Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Được làm từ bắp cải, cải thảo… lên men với nhiều loại gia vị truyền thống của Hàn Quốc như đường, muối, hành, tỏi, gừng, ớt. Kim chi còn có thể bao gồm hành tây, củ cải và cà rốt.
Hương vị kim chi khác nhau tùy thuộc vào các thành phần được sử dụng và cách nó được làm, nhưng đều có vị cay và chua. Kim chi có thể được ăn riêng hoặc được sử dụng trong nấu ăn để tạo hương vị cho các món hầm và món mì.
Kim chi được làm bằng cách cắt rau củ thành từng lát hoặc dải, xoa đều với muối, thêm gia vị, sau đó đóng gói, hoặc cho hỗn hợp vào lọ và để lên men trong ít nhất một tuần, nhưng thường lâu hơn, ở nhiệt độ phòng.
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thực phẩm lên men như kim chi có thể cải thiện mức độ vi khuẩn tốt trong đường ruột và do đó có thể cải thiện các triệu chứng như táo bón. Bao gồm nhiều loại thực phẩm lên men trong chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và kết quả là hỗ trợ hệ thống miễn dịch và phản ứng chống viêm.
Nâng cao giá trị dinh dưỡng
Quá trình lên men của kim chi, chủ yếu là vi khuẩn lactobacillus, có thể nâng cao giá trị dinh dưỡng của thực phẩm lên men. Điều này là do vi khuẩn tự tổng hợp vitamin và khoáng chất và quá trình lên men làm vô hiệu hóa một số hợp chất kém thuận lợi, mà chúng ta thường gọi là chất kháng dinh dưỡng.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Các hợp chất được gọi là peptit hoạt tính sinh học, chẳng hạn như axit linoleic liên hợp (CLA), được tạo ra bởi vi khuẩn chịu trách nhiệm lên men và có thể có tác dụng hạ huyết áp. Các hợp chất trong kim chi cũng giúp giữ cho các mạch máu tránh khỏi tác hại của chứng xơ vữa động mạch.
Giúp quản lý lượng đường trong máu
Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ kim chi có tác dụng tích cực đối với trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI) và quản lý lượng đường.
Tác dụng giảm viêm
Các hợp chất tích cực trong thực phẩm lên men bao gồm kim chi có tác dụng chống viêm, điều này có nhiều lợi ích từ việc hỗ trợ sức khỏe mạch máu đến cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức.
Nói chung, kim chi an toàn cho hầu hết mọi người trừ khi bạn bị dị ứng cụ thể với bất kỳ thành phần nào. Kim chi cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu như đầy hơi và chướng bụng nếu bạn không quen với thực phẩm lên men hoặc hàm lượng chất xơ cao trong chế độ ăn uống.
Những người không dung nạp histamine, tốt nhất nên giảm thiểu tiêu thụ thực phẩm lên men và những người theo chế độ ăn ít natri (muối) cũng có thể cần lưu ý rằng kim chi có thể chứa hàm lượng natri cao.
Làm sao để mua được kim chi ngon nhất?
Điều này thực sự phụ thuộc vào sở thích với hương vị của từng người. Kim chi nên có sự cân bằng giữa gia vị và chua, nhưng với rất nhiều loại có sẵn, bạn nên thử để xem bạn thích loại nào hơn.
Chỉ cần để ý đến hàm lượng muối, vì một số trong số chúng có thể chứa tới 3% muối, và hãy tìm những loại chưa được khử trùng, bởi quá trình tiệt trùng sẽ giết chết một số lợi ích của vi khuẩn tốt.