Studio Ghibli giành Cành Cọ Vàng danh tự tại Cannes 2024

Đinh Đang (Theo Cannes.com) Thứ ba, ngày 21/05/2024 09:01 AM (GMT+7)
Studio Ghibli được thành lập 40 năm trước bởi Hayao Miyazaki, Isao Takahata và Tokuma Shoten.
Bình luận 0

Được thành lập và làm nên tên tuổi bởi nhà làm phim hoạt hình đại tài Hayao Miyazaki, Studio Ghibli mới đây đã được trao giải thưởng danh dự Palme d'Or ngày hôm nay tại Grand Théâtre Lumière. Tại Cannes 2024, nhà làm phim và cũng là người đứng đầu bộ phận phát triển sáng tạo của Ghibli, Gorō Miyazaki, đã nhận chiếc cúp từ thành viên Ban giám khảo Phim truyện Juan Antonia Bayona.

"Tất cả chúng ta đều ở đây vì chúng ta say mê hoạt hình Nhật Bản. Lần đầu tiên, Iris Knobloch và tôi quyết định trao giải Palme d'Or danh dự cho một studio, chứ không phải cho một cá nhân sáng tạo. Và thật là một studio tuyệt vời! Đại diện bởi Gorō Miyazaki, tôi xin giới thiệu với các bạn Studio Ghibli!", Thierry Frémaux hào hứng nói trong bài phát biểu khai mạc.

Studio Ghibli giành Cành Cọ Vàng danh tự tại Cannes 2024

Studio Ghibli giành Cành Cọ Vàng danh tự tại Cannes 2024- Ảnh 1.

Gorō Miyazaki nhận giải Cành cọ vàng danh dự cho Studio Ghibli. Ảnh: Getty.

Trước khi chiếc cúp được trao, một tuyển tập những quá trình hoạt động nổi bật trong các bộ phim của studio đã được trình chiếu. Đoạn phim dài chín phút giới thiệu qua "Lâu đài trên không" (1986), "Cậu bé và con diệc", "Porco Rosso"...

Nhà đồng sáng lập Ghibli (cùng với Isao Takahata và Tokuma Shotenet) Hayao Miyazaki không thể đến Cannes, nhưng đã gửi lời cảm ơn tới Liên hoan phim và người hâm mộ qua video. Con trai ông là Gorō - đạo diễn tài năng đằng sau "Từ trên đồi Poppy" và "Chuyện kể từ Earthsea" đã có vinh dự nhận giải thưởng thay mặt cho studio, bảo tàng và công viên.

Liên hoan phim đã mời Juan Antonia Bayona trao giải thưởng. Là một thành viên ban giám khảo của Greta Gerwig với tình yêu dành cho các tác phẩm của Hayao Miyazaki, ông đã lên sân khấu, chia sẻ rằng: "Tôi nhớ những cảm xúc tôi đã cảm thấy khi xem tất cả những bộ phim này, đặc biệt là "Gió nổi" và thông điệp cốt lõi của nó: "Bạn phải tiếp tục cố gắng!". Cảm ơn vì đã mở ra thế giới của bạn cho chúng tôi và làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt đẹp hơn một chút, nhiều màu sắc hơn một chút".

Nhận giải thưởng, Gorō Miyazaki nói đùa: "Khi chúng tôi giành được giải Oscar cho "Cậu bé và con diệc", đại diện Ghibli đã trở về nhà với một bức tượng, nhưng nó không được đựng trong hộp, họ phải bọc nó trong khăn khách sạn để vận chuyển về. Vì vậy, tôi rất vui khi thấy Palme này được đóng gói đẹp mắt!".

Đạo diễn lưu ý rằng, giải thưởng này cũng thuộc về các đội ngũ và công chúng: "Ghibli được thành lập 40 năm trước bởi Hayao Miyazaki, Isao Takahata và Tokuma Shoten. Họ có thể là những người đóng góp lớn nhất của studio, nhưng tôi muốn dành giải thưởng này cho tất cả các đội ngũ làm việc chăm chỉ".

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem