông tin chi tiết không được tiết lộ.

Mỹ cho đến nay mới chỉ dọa cắt hợp đồng mua máy bay F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ và tạm ngừng đào tạo phi công. Ankara cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ chính thức hủy bỏ hợp đồng.

Washington lo ngại rằng “rồng lửa” S-400 có thể làm lộ bí mật hoặc điểm yếu của tiêm kích tàng hình F-35 từ đó giúp Nga có biện pháp đối phó.

”Rồng lửa” S-400 Nga có thể khuất phục F-35 Mỹ nhờ Thổ Nhĩ Kỳ?

Các tướng lĩnh NATO bày tỏ sự lo ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời sử dụng cả chiến đấu cơ F-35 và tên lửa phòng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem